Gỏi bạch tuộc là món gỏi trộn rất quen thuộc và được ưa thích trên bàn nhậu. Hãy để Thu Hà mách bạn 2 cách làm gỏi bạch tuộc cực ngon khiến cả nhà ăn ngon quên lối về nhé!
Bạn đang đọc: 2 công thức gỏi bạch tuộc hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng cả gia đình
1. Gỏi bạch tuộc chua cay
1.1. Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc chua cay
- 400g bạch tuộc
- 4 cây sả
- 4 trái tắc
- 1 trái chanh
- 40g gừng
- 25g ớt
- 20g tỏi
- 5g lá chanh
- Gia vị: Nước mắm, nước suối, nước cốt chanh, giấm, đường, muối
1.2. Cách làm món gỏi bạch tuộc chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc thường có mùi tanh, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ để khử mùi tanh của bạch tuộc trước khi hấp. Bạn cắt bỏ mắt, túi mực và phần nội tạng bên trong bạch tuộc rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn chà sát bạch tuộc với hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm ăn rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Sả bạn đập dập thái khúc 2 cây và 2 cây sả còn lại bạn thái miếng thật mỏng. Lá chanh, tỏi và ớt sừng bạn thái lát. Còn gừng bạn thái sợi.
Bước 2: Hấp bạch tuộc
Bạn cho 400g bạch tuộc vào xửng hấp cùng với 2 cây sả đập dập và gừng thái sợi. Sau đó, bạn đem hấp bạch tuộc khoảng 10 phút bạch tuộc chín là tắt bếp.
Đợi bạch tuộc hơi nguội bớt rồi bạn đem thái miếng thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Trộn gỏi
Nước trộn gỏi nguyên liệu gồm: 1.5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm. Bạn cho nguyên liệu vào chén khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bạn cho bạch tuộc đã cắt vào tô lớn bỏ gừng, tỏi, ớt, lá chanh, tắc, nước mắm pha rồi trộn đều cho bạch tuộc ngấm gia vị.
1.3. Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức. Vậy là bạn đã có ngay đĩa gỏi bạch tuộc chua cay rồi đấy. Khi ăn gỏi có vị chua cay, bạch tuộc giòn thơm hấp dẫn.
2. Gỏi bạch tuộc trộn xoài
Tìm hiểu thêm: Bé ăn hoài không ngán với món cháo bí đỏ cá hồi thơm ngon béo ngậy
Chuẩn bị 25 phút Chế biến 40 phút Dành cho 2 người
2.1. Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc trộn xoài
- 300g bạch tuộc
- 500g xoài xanh
- 40g đậu phộng
- 100g cà rốt
- 20g củ hành tím
- 8g củ gừng
- 1 cây sả
- 1 trái ớt
- 1 trái chanh
- Vài lá rau răm
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường
2.2. Cách làm món gỏi bạch tuộc trộn xoài
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ trộn gỏi
Hành tím bạn bóc vỏ và thái lát mỏng. Cà rốt và xoài bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt sợi.
Bạn cho cà rốt đã thái lát vào một cái tô và ướp với 1/2 muỗng canh muối khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch.
Tiếp theo, bạn ngâm xoài và cà rốt trong tô nước đá khoảng 10 phút để xoài và cà rốt được giòn hơn rồi vớt ra để ráo nước.
Ớt bạn cắt lát xéo hoặc cắt sợi, chanh cắt làm đôi và rau răm thì cắt khúc.
Bước 2: Hấp bạch tuộc
Sả bạn rửa sạch, cắt thành 3 khúc và đập dập. Gừng thì gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Bạn cho bạch tuộc với sả và gừng vào xửng hấp trong khoảng 15 phút với lửa lớn, khi bạch tuộc chín là tắt bếp.
Sau khi thấy bạch tuộc đã chín, bạn tắt bếp và gắp bạch tuộc ra ngoài, sau đó cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Làm nguyên liệu trộn gỏi
Bạn cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm hòa với nửa trái nước cốt chanh rồi khuấy đều lên cho đường tan và thêm ớt cắt lát vào chén.
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 40g đậu phộng và ít muối rang với lửa nhỏ. Bạn rang đậu đến khi hạt đậu chuyển sang màu vàng, vỏ hơi nứt là là được.
Tiếp đến, bạn thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vô phi thơm với lửa vừa. Đến khi hành vàng lên là bạn tắt bếp và vớt ra chén.
Bước 4: Hoàn thành
Cho tất cả các nguyên liệu gồm bạch tuộc, xoài, cà rốt, rau răm, đậu phộng, ớt, hành phi vào một cái tô lớn, sau đó rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều lên.
2.3. Thành phẩm
Đợi khoảng 5 phút, các nguyên liệu thấm gia vị thì bạn có thể thưởng thức ngay. Vậy là bạn đã có ngay đĩa gỏi bạch tuộc trộn xoài khi ăn vị bạch tuộc dai dai và nước sốt chua cay đậm vị và ăn kèm với phồng tôm là số 1.
Tham khảo: Bạch tuộc – Cách chế biến & Các món ngon từ bạch tuộc
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến cơm cháy chiên mắm ớt ngon tuyệt tại nhà
Với 2 cách làm gỏi bạch tuộc cực ngon khiến cả nhà ăn quên lối về này, mình hy vọng bạn sẽ làm thành công một món ăn thật ngon để chiêu đãi mọi người trong những dịp gặp mặt nhé!