3 thói quen ăn uống không tốt nhưng vô cùng quen thuộc có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, nếu mắc phải cần sửa càng sớm càng tốt

0
101

Đối với mỗi chúng ta, ăn uống là một việc vô cùng quan trọng, nó không chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể mà còn mang lại cho con người cảm giác thích thú với món ăn. Tuy nhiên, ăn uống không đúng cách lại gây ra những tác động ngược lại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người không ăn trong hơn 7 ngày sẽ dẫn đến cung cấp không đủ chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trong cơ thể và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ăn uống là rất quan trọng, và thói quen ăn uống cũng vậy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta, mà còn xác định độ dài tuổi thọ của một người đến một mức độ nhất định. 3 thói quen ăn uống dưới đây có thể đe dọa sức khỏe của bạn và gây ra các bệnh khác nhau, thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

1. Uống rượu trong khi ăn

Uống rượu bia là một hành vi cực kỳ có hại cho gan, nếu vừa uống rượu vừa ăn sẽ gây tổn thương gan, mạch máu và hệ tiêu hóa trong cơ thể gấp nhiều lần. Từ đó, nó dẫn đến các bệnh mãn tính như viêm gan, xơ gan, cao huyết áp và viêm dạ dày ruột. Khi những căn bệnh này phát triển đến một mức độ nào đó sẽ gây ra những tổn thương lớn hơn cho cơ thể.

3 thói quen ăn uống không tốt nhưng vô cùng quen thuộc có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, nếu mắc phải cần sửa càng sớm càng tốt

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất là chúng ta không nên uống rượu bia khi đang ăn. Nếu bạn không thể tránh uống rượu trong khi ăn (trong những bữa tiệc chẳng hạn), bạn có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn trước khi uống, hoặc uống một ít sữa, mật ong, nước lọc, nước hoa quả và các đồ uống khác, sẽ giúp hình thành lớp màng bảo vệ đường tiêu hóa và giảm tác động của rượu đối với ruột, dạ dày.

Sau khi uống rượu, bạn cũng có thể uống một ít trà để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giảm mức độ tổn thương cho gan.

2. Ăn đồ quá nóng (trên 65 độ C)

Có thể bạn đã từng nghe nhiều đến câu nói là ăn nóng mới ngon, vừa thổi vừa ăn… nhưng trên thực tế, nó không phải là điều đúng đắn cho sức khỏe của chúng ta.

3 thói quen ăn uống không tốt nhưng vô cùng quen thuộc có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, nếu mắc phải cần sửa càng sớm càng tốt - 1

Bởi vì một khi thực phẩm nóng trên 65 độ C, khi ăn vào nó sẽ gây ra một mức độ thiệt hại nhất định đối với các màng nhầy của miệng và thực quản, dẫn đến loét miệng. Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn nóng, nó cũng có thể gây ra ung thư miệng hay ung thư thực quản.

Do đó, khi ăn, tốt nhất là chờ cho thức ăn nguội bớt trước khi bắt đầu thưởng thức nó. Nói chung, nhiệt độ ăn uống tốt nhất cho thực phẩm là khoảng 45 độ C.

3. Ăn nhanh và no

Khi ăn, bạn cũng nên chú ý kiểm soát tốc độ, nếu nuốt vội thức ăn mà không nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, lâu dần dễ gây viêm dạ dày, ruột, trường hợp nặng, nó có thể phát triển thành ung thư dạ dày và ung thư ruột.

Đồng thời, khi ăn không nên ăn quá no vì như vậy không chỉ tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và thậm chí là sa dạ dày. ung thư.

3 thói quen ăn uống không tốt nhưng vô cùng quen thuộc có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, nếu mắc phải cần sửa càng sớm càng tốt - 2

Ngoài ra, việc ăn quá no trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến tình trạng cơ thể dư thừa dinh dưỡng, một khi dư thừa dinh dưỡng trong cơ thể sẽ tích tụ một lượng lớn chất béo khiến người bệnh béo phì, dễ làm cho máu trở nên nhớt, làm tăng áp lực lên các mạch máu, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến huyết áp cao.

Vì vậy, khi ăn phải chú ý kiểm soát tốc độ và lượng thức ăn, tốt nhất nên kiểm soát thời gian ăn trong vòng 20 phút, mỗi lần ăn no chỉ 8 hoặc 9 phần.

Theo Golf (Pháp Luật & Bạn Đọc)

  • Một trường hợp 8 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm: BS chỉ cách nhanh nhất cứu mạng người bệnh
  • Lý do tại sao uống một ly sữa trước khi ngủ giúp bạn ngủ ngon
  • Mang cơm trưa đi làm tưởng ngon sạch nhưng mắc phải 4 sai lầm này chỉ rước thêm bệnh vào thân
  • LEAVE A REPLY