5 điều bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi tập thể dục

0
19

Xác định xem đó có phải là một nhóm cấm kỵ

Không phải bệnh nhân tiểu đường nào cũng có thể tập thể dục, những bệnh nhân có chống chỉ định không được tập thể dục như suy tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp nặng… Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên xác định xem mình có chống chỉ định trước không tập thể dục.

Đo đường huyết trước khi tập luyện

Bệnh nhân tiểu đường đơn thuần không thể tập thể dục trong hai trường hợp đặc biệt, đường huyết cao hơn 16 mmol một lít hoặc thấp hơn 3,6 mmol một lít, nếu không có thể bị rối loạn chuyển hóa. 

Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên đo đường huyết trước khi tập thể dục, vận động phù hợp với bản thân với hiểu biết đầy đủ về đường huyết.

Thực hiện các bài tập khởi động trước

Người bệnh tiểu đường nên uống một ít nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa tình trạng mất nước trong quá trình tập luyện. 

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường nên tập khởi động 5-10 phút trước khi vận động để các khớp và cơ được vận động hoàn toàn, giảm khả năng bị căng cơ, bong gân vì tốc độ hồi phục của bất kỳ bộ phận nào của bệnh nhân đái tháo đường đặc biệt chậm.

Nắm chắc thời gian và cường độ tập luyện

Bệnh nhân tiểu đường không nên tập thể dục cường độ cao quá mức hoặc kéo dài, nếu không có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và dao động đường huyết. 

Bạn nên chọn các bài tập aerobic có cường độ từ trung bình đến thấp như chạy bộ, đi bộ. Thời gian tập tốt nhất là khoảng một giờ sau khi ăn sáng hoặc ăn tối, nhịp tim không quá 112 lần, nhất là đối với người bệnh trên 60 tuổi.

Chuẩn bị thiết bị phù hợp

Bệnh nhân tiểu đường nên chuẩn bị quần áo thoải mái thấm mồ hôi và giày đàn hồi trước khi tập luyện, tất cũng nên co giãn và thấm hút tốt. 

Ngoài ra, người bệnh cũng nên bảo vệ đặc biệt cho những bộ phận dễ bị tổn thương, chẳng hạn như đeo miếng đệm đầu gối, miếng đệm cổ tay, vì sau khi da của bệnh nhân tiểu đường bị tổn thương, không những dễ bị nhiễm trùng mà tốc độ hồi phục cũng rất chậm.

LEAVE A REPLY