Bò bít tết là một món Tây có tuổi đời rất lâu và có mặt hầu hết trong các thực đơn tiệc tùng, họp mặt trịnh trọng. Đến nay có rất nhiều kiểu bít tết đã được sáng tạo tuỳ theo vùng miền và nền văn hoá ẩm thực khác nhau. Tuy nhiên nếu là một tín đồ ẩm thực Tây hay các món bít tết thì bạn nhất quyết phải biết đến bít tết kiểu Pháp. Cùng Thu Hà khám phá 2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng sau nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
1. Bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
1.1. Nguyên liệu làm bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
- 2 miếng thịt bò bít tết phi lê (250g thăn bò)
- 2 muỗng canh hạt tiêu đen nguyên hạt
- 1 muỗng canh hạt tiêu xanh tươi (tùy chọn)
- 1 cốc kem béo
- 13 tách rượu Brandy (hoặc 1 loại rượu mạnh khác mà bạn thích)
- 2 muỗng canh mù tạt Dijon
- Gia vị: Dầu ô liu, muối
1.2. Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò bạn mua về rửa sạch với nước muối. Sau đó bạn dùng dụng cụ đập thịt chuyên dụng hoặc chày khá nặng để nhẹ nhàng đập miếng thịt bò giúp thịt bò được mềm hơn. Bạn cũng lưu ý đập thịt bò sao cho 2 miếng thịt có kích thước dày ngang bằng nhau nhé.
Bước 2: Giã hạt tiêu và ướp thịt
Cho hạt tiêu đen vào cối và chày giã cho đến khi hạt tiêu nứt ra. Hoặc bạn có thể sử dụng mặt dưới của một cái chảo để nghiền tiêu trải trên mặt thớt.
Sau đó bạn cho tiêu đã giã lên thớt và thêm chút muối vào. Phủ 2 miếng bít tết lên và đẩy từng mặt miếng thịt vào hỗn hợp cho đến khi phủ đều tiêu và muối.
Bước 3: Áp chảo thịt bít tết
Bạn cho một ít dầu ô liu vào chảo để ở lửa nhỏ hoặc vừa. Khi dầu đã nóng, đặt các miếng bít tết vào và áp chảo nhẹ nhàng mỗi mặt khoảng 1 – 2 phút. Lật mặt miếng thịt và tiếp tục ở mặt còn lại. Sau khi nấu chín, gắp thịt ra và đặt sang một bên.
Bước 4: Làm sốt
Bạn chắt bỏ bớt dầu oliu từ chảo đã áp chảo thịt bít tết, sau đó cầm chảo lên khỏi bếp (bếp vẫn còn bật lửa). Lúc này bạn cho 13 tách rượu Brandy vào chảo và nhẹ nhàng đặt nghiêng chảo lên bếp trên lửa trung bình.
Bạn thêm 2 muỗng canh mù tạt Dijon vào, trộn đều vào tất cả cho đến khi mịn. Thêm 1 cốc kem, một chút muối, 1 muỗng canh tiêu xanh, nước sốt chảy ra từ bò bít tết vừa áp chảo và giảm lửa dần cho đến khi nước sốt đặc lại.
Cuối cùng bạn nêm nếm cho gia vị vừa ăn rồi đổ lên miếng bít tết.
Bước 4: Thành phẩm
Miếng bò bít tết mềm như tan trong miệng kết hợp với sốt kem tiêu béo ngậy và cay nồng từ tiêu đen sẽ khiến bạn thích mê đấy. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng khoai tây chiên, rau sống và trứng ốp la, kết hợp với bánh mì nóng giòn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh.
2. Bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ
Tìm hiểu thêm: Cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hong Kong, ngon không kém nhà hàng
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
2.1. Nguyên liệu làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ
- 1 miếng bít tết ribeye cắt dày (khoảng 1 lb)
- 1 muỗng canh dầu ăn trung tính
- 1/2 chén nước dùng bò
- 1/2 cốc rượu vang đỏ
- 1 nhánh cỏ xạ hương lớn
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng canh bơ
- Muối và hạt tiêu
2.2. Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối và để ráo. Nếu bạn bảo quản thịt bò trong tủ lạnh, hãy lấy ra khỏi tủ lạnh 30 – 60 phút trước khi nấu.
Sau đó bạn dùng khăn giấy thấm miếng thịt đến khi thịt càng khô càng tốt ở tất cả các mặt và các cạnh.
Bạn rắc muối và tiêu vào 2 mặt miếng thịt, dùng tay ấn nhẹ để gia vị ngấm vào thịt.
Bước 2: Áp chảo bò bít tết
Đầu tiên bạn làm nóng lò nướng trước đến 400 độ F.
Bạn làm nóng chảo thép không gỉ hoặc chảo chống dính ở nhiệt độ cao trung bình và làm nóng dầu trung tính lên. Bạn lắc chảo cho dầu dàn đều trên mặt chảo.
Sau đó bạn cho miếng thịt bò vào, giữ mỗi bên trong 2 phút 30 giây và không di chuyển miếng bít tết đến khi đủ thời gian. Mỗi cạnh áp chảo trong khoảng 1 phút.
Sau đó bạn gắp thịt bò ra khỏi chảo rồi cho vào lò nướng trong 4 phút.
Bước 3: Làm sốt
Cũng dùng chảo đã áp chảo thịt bò bít tết, bạn cho tỏi và hành tím vào phi trong khoảng 1-2 phút. Đến khi tỏi và hành tím dậy mùi thơm, không quá cháy thì bạn cho 12 cốc rượu vang đỏ vào đun ở lửa trung bình. Khi rượu sôi vừa, bạn cho 1 nhánh cỏ xạ hương lớn vào. Nấu đến khi nước sốt sôi lên và thể tích giảm khoảng một nửa thì bạn cho 1/2 chén nước dùng bò vào.
Tiếp đến bạn cũng nấu sốt sôi đến khi đặc lại và thể tích giảm khoảng một nửa thì bạn tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh bơ vào.
Bạn di chuyển miếng bơ đến khi bơ tan hoàn toàn thì chắt nước sốt chảy ra từ miếng thịt bò bít tết vào chảo nước sốt.
Cuối cùng bạn lọc lấy nước sốt vang đỏ, bỏ hết các nguyên liệu đã xào.
Bước 4: Cắt thịt và chế nước sốt lên
Bạn cắt miếng thịt bò bít tết dày vừa phải, xếp ra dĩa vào từ từ cho nước sốt lên trên.
2.3. Cắt thịt và chế nước sốt lên
Bước 5: Thành phẩm
Dĩa thịt bò với màu đỏ bắt mắt, dậy mùi thơm rượu vang đặc trưng, cùng miếng thịt bò ngấm gia vị, đặc biệt mềm ngọt, chuẩn vị nhà hàng. Bạn có thể kết hợp cùng ít salad hay rau củ nướng, áp chảo cùng lát bánh mì nướng giòn để có bữa ăn tròn vị nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ếch nướng Campuchia chuẩn vị. hút hồn thực khách
Trên đây là 2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng bạn có thể tham khảo. Lưu ngay công thức và đãi cả nhà dịp cuối tuần hoặc khi có buổi tiệc tại nhà nhé.