5 thói quen xấu khiến hình thành cục máu đông

0
13

1. Chế độ ăn nhiều dầu, muối và chất béo

Chế độ ăn uống không hợp lý như: ăn nhiều chất béo, muối, đường, đạm trong thời gian dài dễ làm tăng nồng độ lipid máu trong mạch, tăng nồng độ lipid cholesterol, lâu dần hình thành các mảng nhỏ trên thành mạch máu, thu hẹp các kênh mạch máu, khiến dòng chảy của máu bị tắc nghẽn.

Chế độ ăn không lành mạnh này còn dễ gây ra tình trạng mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao, sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch.

2. Thức khuya lâu ngày

Thức khuya sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học và khiến cơ thể tiết ra quá nhiều epinephrine và norepinephrine làm co mạch máu, máu lưu thông chậm, tăng độ nhớt.

3. Thiếu vận động

Nhiều nhân viên văn phòng ngồi nhiều và ít di chuyển. Lâu ngày không vận động sẽ dẫn đến tuần hoàn máu kém, chất thải trong mạch máu không thể thải ra ngoài, lâu dần tích tụ lại trên thành mạch máu, cuối cùng gây tắc nghẽn mạch máu.

4. Hút thuốc lá

Nicotine trong thuốc lá có thể thúc đẩy sự gia tăng lipoprotein tỷ trọng thấp trong xơ vữa động mạch, giảm lipoprotein tỷ trọng cao bảo vệ động mạch khỏi bị xơ vữa, tăng huyết áp và dẫn đến xơ vữa động mạch.

5. Uống quá nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia không chỉ làm giảm lưu lượng máu não mà còn gây hại cho gan và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid. 

Chuyển hóa lipid ảnh hưởng đến tổng lượng cholesterol và triglycerid huyết tương, chuyển hóa lipid bất thường là một yếu tố nguy cơ được công nhận đối với chứng xơ vữa động mạch.

LEAVE A REPLY