Đậu phụ tẩm hành được dân gian gọi vui là món nhà nghèo” vì rất phổ biến vào thời bao cấp. Thế nhưng giờ đây, món ăn này vẫn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình bởi sự đơn giản mà vẫn thơm ngon hấp dẫn của nó.
Bạn đang đọc: 2 cách làm món đậu phụ tẩm hành thơm ngon khó cưỡng
1. Cách làm đậu phụ tẩm hành
1.1. Nguyên liệu làm món đậu phụ tẩm hành
- 4 miếng đậu phụ (đậu hũ)
50g hành lá
30ml nước mắm
15g đường
3g bột ngọt
Dầu ăn
1.2. Cách làm món đậu phụ tẩm hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang đậu phụ đi rửa sạch rồi cắt làm từng miếng dày khoảng 1.5 cm.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ gốc rễ hành lá, đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ khoảng 0.3 – 0.5cm.
Bước 2: Pha nước mắm hành lá để tẩm đậu
Bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào bát cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 6 thìa canh nước lọc. Bạn khuấy đều để các nguyên liệu tan hết là được.
Bước 3: Chiên đậu phụ
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 lượng dầu ăn vừa đủ. Sau khi dầu nóng, bạn cho từng miếng đậu phụ vào chiên.
Bạn trở đều hai mặt để đậu phụ chín vàng đều. Sau đó, bạn vớt ra và nhanh chóng cho vào bát nước mắm hành lá đã chuẩn bị. Phần đậu nóng sẽ làm hành tái dần và mất vị hăng.
Cuối cùng, bạn vớt đậu phụ cùng với một ít hành lá trên bề mặt ra và cho lên dĩa là có thể thưởng thức rồi đấy.
Bước 4: Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần đậu phụ giòn rụm bên ngoài, béo ngậy bên trong kết hợp hoàn hảo với sốt nước mắm mỡ hành đậm đà thơm nức mũi.
Một bật mí nhỏ là món đậu phụ tẩm hành rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo đậu xanh đấy nhé.
2. Cách làm đậu phụ tẩm hành mắm tôm
2.1. Nguyên liệu làm đậu phụ tẩm hành mắm tôm
- 1 miếng đậu phụ non
Hành lá, ớt, tắc
Gia vị: mắm tôm, đường, dầu ăn, muối
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm kho quẹt chay kèm tóp mỡ chay giòn ngon bá cháy
2.2. Cách làm đậu phụ tẩm hành mắm tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ sau khi mua về bạn cắt thành những khối vuông vừa ăn.
Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho ra chén và thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 ít muối rồi trộn đều.
Bước 2: Chiên đậu phụ
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi sôi thì cho từng miếng đậu hũ vào chiên. Khi chiên bạn trở đều 2 mặt cho chín, thấy đậu hũ vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm mắm tôm
Bạn cho vào chén khoảng 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh đường, cắt nhỏ ớt và vắt 1 trái tắc, 1 ít dầu nóng vào rồi trộn đều.
Bước 4: Làm mỡ hành
Bạn đun sôi dầu ăn rồi cho vào chén hành đã sơ chế. Trộn đều để hành chín và gia vị thấm đều.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho ra đậu hũ ra dĩa rồi rưới mỡ hành lên trên, khi ăn đừng quên chấm kèm với mắm tôm để tăng huong vị nhé!
Đậu phụ tẩm hành mắm tôm sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, màu vàng của đậu phụ chiên giòn và màu xanh mướt của hành lá. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được đậu phụ giòn rụm được tẩm hành thơm lừng, chấm cùng với mắm tôm hấp dẫn vô cùng.
>>>>>Xem thêm: Mâm cơm đơn giản của cô nàng sinh viên chưa đến 10k vẫn đầy đủ dinh dưỡng
Trên đây là những chia sẻ của Thu Hà về cách làm món đậu phụ tẩm hành thơm ngon khó cưỡng. Hy vọng bạn đã có thêm một gợi ý thú vị cho thực đơn gia đình mình nhé!