Các món gà hấp luôn làm ai cũng thích, Thu Hà chia sẻ cách làm món gà hấp bầu độc lạ, ai ăn đều sẽ mê ngay.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm món gà hấp bầu ngọt thơm, ngon khó cưỡng
1. Gà hấp sả bầu
1.1. Nguyên liệu làm món gà hấp sả bầu
- 1.2kg thịt gà nguyên con
- 1 quả bầu
- 2 củ tỏi
- 7 củ hành tím
- 1 ít sả cây
- 1 ít hành lá
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu điều
1.2. Cách làm món gà hấp sả bầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch gà, dùng muối chà xát và xoa bóp kỹ cả người con gà để khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn rửa sạch quả bầu, sả cây, hành tím, củ tỏi, hành lá và đặt cho ráo nước.
Sau khi để ráo, bạn cắt bầu thành từng khoanh. Củ tỏi, củ hành bóc vỏ, lấy 12 hành tỏi đem đi băm nhuyễn. Sả thì bạn đập dập rồi cắt khúc, hành lá cũng thái thành từng khúc.
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn chuẩn bị 1 cái thau, cho phần hành tỏi băm nhuyễn vào, thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều phần gia vị ướp này lên.
Kế đến, bạn cho gà vào, dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên thân con gà, nêm thêm 1 muỗng canh dầu điều cho gà có màu vàng đẹp mắt, rồi cho phần hành lá, sả cắt khúc, tỏi hành còn lại vào. Chà xát gia vị từ trong ra ngoài để gà thấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà với bầu
Chuẩn bị một nồi hấp, lót ít lá chuối hoặc để một cái khay trên xửng, cho phần hỗn hợp hành tỏi, sả, hành lá vào, rồi mới đặt con gà vào, đổ hết gia vị ướp vào và đậy nắp nồi lại, hấp trong 25 – 30 phút.
Khi gà chín tới, thì bạn cho vào trong đó phần bầu đã cắt khoanh, hành lá còn lại và đậy nắp lại, hấp tiếp đến khi bầu chín thì hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Món gà hấp sả bầu thơm phức, màu sắc thì cực bắt mắt. Nếm thử cảm nhận được thịt gà mềm mại, không hề dai, bên trong đến bên ngoài đều thấm đều gia vị, bầu thì chín mềm và thanh ngọt ăn chung với muối ớt là cực ngon.
2. Gà hấp ruột bầu
Chuẩn bị 25 phút Chế biến 90 phút Dành cho 1 – 5 người
2.1. Nguyên liệu làm món gà hấp ruột bầu
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công thức pha chế Rosita cocktail
- 2kg thịt gà ta
- 1kg nấm rơm
- 1 quả bầu hồ lô ( cỡ trên 2kg)
- 25g tỏi (bóc vỏ)
- 25g hành tím (bóc vỏ)
- 50g hành lá
- 3 quả ớt hiểm
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu hào, tiêu
2.2. Cách làm món gà hấp ruột bầu
Bước 1: Sơ chế gà và nấm rơm
Trước tiên, bạn rửa sạch gà với nước muối loãng để khử tanh, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Nấm rơm bạn cũng rửa sạch với nước muối, rửa lại lần nữa và ngâm trong nước sạch để nở trong 10 phút, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế bầu hồ lô
Kế đến, bạn rửa sạch quả bầu hồ lô, dùng dao nhẹ nhàng khoét một lỗ to trên thân bầu. Lấy muỗng vét sạch ruột bên trong quả bầu. Nhớ giữ lại phần thân đã khoét để làm nắp bầu.
Bước 3: Xào sơ gà với nấm rơm
Bắt 1 cái chảo lên bếp, bạn cho ít dầu ăn vào chảo, thêm vào 1 ít hành tím và củ tỏi, phi cho thơm, rồi cho thịt gà vào đảo đều.
Nêm vào 2 muỗng canh đường, 12 muỗng canh muối, 12 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe tiêu rồi xào đều đến khi thịt gà săn, thấm gia vị thì cho nấm rơm vào xào chung trong 10 phút.
Bước 4: Hấp gà và nám với bầu
Tiếp đến, bạn cho phần thịt gà, nấm rơm vào quả bầu, cho vào hành lá cắt khúc, thái 1 ít ớt hiểm, thêm 1 chút tiêu vào trong bầu và đậy nắp bầu lại.
Bắc nồi hấp lên bếp, đặt quả bầu vào và đậy nắp lại, hấp trong 1 tiếng. Sau 1 tiếng, bạn lấy bầu ra, cắt hành lá, ớt hiểm cho vào là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt bò sốt chua ngọt thơm ngon không bị dai của chị Trang Hà
Món gà hấp ruột đầu siêu mới lạ, thơm ngon. Phần thịt gà chín mềm, đậm vị kết hợp nấm rơm ngọt, giòn cực đã, đặc biệt là nước bầu ngọt ngào và thanh mát làm tan chảy bất cứ ai lần đầu thưởng thức.
Bên trên là 2 cách làm món gà hấp bầu lạ miệng, ngon lành và hấp dẫn, mong qua bài viết trên các bạn biết thêm một món ăn mới để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.