Bò sốt vang là một công thức có xuất xứ từ phương Tây, phổ biến khi được chế biến với thịt bò với cái tên Beef au vin. Dù vậy, món ăn này khi được đưa vào Việt Nam đã được biến hóa nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt, đồng thời cũng được đa dạng về nguyên liệu hơn khi không chỉ có thịt bò mà thịt heo cũng được nấu thành các món sốt vang mềm ngọt, đậm đà không kém.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu sốt vang thịt lợn thơm ngon khó cưỡng
1. Cách làm món sốt vang thịt heo
1.1. Nguyên liệu
- 500g thịt nặc dăm heo
- 1 quả cà chua
- 50g cà chua hộp
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 100g rau ngò gai và tỏi băm
- 1 chai rượu vang
- 50g bơ lạt
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, ngũ vị hương
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về, rửa qua bằng nước sạch rồi trần sơ qua nước sôi và gừng để làm tái đi thịt heo nạc, khử mùi tanh của thịt, cắt khúc cho đẹp..
Cà chua rửa sạch rồi cắt thành từng múi cam, khoai tây và cà rốt cắt từng khối vừa ăn , hành tây cắt thành hạt lựu hoặc băm đều được, rau ngò gai cắt từng khúc, cuối cùng ớt và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn cho thịt heo đã cắt khúc vào một cái tô cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 4 muỗng canh rượu vang đỏ, 1 muỗng canh đường, hạt nêm, tiêu và muối. Cuối cùng bạn cho vào 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, sau đó trộn đều hỗn hợp cho thấm và để 15 phút cho thấm thịt.
Bước 3: Hầm thịt
Lấy một nồi áp suất để xào hỗn hợp. Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho vào phần hành tây đã cắt vào. Sau khi hành tây săn lại thì bỏ vào cà chua hộp vào nồi, tiếp tục bạn cho bơ vào để giữ mùi thơm.
Sau đó, bạn cho phần thịt heo đã ướp lúc đầu vào luôn, cho thêm 4 muỗng canh rượu vang và xào thịt thật kỹ trong 10 phút cho săn lại. Cho một bát nước, đậy nắp lại, để bếp lửa lớn và hầm trong 10 phút.
Tiếp đó, bạn cho phần khoai tây, cà rốt vào. Nêm thêm nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, và cho hết phần ngò gai và tiêu. Bạn nấu đến khi nào khoai tây và cà rốt mềm là bày ra dĩa được rồi.
1.3. Thành phẩm
Món ăn có mùi thơm của rượu vang, thịt heo tuy nạc nhưng mềm ngon, khoai tây và cà rốt đều thơm mùi của rượu, càng ăn càng ghiền.
Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Thu Hà tìm hiểu cách nấu 2 món thịt lợn sốt vang để gia tăng khẩu vị cho bữa cơm gia đình bạn nhé!
2. Cách làm món giò heo sốt vang
2.1. Nguyên liệu
- 1 chân giò rút xương
- 500ml rượu trắng/rượu vang
- 4 củ tỏi
- Bột năng
- Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm.
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn hãy bắt đầu với việc sơ chế chân giò. Bạn hãy rửa chân giò thật sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó dùng gừng chà xát vào thịt để khử mùi hôi.
Nếu thịt vẫn còn sót lông, hãy cạo sạch hết phần lông còn sót đi nhé. Sau đó rửa lại thịt một lần nữa bằng nước.
Tiếp theo, bạn thực hiện rút bỏ phần xương, lóc phần thịt bên trong ra nhưng giữ nguyên phần da bên ngoài. Với phần thịt bên trong này, bạn thái thành các miếng có độ dày vừa phải.
Còn tỏi thì bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ở bước này, bạn cho phần thịt được thái vào một cái tô lớn rồi ướp thịt theo công thức 1 muỗng cafe hạt tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe đường. Bạn ướp thịt trong khoảng từ 30 40 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nhồi thịt
Sau khi thịt thấm gia vị, bạn bắt đầu nhồi phần thịt được ướp vào trong phần da heo, rồi bó thịt chặt lại từ đầu đến cuối bằng dây lạt.
Bước 4: Hầm thịt
Bạn mang phần thịt vừa được bó đi hầm tầm 30 phút đến khi chín mềm thì nhấc ra, để nguội.
Tìm hiểu thêm: 2 Cách làm món gà hấp bầu ngọt thơm, ngon khó cưỡng
Bước 5: Chế biến thịt sốt vang
Để làm nước sốt, đầu tiên bạn bắc nồi lên và cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm nhuyễn vào, phi thơm.
Sau đó, bạn cho rượu vang vào đun sôi, nêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và nửa muỗng cafe hạt nêm vào, nêm nếm lại cho đến khi gia vị vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho thêm nước bột năng vào sốt. Lưu ý, hãy khuấy đều bột năng vào nước trước khi cho vào sốt để tránh tình trạng bột bị vón cục. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi và hơi sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng này, bạn tháo dây lạt buộc thịt giò heo ra, thái thành những miếng vừa ăn rồi cho vào đĩa, đổ phần nước sốt lên là có thể dùng được.
2.3. Thành phẩm
Một dĩa thịt giò heo sốt vang khi được hoàn thành xong sẽ có màu sắc nâu cam vô cùng bắt mắt, cùng với mùi hương đặc trưng của nước sốt vang. Còn phần thịt giò heo, chỉ cần cắn một miếng sẽ cảm nhận được ngay độ mềm thơm, ngọt thịt và thấm sốt.
3. Cách làm thịt ba chỉ sốt vang
3.1. Nguyên liệu
- 300gr thịt ba chỉ heo
- 200gr cá trích
- 1 chén rượu vang
- 1 trái chanh vàng
- 2 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Tỏi, ớt sừng, ớt bột, tiêu xanh, lá kim, lá oregano
- Dầu ô liu
3.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy sơ chế phần thịt ba chỉ trước bằng cách rửa sạch với nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn sơ chế những phần nguyên liệu còn lại. Với hành tây, bạn thái nhỏ, tỏi thì đập dập và băm nhỏ, và lá kim cũng cắt nhỏ ra. Chanh vàng thì bạn dùng dao bào lấy phần vỏ, còn cà chua thì rửa sạch rồi cắt thành các lát.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn hãy ướp một mặt thịt ba chỉ theo công thức nửa muỗng cafe hạt tiêu, chút lá kim cắt nhỏ, vỏ chanh vàng rồi đặt cá trích nhỏ lên. Sau đó cuốn thịt ba chỉ và buộc chặt lại.
Bước 3: Chiên thịt
Bạn bắt chảo lên bếp cùng một ít dầu, đợi dầu hơi nóng thì cho thịt vào chiên.
Chiên thịt cho đến khi vàng đều thì gắp ra đĩa, để lên khăn giấy ăn để thấm bớt dầu rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Chế biến sốt vang
Bạn tiếp tục cho thêm một ít dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng thì cho hành tây cắt nhuyễn vào xào lên.
Sau đó tiếp tục cho 1 chén rượu vang và lần lượt thêm chút hạt tiêu xanh, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng dầu ô liu, nửa muỗng cafe vỏ chanh, ớt sừng, vài lá oregano và cà chua vào.
Dùng đũa đảo đều đến khi cà chua nhừ thì tắt bếp.
Bước 5: Nướng thịt
Bạn hãy cho phần thịt ba chỉ vào một cái tô to, rồi đổ nước sốt vang vào ngập thịt, sau đó dùng giấy bạc bọc kĩ tô lại.
Tiếp theo, bạn cho phần thịt này vào lò nướng ở nhiệt độ từ 180 độ C đến 200 độ C trong khoảng 10 phút, khi thịt chín thì lấy ra.
Bước 6: Hòa thịt cùng nước sốt vang
Bạn hãy lấy phần thịt được nướng cho ra đĩa, rồi đổ nước sốt vang lên đều hết các mặt thịt, sau đó thì thái thịt thành từng miếng vừa gắp một miếng thịt lên và thưởng thức ngay cho nóng nhé!
3.3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi gà xé phay bắp cải đậm vị đơn giản tại nhà
Sau hơn 30 phút, bạn đã có một dĩa thịt ba chỉ sốt vang thơm lừng trước mắt, với màu sắc nâu sáng sóng sánh của nước sốt vang trong đĩa cùng phần thịt trông thật mềm và hấp dẫn. Hãy thử chuẩn bị thêm một vài lát bánh mì để chấm với nước sốt và ăn cùng thịt, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ ngay đấy!
Phía trên là 3 cách làm món thịt heo sốt vang vừa dễ kiếm vừa dễ làm, bạn có thể làm món này thay đổi khẩu vị cho các thành viên gia đình hay nấu đãi khách, bạn bè vào dịp cuối tuần, chúc bạn thành công khi nấu món này.