Cá tra kho tiêu là món ăn thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Cùng Thu Hà học cách làm món cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý nhé!
Bạn đang đọc: Món cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây – cách làm thơm ngon và ngon miệng
1. Nguyên liệu làm cá tra kho tiêu
- 800gr cá tra.
- Hành tím băm, tỏi băm, hành lá, ớt.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, đường.
2. Cách làm cá tra kho tiêu
2.1. Bước 1: Sơ chế cá tra
Cá tra sau khi mua về đã được làm sạch phần mang và ruột cá, bạn lấy khoảng 500ml nước ấm khoảng 50- 60 độ C để làm sạch độ nhớt của cá. Sau đó, bạn dùng dao, cạo từ từ để loại bỏ phần nhớt, da cá tra sẽ trở nên trắng hơn.
Kế tiếp, bạn cắt cá tra thành những khúc vừa ăn. Bạn chỉ lấy phần thân cá tra để làm món ăn này thì sẽ ngon hơn vì phần đầu, đuôi cá khó thấm gia vị.
Tiếp theo, bạn ngâm cá tra đã cắt khúc với nước muối pha loãng và giấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh của cá tra.
2.2. Bước 2: Làm nước màu
Bạn có thể mua nước màu đóng chai hoặc tự làm tại nhà. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh đường, khoảng 10ml nước, khuấy đều và đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu cánh gián thì bạn đổ thêm khoảng 20ml nước vào. Sau đó, bạn để cho phần nước màu này nguội khoảng 5 phút trước khi tiến hành ướp cá tra.
2.3. Bước 3: Ướp cá tra
Bạn cho khoảng 2/3 phần nước màu đã làm vào phần cá tra, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, trộn đều và ướp khoảng 20- 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm kim chi lá mè chuẩn vị Hàn Quốc, ăn cực ngon
2.4. Bước 4: Kho cá tra
Bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng thì cho vào khoảng 20gr hành tỏi băm, phi cho thơm, rồi đổ phần cá tra đã ướp gia vị vào.
Kế tiếp, bạn đun khoảng 5 phút cho cá tra săn đều hai mặt, rồi đổ khoảng 50ml nước vào. Khi nước sôi, bạn vớt hết phần bọt ra. Sau khi kho cá khoảng 20 phút, nước sốt trở nên sệt lại và có màu đẹp mắt, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị riêng của bạn.
Sau cùng, bạn cắt vào 2 trái ớt, 3 nhánh hành lá và khoảng 5gr tiêu xay là xong.
3. Thành phẩm
Cá tra kho tiêu là món ăn thơm ngon, có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận độ mềm ngọt, tươi ngon, thấm đều gia vị của cá tra và mùi thơm của tiêu xay, hành lá. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp làm ngay món cá tra kho tiêu!
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm sandwich phô mai bơ tỏi chiên giòn cho bữa sáng
Bài viết trên là chi tiết cách làm cá tra kho tiêu đặc sản miền Tây thơm ngon hết ý mà Thu Hà đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này giúp bạn làm được món ăn này thành công.