Bánh gan là món ăn mang đậm nét đặc trưng của người miền Tây sông nước nhưng không hề chứa nội tạng của động vật trong món bánh, sở dĩ có tên như vậy vì thành phẩm sẽ ra được màu nâu như màu của gan và có những lỗ nhỏ như gan thật. Công thức làm bánh khá đơn giản, hãy cùng vào bếp làm món bánh này bằng 2 cách khác nhau nhé.
Bạn đang đọc: 2 công thức bánh gan thơm béo hấp dẫn chưa từng ngửi ai không thích
1. Cách làm món bánh gan với lò nướng
1.1. Nguyên liệu để làm món bánh gan với lò nướng
- 5 quả trứng vịt
- 5gr hoa hồi
- 300ml nước cốt dừa
- 100gr đường thốt nốt
- 100ml sữa đặc
- 10gr bột ca cao
- 3g bột nổi baking soda
- 10gr bột gạo
- Nước
- Gia vị: Muối, dầu ăn
1.2. Cách làm bánh gan với lò nướng
Bước 1: Trộn hỗn hợp ca cao và nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn rang hoa hồi để tạo mùi thơm cho bánh. Tiếp theo, bạn khuấy đều bột cacao vào 50ml nước ấm rồi cho vào 300ml nước cốt dừa, thêm sữa đặc và hoa hồi đã rang vào hỗn hợp rồi khuấy đều.
Bước 2: Nấu nước đường
Bạn bắt chảo lên bếp và cho đường thốt nốt cùng 50ml nước vào và đun đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn cho tiếp hỗn hợp ca cao và cốt dừa và đun lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
Bước 3: Chuẩn bị trứng
Đập 5 quả trứng vịt vào tô, thêm 1 thìa muối và khuấy nhẹ tay để tránh trứng nổi bọt. Dùng rây lọc từng muỗng hỗn hợp ca cao cốt dừa đã đun, sau đó cho vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
Cho bột gạo và 50ml nước vào chén nhỏ, khuấy cho tan bột và cho tiếp vào hỗn hợp đã nấu. Dùng phới đánh trứng đánh đều tay, cho thêm hỗn hợp bột nổi baking soda và dùng rây lọc để loại bỏ bớt phần bọt.
Bước 4: Nướng bánh
Bật lò ở nhiệt độ khoảng 175 độ C để lò được nóng trước khi nướng bánh.
Cho vào khuôn 2 muỗng dầu ăn và thoa đều quanh khuôn. Cho khuôn vào lò nướng khoảng 10 phút để làm nóng khuôn.
Sau khi làm nóng khuôn, cho hỗn hợp trứng và ca cao cốt dừa vào khuôn và nướng trong vòng 30 phút. Bạn thử độ chín của bánh bằng cách xăm tăm vào bánh, bánh không bị dính hay bị ướt là đã chín.
1.3. Thành phẩm
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm đu đủ ngâm chua ngọt giòn giòn ăn đồ chiên đồ nướng đều ngon
Bánh gan sau khi nướng xong sẽ phảng phất mùi hoa hồi rất đặc trưng, vì bánh sử dụng đường thốt nốt nên sẽ có vị ngọt thanh, không bị gắt. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn.
2. Cách làm món bánh gan với lò than
2.1. Nguyên liệu làm món bánh gan với lò than
- 8 quả trứng vịt
- 2 hoa hồi
- 300ml nước cốt dừa
- 200gr đường thốt nốt
- Cà phê
- Gia vị: Dầu ăn
2.2. Cách làm món bánh gan với lò than
Bước 1: Trộn hỗn hợp đường thốt nốt và nước cốt dừa
Bạn cho nước cốt dừa và đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều. Tiếp theo bạn bắt nồi lên lò than để lửa nhỏ cho tan đường.
Tiếp tục bẻ từng cánh hoa hồi và bỏ vào hỗn hợp để khử mùi tanh của trứng rồi khuấy đều.
Trộn đều một ít cà phê và nước, sau đó thêm vào hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt đã nấu rồi khuấy cho tan.
Bước 2: Chuẩn bị trứng
Bạn đập trứng vịt vào tô và dùng phới để đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng vịt.
Tiếp theo cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt khi còn ấm vào trứng rồi dùng phới khuấy đều.
Bước 3: Nướng bánh
Bắt nồi lên lò than, đợi nồi thật nóng rồi cho vừa đủ dầu ăn và tráng quanh nồi để nồi không bị khét và bánh không bị dính.
Sau khi nồi đã nóng, dùng rây lọc qua hỗn hợp vào nồi và gắp lửa bỏ lên trên rồi bắt lên lò. Canh lửa cháy và nướng trong khoảng 10 phút rồi bắt xuống.
Khi nướng xong để bánh nguội và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Mâm cơm đầy đủ dưỡng chất, giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa virus Corona
Món bánh gan được nướng bằng lò than truyền thống nên khi nướng sẽ ngon hơn, mùi thơm của bánh có phảng phất thêm mùi cà phê. Bạn nên để nguội bánh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
Trên đây là 2 cách làm món bánh gan thơm ngon béo ngậy, thật đơn giản phải không nào. Hy vọng bạn thực hiện thành công món bánh và chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Thu Hà