Mì Ý được ăn kèm với rất nhiều loại nước sốt khác nhau chẳng hạn như: sốt bò bằm, sốt hải sản, sốt phô mai hay là các loại sốt đặc biệt của Ý,… và việc chế biến phụ thuộc chủ yếu vào khẩu vị mỗi quốc gia, mỗi vùng.
Bạn đang đọc: 3 cách làm mì Ý sốt bò bằm vừa đơn giản vừa thơm ngon đúng điệu
Không ít các nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đã đưa mì Spaghetti vào thực đơn bởi đây là món ăn rất hấp dẫn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Món ăn này có cách thực hiện rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và nguyên liệu lại cũng cực kỳ dễ tìm nên được nhiều chị em chế biến cho những bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các bé trong nhà đều rất thích thú với món ăn này.
1. Cách làm mì Ý với sốt pha sẵn
1.1. Nguyên liệu làm mì Ý với sốt pha sẵn
- 1 hộp mì Ý
- 1 hũ sốt cà mì Ý
- 200g thịt bò bằm
- 1/2 củ hành tây
- Dầu olive
- Một ít muối
1.2. Cách làm mì Ý với sốt pha sẵn
Bước 1: Luộc mì
Đầu tiên mình sẽ luộc mì trước, các bạn chuẩn bị một nồi nước lớn, đun cho thật sôi sau đó cho vào một ít muối, muối sẽ giúp mì của mình đậm đà hương vị hơn.
Sau đó các bạn thả mì vào và luộc trong vòng 8-10 phút như trên bao bì hướng dẫn. Việc sử dụng nồi to sẽ giúp cho mì không bị dính vào nhau trong quá trình luộc.
Sau 10 phút, bạn có thể lấy một sợi mì ra và ăn thử, nếu đạt được độ mềm như mong muốn thì các bạn vớt mì ra, để ráo. Phần nước luộc mì các bạn chừa một ít để khi trộn với sốt thì sợi mì sẽ tách ra dễ dàng cũng như dễ thấm nước sốt hơn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê muối và một ít tiêu, trộn đều rồi để 10 phút cho thịt thấm.
Hành tây bạn cắt hạt lựu.
Bước 3: Làm sốt
Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu olive, đợi cho dầu nóng thì cho hành tây vào xào cho thơm.
Khi thấy hành đã mềm thì bạn cho thịt bò vào xào thật đều tay để thịt không bị dính lại với nhau.
Sau khi thịt chín, bạn cho sốt cà chua vào rồi trộn thật đều tay, lúc này bạn có thể nếm thử và tự cân chỉnh lại cho phù hợp với khẩu vị của riêng bạn.
Cuối cùng cho một ít tiêu vào rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành món này rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn gắp mì ra dĩa, cho sốt vào và trộn lên, có thể thêm vài cọng rau thơm để trang trí nhé. Món mì sẽ dai mềm vừa đủ và có màu sắc đẹp mắt.
Tham khảo cách làm mì Ý với Thu Hà:
2. Cách làm mì Ý với sốt tự làm
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 người
2.1. Nguyên liệu làm mì Ý với sốt tự làm
4 trái cà chua
2.2. Cách làm mì Ý với sốt tự làm
Bước 1: Xào thịt bò
Với công đoạn luộc mì và ướp thịt bò mình sẽ làm tương tự như cách 1. Cà chua và hành tây bạn cắt hạt lựu.
Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu olive, đợi dầu nóng thì cho 1/2 chén tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt chín thì đổ ra tô.
Bước 2: Làm sốt
Đặt 1 cái chảo khác lên bếp rồi cho dầu olive và tỏi vào phi thơm, sau đó bạn cho hành tây vào xào cho đến khi hành dậy mùi thơm và mềm thì cho cà chua vào xào thật đều tay.
Các bạn nấu cho đến khi cà chua chín mềm và nhừ ra như thế này là được, nếu thấy hơi đặc bạn có thể cho thêm một ít nước.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm bánh trung thu 12 con giáp thơm ngon, đẹp mắt
Kế đến cho thịt bò vào xào chung luôn, lúc này bạn có thể nêm nếm với đường và muối cho phù hợp với khẩu vị của mình hơn.
Cuối cùng rắc một ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cho mì ra dĩa, rưới một ít nước sốt lên trên và đừng quên cho thêm một ít nước luộc mì lúc nãy vào để mì dễ trộn và thấm hơn nè. Mì luộc đúng thời gian nên chín mềm mà vẫn còn một ít độ giòn chứ không bị bở, thấm đều với nước sốt cà chua ăn rất thích.
Với mình thì cách làm nào cũng ngon hết, với cách sử dụng sốt cà chua làm sẵn thì chắc chắn sẽ chuẩn vị Ý hơn bởi vì bên trong thành phần còn có thêm một số loại thảo mộc của phương Tây nên sẽ thơm hơn, dậy mùi hơn, và cách này rất phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng.
Với cách làm thứ 2 thì sẽ có hương vị cà chua đậm đà hơn, thuần Việt hơn cho những bạn nào không quen vị món ăn “Tây”. Hoặc thậm chí, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 cách này lại để món ăn của bạn càng thêm hấp dẫn, dung hòa được cả hai hương vị đó.
3. Cách làm mì Ý phô mai mozzarella
Chế biến 15 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 2 người
3.1. Nguyên liệu làm mì Ý phô mai mozzarella
- Mì Ý
- 1 hũ sốt cà chua
- 200g thịt bò bằm
- Phô mai mozzarella
- Gia vị: bơ, muối
3.2. Nguyên liệu làm mì Ý phô mai mozzarella
Bước 1: Luộc mì
Bạn đun sôi một nồi nước rồi cho vào một ít muối. Sau đó các bạn cho mì vào và luộc trong vòng 8-10 phút, rồi bạn vớt mì ra, để ráo nước.
Bước 2: Làm sốt
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho bơ vào, đợi bơ tan thì cho thịt bò xào với một ít muối. Đảo đều cho thịt thấm vị.
Sau khi thịt chín, bạn cho sốt cà chua vào rồi trộn đều tay, bạn có thể nêm nếm thêm sao cho hợp khẩu vị. Sau đó bạn tắt bếp.
Bước 3: Làm mì Ý phô mai mozzarella
Bạn gắp mì ra dĩa, cho sốt vào và trộn lên, sau đó bạn rắc phô mai mozzarella. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu đợi đến khi phô mai chảy.
Bước 4: Thành phẩm
Món mì sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được sợi mì mềm thơm hoà quyện cùng nước sốt cà chua đậm đà. Thêm vào đó là phô mai mozzarella beo béo ăn vô cùng bắt miệng.
4. Mẹo làm mì ý ngon
- Dùng cà chua hộp: Để tăng hương vị cho phần sốt mì Ý, bạn nên chọn cà chua đóng hộp nguyên quả, bởi loại cà chua hộp này được thu hoạch và đóng hộp ở độ chín hoàn hảo.
- Chọn loại thịt bò: Khi làm Mì Ý sốt thịt bò, bạn nên chọn những phần thịt vai, vì đây là phần thịt có hương vị ngon nhất. Phần thịt vai có tỉ lệ mỡ từ khoảng 15-20%, giúp thịt có độ mềm và ngậy vừa phải.
- Sử dụng các loại gia vị: Thêm lá kinh giới vào mì Ý sẽ có hương thơm đặc biệt, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Cách luộc mì Ý ngon: Khi luộc mì nên đảo thường xuyên để các sợi mì được chín đều và không dính vào nhau. Bạn có thể thử ủ mì với nước đá sau khi luộc khoảng 5 phút để cọng mì săn lại ăn sẽ ngon hơn.
- Hầm sốt thịt lâu: Nếu muốn sốt thịt bò đậm đà hương vị và thơm ngon hơn, bạn thử cách hầm sốt trong vài giờ để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau, tạo nên sốt mì Ý đậm đà hương vị.
5. Loại Pasta nào phù hợp làm mì ý?
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến món gân bò sốt vang giòn ngon không thể chối từ
- Spaghetti: đây là loại Pasta rất phù hợp để làm mì Ý và phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại mì dạng sợi tròn và dài.
- Tagliatelle và Pappardelle: là 2 loại mì truyền thống được sử dụng phổ biến nhất ở Ý. Pappardelle có bề rộng và độ dày hơn Tagliatelle. Cả 2 có hình bản dẹt, rộng và thành phần là nhiều trứng.
- Fettuccine: có bề rộng bằng Tagliatelle, nhưng dày hơn. Còn so với Pappardelle thì nhỏ hơn, nhưng độ dày bằng nhau.
- Pasta ống lớn: có hình dáng rất giống với nui và có nhiều kích thước khác nhau.
Cuối tuần này, hãy vào bếp và nấu ngay món mì Ý sốt bò bằm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn là tất cả thành viên trong nhà của bạn đều rất thích thú với món ăn này.