5 cách giải nhiệt mùa hè có thể gây hại cho sức khoẻ

0
9
5 cách giải nhiệt mùa hè có thể gây hại cho sức khoẻ
Nắng nóng, uống nước đá lạnh để giải nhiệt là thói quen của nhiều người tuy nhiên có khả năng gây hại cho sức khoẻ. Ảnh: ST

Uống nhiều nước lạnh, ăn nhiều đồ lạnh

Nắng nóng, uống nước đá lạnh để giải nhiệt là thói quen của nhiều người. 

Tuy nhiên, khi uống nước đá lạnh, mồ hôi sẽ không tiết được ra ngoài, đọng lại trong cơ thể sẽ không tốt cho việc lưu thông máu, dễ khiến bạn mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, cảm sốt, viêm phổi.

Việc ăn các loại đồ ăn lạnh, uống nhiều nước đá lạnh khi cơ thể còn đang nóng nực sẽ khiến cho dạ dày, ruột co thắt, làm tăng nguy cơ bị đau bụng cấp tính. 

Áp quạt hoặc máy lạnh vào mặt

Trời nóng, nhiều người hay có thói quen ngồi gần quạt hay máy lạnh để cơ thể được mát. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ thể bạn mất nước nhanh dẫn đến mất cân xứng nhiệt, rối loạn tuần hoàn, choáng váng, thậm chí trúng gió và dễ mắc các bệnh như sổ mũi, đau đầu, viêm họng…

Trời mùa hè, nhiều người hay có thói quen ngồi gần quạt hay máy lạnh để cơ thể được mát. Ảnh: ST
Trời mùa hè, nhiều người hay có thói quen ngồi gần quạt hay máy lạnh để cơ thể được mát. Ảnh: ST 

Ngồi điều hoà ngay khi vừa ở ngoài trời nắng nóng

Ngồi điều hoà ngay khi vừa ở ngoài trời nắng nóng là một trong những sai lầm khi giải nhiệt mùa hè nhanh mà nhiều người hay mắc phải.

Bởi khi cơ thể từ môi trường nhiệt độ cao tiếp xúc ngay với môi trường nhiệt độ thấp, sự chênh lệch nhiệt độ nhiều sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không thoát được làm tổn hại đến hệ thần kinh, nhẹ thì tắc mũi, nặng thì bị sốc nhiệt. 

Điều này đặc biệt nguy hiểm với người già, trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, thói quen bật máy lạnh nhiệt độ quá thấp khi trời nóng cũng dễ khiến bị đau đầu, viêm họng, ngạt mũi…

Tắm ngay khi vừa đi nắng 

Một thói quen giải nhiệt mùa hè sai cách mà khá nhiều người đang áp dụng đó là “lao vào” tắm nước lạnh ngay sau khi vừa đi nắng.

Bởi khi mới đi ngoài nắng về cơ thể bạn còn đầy mồ hôi, lỗ chân lông đang nở to, nếu bạn dội nước ngay sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh và dễ gây ra các bệnh như đau đầu, cảm sốt, thậm chí có thể gây tai biến, đột quỵ.

Nằm trên nền nhà lạnh

Khi cơ thể đang nóng hầm hập, mồ hôi nhễ nhại bạn không nên nằm nghỉ trên nền nhà quá lạnh. Bởi lúc này, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽ nhanh bị thu hẹp hơn và dễ dẫn đến tình trạng cảm lạnh do cơ thể không thoát mồ hôi ra được.

LEAVE A REPLY