Khô cá đù 1 nắng hay chấy tỏi khi chiên lên ăn với cơm đều rất ngon. Hôm nay Thu Hà sẽ hướng dẫn cho các bạn cả 2 cách làm này cho bữa cơm gia đình vào những lúc bạn không biết phải làm món ăn gì nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách làm khô cá đù 1 nắng và khô cá đù chấy tỏi thơm ngon, đơn giản tại nhà
1. Cách làm khô cá đù 1 nắng
1.1. Nguyên liệu làm khô cá đù 1 nắng
- 1kg cá lù đù
- 4 muỗng canh muối
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- Chanh, ớt bột
- Dụng cụ: Hộp, rổ thau, màng bọc thực phẩm, chén, muỗng
1.2. Cách làm khô cá đù 2 nắng
Bước 1: Sơ chế cá lù đù
Bạn tiến hành lấy ruột cá ra hết, cắt bỏ đầu, đánh sạch vảy và rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc chanh. Sau đó, bạn để cá thật ráo.
Bước 2: Ướp cá
Bạn sử dụng hộp to có nắp, đựng đủ 1kg cá. Bạn cho vào 4 muỗng canh muối hột, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 -2 chén nước, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết rồi cho cá vào. Nếu bạn muốn cá có vị cay nhẹ và màu đẹp hơn thì bạn có thể cho bột ớt vào tùy ý thích của mình. Bạn đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh từ 8 – 10 tiếng để cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Phơi cá
Bạn vớt cá ra, không cần rửa lại nước và sắp đều ra một cái rổ đem đi phơi. Bạn phơi nắng khoảng 4 – 5 tiếng nếu trời nắng gắt, còn nắng nhẹ thì bạn phơi lâu một tí khoảng 5 – 6 tiếng. Bạn muốn bảo quản cá lâu thì có thể phơi thêm vài nắng nữa. Sau khi phơi xong, bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần, thời gian sử dụng có thể lên đến 10 – 14 ngày.
1.3. Thành phẩm
Cuối cùng cũng hoàn thành khô cá đù 1 nắng. Những con cá có màu trắng sáng đẹp mắt, đem chiên hoặc nướng lên ăn kèm với cơm hoặc cháo trắng thì ngon còn gì bằng! Ngoài ra bạn có thể để khô trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy cá ra rã đông rồi sử dụng.
2. Cách làm khô cá đù chấy tỏi
Tìm hiểu thêm: Cách làm lẩu gà măng chua thơm ngon đơn giản ngay tại nhà
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người
2.1. Nguyên liệu làm món cá khô đù cháy tỏi
- 400gr khô cá đù 1 nắng
- 2 củ tỏi
- 1 trái ớt
- Đường, nước mắm, dầu ăn
2.2. Cách làm món ăn khô cá đù cháy tỏi
Bước 1: Sơ chế
Cá đù một nắng bạn rửa sạch bằng nước muối, sau đó khứa nhẹ phần thân để khi chiên cho gia vị thấm đều vào cá.
Tỏi lột vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Bước 2: Chiên cá
Bắt chảo lên bếp và cho vào 300ml dầu ăn, bật lửa vừa để cho dầu sôi. Sau khi dầu sôi bỏ cá vào chiên, trung bình 5 phút trở cá một lần để hai mặt chín vàng đều bạn nhé! Chiên cho đến khi vàng đều hai mặt là chuẩn.
Bước 3: Làm nước sốt
Cho 150ml dầu vào chảo, để dầu sôi rồi cho tỏi đã băm vào phi cho đến khi vàng đều rồi cho ra chén. Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc, cho thêm ớt đã băm nhuyễn vào và trộn đều hỗn hợp lên.
Cho chảo lên bếp để nấu nước mắm đường vừa pha khi nãy, nấu cho đến khi hỗn hợp sềnh sệch lại là chuẩn nhé!
Bước 4: Rưới tỏi và nước sốt lên cá
Bạn bỏ phần cá đã chiên ra đĩa, tưới đều nước sốt đã nấu lên bề mặt cá và cho tỏi đã phi vào rồi thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
Cá đù chiên giòn rụm, kết hợp với nước sốt ngọt cay và tỏi chiên thơm phức thì không từ nào diễn tả được độ ngon này!
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm nama chocolate cực dễ chỉ với 2 nguyên liệu
Như vậy Thu Hà đã hướng dẫn cho các bạn 2 cách làm khô cá đù 1 nắng và khô cá đù chấy tỏi thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể làm thành công khô cá đù rồi nhé!