Nấu cháo ăn dặm cho các bé luôn là một vấn đề khiến các mẹ đau đầu, vì chưa chọn được những thực phẩm thật dinh dưỡng cho con mình hay cách chế biến như thế nào cho tốt nhất.
Bạn đang đọc: 12 công thức chế biến cháo cho trẻ dưới 1 tuổi ngon miệng và dễ dàng
Để chế biến được món ăn vừa dinh dưỡng, vừa thơm ngon được các bé yêu thích không phải là một chuyện dễ dàng. Hôm nay Thu Hà sẽ hướng dẫn các mẹ 12 cách nấu cháo cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi ngon và dễ làm nhé!
1. Cháo ghẹ cà rốt
Nguyên liệu làm cháo ghẹ cà rốt
- 1 con ghẹ (khoảng 200g)
1/2 củ cà rốt (khoảng 30g)
2 tép hành tím
60g gạo nếp
60g gạo tẻ
Gia vị: Dầu ăn, muối
Dụng cụ: Dao hoặc kéo
Cách làm cháo ghẹ cà rốt cho bé ăn dặm
Bước 1: Sơ chế ghẹ
Bạn dùng dao nhọn lật phần yếm lên, chọc thẳng vào phần lõm bụng dưới cho đến khi các càng và chân ghe duỗi thẳng, nghĩa là ghẹ đã chết hoàn toàn thì gỡ dây buộc ra để tránh bị chúng kẹp.
Tiếp theo, bạn dùng bàn chải chà, rửa cho ghẹ sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng nhỏ, giữ lại 2 càng lớn.
Sau đó, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn, bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
Cuối cùng, bạn rửa ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm trước 1 – 2 tiếng để gạo sạch hơn và mềm hơn rồi vo sạch gạo.
Bước 3: Luộc và tách thịt ghẹ
Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho ghẹ vào luộc với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ghẹ ra cho vào tô nước lạnh khoảng 1 phút rồi tách vỏ, gỡ lấy thịt ghẹ ra.
Bước 4: Xào thịt ghẹ
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm vào phi đến khi hành thơm thì cho thịt ghẹ vào xào trên lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Nấu cháo
Bạn bắc một nồi lên bếp cùng với khoảng 2 lít nước, sau đó cho gạo đã ngâm vào nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ, rồi cho cà rốt, thịt ghẹ đã xào vào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho một ít muối, nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Cà rốt giàu vitamin C, vitamin A và nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Cháo ghẹ cà rốt vô cùng dinh dưỡng, thơm ngon, giúp bé bổ sung các dưỡng chất, rất phù hợp để tẩm bổ cho em bé của bạn.
2. Cháo mè đen
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 45 phút Dành cho 1 – 2 người
2.1. Nguyên liệu làm cháo mè đen
- 140g gạo
70g mè đen
Gia vị: Muối
2.2. Cách nấu cháo mè đen
Bước 1: Rang và xay mè đen
Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 70g mè đen lên chảo rang thơm khoảng 2 phút, nhớ liên tục đảo đều để mè đen không bị cháy khét.
Sau khi rang xong, bạn cho mè đen vào máy xay cùng với 960ml nước và xay mè đen đến khi nhuyễn thì đổ ra rây lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Xay gạo
Bạn dùng khoảng 140g gạo vo sạch với nước nhiều lần, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 giờ để gạo nở mềm hơn. Tiếp theo, bạn cho gạo vào máy xay cùng với 480ml nước để xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo
Bắc một chiếc nồi lên bếp, bạn cho phần gạo và mè đen đã xay nhuyễn cùng 960ml nước nấu với lửa nhỏ.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun thêm khoảng 1-2 phút cho cháo sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cháo mè đen có mùi thơm đặc biệt của mè rang, cháo mịn, dẻo, sánh nhưng không quá ngấy. Món ăn này vô cùng dinh dưỡng và rất phù hợp để mẹ nấu cho các bé đang tập ăn dặm.
3. Cháo đậu gà
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm thạch dừa thô giòn ngon từ nguyên liệu nào?
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 45 phút Dành cho 2 – 3 người
3.1. Nguyên liệu làm món cháo đậu gà
- 50gr đậu gà
80gr gạo
1/3 muỗng cà phê bột canh
10gr bí đỏ
3.2. Cách làm cháo đậu gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu gà mua về, bạn ngâm với nước khoảng 8-12 tiếng (có thể ngâm qua đêm) rồi lột vỏ, gạo vo sạch với nước, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch.
Bước 2: Nấu cháo đậu gà
Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho gạo vào nấu với lửa vừa cho đến khi gạo mềm.
Đậu gà bạn bắc lên bếp luộc với trong khoảng 25-30 phút cho đậu mềm. Bí đỏ bạn luộc mềm rồi cho lần lược vào máy xay cháo, bí đỏ, đậu gà xay mịn.
Khi xay xong, bạn cho hỗn hợp trên ra nồi đun sôi, đảo đều và cho vào 1/3 muỗng bột canh rồi nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cháo đậu gà thơm ngon, bổ dưỡng cho bé nhưng cách thực hiện vô cùng đơn giản. Cháo đậu gà có màu sắc đẹp mắt, đậu gà thơm thơm, béo béo kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ.
4. Cháo lươn gạo nếp
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 2 – 3 người
Cháo lươn gạo nếp là món cháo vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon cho bé ăn dặm. Trong cháo lươn gạo nếp chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé là tinh bột, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất. Tinh bột trong gạo nếp sẽ giúp hoàn thiện hệ dưỡng chất đầy đủ cho bé yêu nhà bạn ăn dặm.
5. Cháo cá hồi rau mồng tơi
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
Cá hồi rất dồi dào protein và các khoáng chất tốt cho cơ thể, rau mồng tơi chứa vitamin B, vitamin A, vitamin C giúp ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu cho trẻ. Ăn cháo cá hồi rau mồng tơi giúp bé mát người và ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột. Các mẹ còn chần chờ gì mà không làm món cháo này cho bé yêu của mình ăn dặm nào!
6. Cháo ếch bí đao
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 45 phút Dành cho 1 – 2 người
Trong bí đao chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C giúp bé sáng mắt và tăng cường hệ miễn dịch, bí đao còn có tính hàn giúp thanh nhiệt, chữa trị một số bệnh như táo bón, giảm viêm tấy, giảm ho ở trẻ nhỏ. Cháo ếch bí đao vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe của bé, giúp bổ sung các chất cần thiết cho bé.
7. Cháo gà khoai lang
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 40 phút Dành cho 2 – 3 người
Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của bé. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, protein, không chứa các chất béo nên rất tốt cho cơ thể của trẻ. Khi kết hợp thịt gà và khoai lang trong món cháo gà khoai lang, đảm bảo sẽ mang lại cho bé yêu một bữa ăn đầy dinh dưỡng đấy nhé!
8. Cháo cua biển với bắp, cà rốt
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 1 – 2 người
Cua biển là một loại hải sản giàu protein, canxi,… rất tốt cho sự phát triển của bé. Cà rốt dồi dào vitamin A giúp sáng mắt. Món cháo cua biển với bắp, cà rốt vô cùng thơm ngon, dinh dưỡng, màu sắc lại vô cùng bắt mắt, chắc chắn em bé nhà bạn sẽ cực kỳ yêu thích món ăn này.
9. Cháo đậu đỏ trứng gà
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 40 phút Dành cho 1 – 2 người
Trứng gà thơm ngon, bổ dưỡng, đậu đỏ giàu vitamin, giúp thanh nhiệt và dễ tiêu hóa. Món cháo đậu đỏ trứng gà ăn dặm cho bé vô cùng dinh dưỡng mà cách thực hiện cũng rất đơn giản, màu sắc đẹp mắt sẽ làm bé yêu thích thú đấy nhé!
10. Cháo gấc tươi với đậu xanh
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 1 – 2 người
Gấc là một loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt khi nấu ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng, đậu xanh cũng là một thực phẩm tốt cho cơ thể.
Khi kết hợp gấc tươi và đậu xanh trong món cháo gấc tươi đậu xanh này, đảm bảo bé yêu nhà bạn sẽ có một bữa ăn cực kỳ dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên không nên cho bé ăn quá nhiều đậu xanh vì sẽ gây khó tiêu nhé!
11. Cháo thịt bò
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 1 – 2 người
Bạn có thể kết hợp thịt bò với nhiều loại rau củ như bí đỏ, bí đao, cà rốt,… để nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm. Trong thịt bò rất giàu vitamin thiết yếu như vitamin B12 hay vitamin B6, protein. Tuy nhiên, bạn nên cho bé ăn thử một ít thịt bò xem phản ứng của cơ thể rồi hãy bổ sung nhiều thịt bò hơn trong khẩu phần ăn của bé nhé!
12. Cháo bắp (ngô)
>>>>>Xem thêm: Cách làm xíu mại củ sắn thơm ngon, ăn là ghiền
Chuẩn bị 40 phút Chế biến 45 phút Dành cho 3 – 4 người
Trong bắp (ngô) chứa chất đạm, chất xơ, vitamin A, vitamin C,… cực kỳ tốt cho tiêu hóa, giúp cải thiện não bộ và cải thiện thị lực. Cháo ngô vàng ươm, thơm mùi ngô, cực kỳ hấp dẫn sẽ khiến bé nhà bạn mê tít đấy.
Vừa rồi Thu Hà đã gửi đến bạn thông tin về 12 cách nấu cháo cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi thơm ngon, dễ làm. Mong bài viết này giúp ích cho bạn và chúc bạn thực hiện thành công nhé!