4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại

0
105

Tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản lại cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á có cùng màu da? Câu trả lời chính là 4 thói quen tiêu thụ thịt dưới đây.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản lại cao hơn rất nhiều so với các nước châu Á có cùng màu da? Điều thú vị là tất cả các quốc gia trên thế giới đều ủng hộ việc tập luyện thể thao thì ở Nhật Bản, phần lớn người dân đều không thích điều này. Khảo sát của tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho thấy, chỉ có khoảng 40% dân số Nhật Bản tập thể dục đều đặn.

4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại

“Lười” tập thể dục, nhưng vì sao người Nhật lại có thể sống thọ? Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn của người Nhật có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Đặc biệt là cách tiêu thụ thịt vô cùng đặc biệt của họ, sau khi lắng nghe chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục.

4 kiểu ăn thịt giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật

1. Thích ăn cá hơn ăn cơm

Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân của một người Nhật đã tăng từ hơn 70kg lên hơn 100kg mỗi năm, thậm chí cao hơn cả số lượng gạo tiêu thụ. Cao gấp 2 lần so với mức tiêu thụ cá của người Pháp.

4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại - 1

Trong suốt cả năm, cá là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình Nhật Bản. Ở Nhật, từ tháng 3-5 người dân sẽ ăn nghêu, cá trích, mực. Từ tháng 6-8, sẽ ăn bào ngư, cá chình. Vào mùa thu sẽ ăn cá chim, cá thu đao, cá ngừ. Mùa đông sẽ ăn cá tuyết, cá thu…

Các loại cá biển sâu đều chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit béo không bão hòa… giúp cơ thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít. Chính thói quen ăn uống này đã giúp họ có được sức khỏe tốt, sống thọ hơn.

2. Ăn ít thịt đỏ

Năm 2017, Giáo sư Yu Kang (bác sĩ trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh) sau nhiều lần ghé thăm Nhật Bản, đã chia sẻ lại về thói quen ăn thịt của người Nhật: “So với Trung Quốc, người Nhật ăn ít thịt đỏ hơn, do đó tỷ lệ mắc các khối u ác tính thấp hơn ở Trung Quốc”.

4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại - 2

Theo bác sĩ, người Nhật có tiêu thụ các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, cừu… tuy nhiên số lượng không nhiều bởi họ vẫn ưa chuộng sử dụng các loại thịt trắng như gà, cá, hải sản hơn.

3. Thịt ở Nhật được chế biến rất nhạt

Thực tế, không chỉ món thịt mà bất cứ món ăn nào ở Nhật đều được nấu nhạt. Thậm chí, lượng muối tiêu thụ còn được đề cập rõ trong “Luật sức khỏe cộng đồng” ban hành năm 1982. Nhờ sự nghiêm khắc này, lượng muối tiêu thụ của người dân giảm dần, tỷ lệ kiểm soát bệnh tăng huyết áp tăng dần qua từng năm.

Việc kiểm soát bệnh cao huyết áp ở Nhật đã góp phần làm giảm đáng kể số lượng bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ của người Nhật.

4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại - 3

4. Người Nhật ăn thịt chậm

Người Nhật khi ăn thịt thường nhai và nuốt rất chậm. Cơ thể con người tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ miệng. Ưu điểm của nhai và nuốt chậm là sẽ giúp nghiền thức ăn thành các hạt mịn, dễ dàng vận chuyển đến đường tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn.

4 kiểu ăn thịt giúp người Nhật sống thọ, tỉ lệ ung thư thấp, người Việt trước giờ toàn làm ngược lại - 4

Khi cơ thể già đi, khả năng vận động của đường tiêu hóa cũng suy giảm, nhai và nuốt chậm sẽ làm giảm bớt “gánh nặng” cho đường ruột và dạ dày của chúng ta, đồng thời có thể ngăn ngừa hiệu quả một số bệnh về đường tiêu hóa, đây là một trong những bí quyết giúp họ sống thọ.

Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)

  • Mang cơm trưa đi làm tưởng ngon sạch nhưng mắc phải 4 sai lầm này chỉ rước thêm bệnh vào thân
  • Người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng gì?
  • Bác sĩ cảnh báo về hiện tượng ‘ngất dây chuyền’ khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em
  • LEAVE A REPLY