Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

Cá linh thường được người dân miền Tây chế biến ra nhiều món đặc sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng Thu Hà tìm hiểu về loài cá này và các món ngon từ cá linh quên trời đất từ cá linh qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

1. Mùa cá linh ở miền tây

Cá linh thuộc họ cá chép có nguồn gốc từ biển Hồ Campuchia và thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Đây là loại cá có kích thước cơ thể nhỏ, con trưởng thành có thể to hơn hai ngón tay và cá nhỏ chỉ to bằng chiếc đũa.

Cá linh được chia làm nhiều loại như linh rìa, linh ống, linh cám… có giá trị chất dinh dưỡng cao, nhiều đạm. Ngoài ra, người dân miền Tây đặc biệt đem cá ủ mắm tạo ra loại đặc sản mắm cá linh nổi tiếng khắp vùng.

Mỗi mùa nước nổi Nam Bộ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 và theo con nước đổ về cá linh xuất hiện như một món quà.

Cá linh đầu mùa có thịt ngon nhất vì cá chưa lớn nên xương mềm, ngọt thịt, bụng mỡ béo ngậy. Vì thế, loại cá này thường được người dân miền Tây chế biến ra nhiều món đặc sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng Thu Hà tham khảo những món ăn ngon quên trời đất từ cá linh dưới đây.

2. Các món ngon từ cá linh

2.1. Lẩu cá linh bông điên điển

Muốn nấu được món lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, đậm vị, bạn phải chọn cá linh tươi đem về móc ruột, rửa sạch, sau đó ướp với gia vị tầm 10 phút. Nấu nước dùng cùng dừa tươi, nước mắm ngon, đường, me dầm và nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó, thêm ít tỏi, tóp mỡ, rau ngò gai vào và sau cùng mới cho cá linh vào do thịt cá mềm, nhanh chín.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

Nét độc đáo của món ăn này chính là vị chua chua ngòn ngọt, thơm thơm của nước dùng và vị giòn của bông điên điển hoà quyện cùng với chất ngọt của thịt cá linh tạo nên một món lẩu cá linh hương vị lạ miệng, hấp dẫn.

2.2. Cá linh chiên giòn chấm mắm me

Với món ăn này chỉ cần dùng những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn như nước mắm, dầu ăn, đường, muối, me, ớt, tỏi và cá linh là có thể làm ra một món ngon chiêu đãi cả nhà.

Linh hồn của món ăn không chỉ nằm ở độ tươi của cá linh mà còn quyết định bởi cách làm nước chấm me đúng chuẩn. Cho phần thịt me vào đun nóng đến khi sôi thì cho 2 thìa nước mắm, 1-2 thìa đường, gia giảm gia vị tuỳ ý rồi cho ớt, tỏi băm vào nấu đến khi nước mắm me sền sệt lại.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

Những con cá linh ngon ngọt, giòn giòn kết hợp cùng mắm me chua chua, ngọt ngọt sẽ khiến ai ăn vào cũng đều tấm tắc khen ngon.

2.3. Cá linh nhúng giấm

Bò nhúng giấm có lẽ đã khá quen thuộc nhưng món cá linh nhúng giấm hẳn sẽ khá lạ đối với nhiều người. Đặc biệt nhất là nồi nước dùng gồm giấm hoà với nước dừa tươi và nêm nếm chút gia vị, ngò gai để có vị chua thanh, ngọt và thơm.

Đến khi ăn thì cho nồi nước lên, muốn ăn bao nhiêu cá thì cứ nhúng bấy nhiêu. Cá linh vừa chín tới còn giữ độ ngọt kết hợp với vị giòn của bông điên điển, bông súng kèm vị cay cay của ớt tạo nên một mùi hương khó quên.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

2.4. Cá linh kho mía

Cá linh có thể chế biến thành nhiều món với các hương vị riêng biệt. Đối với món ngon từ cá linh này, bạn chỉ cần sơ chế cá kỹ rồi ướp với chút bột ngọt, nước mắm, hành lá xay nhuyễn, ớt, tiêu và mỡ nước tầm 20 phút, xếp mía lên cá rồi đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho nước xâm xấp cá. Món cá linh kho mía muốn ngon phải kho đến khi cạn nước, xương cá rục.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

Gắp miếng cá béo ngậy, xương mềm, thịt ngọt đặt lên chén cơm nóng hổi sẽ hòa quyện thành một hương vị ngon không thể. Bạn cũng có thể ăn cùng bánh mì cũng ngon không kém cạnh.

2.5. Cá linh kho tiêu

Nhắc đến món đặc sản từ cá linh không thể không nhắc đến cá linh kho tiêu với vị cay cay của tiêu, vị ngọt béo của cá, chút thơm thơm của hành kết hợp thành một món ăn nổi tiếng khắp miền sông nước miền Tây. Đây cũng là một món ăn tốn cơm không thể lẫn với bất kỳ món kho nào. Ăn cá linh kho tiêu cùng với hạt cơm dẻo ngọt và rau muống chua ngọt khiến cho ai ăn rồi cũng không thể quên.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

2.6. Cá linh kho lạt

Mặc dù nhỏ nhưng vị ngọt của cá linh đều có thể chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Món cá linh kho lạt có thể ví như một món ngon từ cá linh dành cho gia đình với vị ngon ngọt, thơm thơm. Khi nấu xong phải tranh thủ ăn cá lúc còn nóng thì mới đúng vị. Cho cá ra đĩa, thêm ít chanh, rắc thêm tiêu ăn chung với cơm, ăn kèm bông súng, tai tượng hoặc đọt nhãn lồng, đọt lá cách.

Tìm hiểu thêm: Cho thử nguyên liệu này vào món cơm chiên, đảm bảo độ ngon tăng lên gấp bội!

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

Cá còn nhỏ, xương mềm khi ăn vào rất bắt cơm. Món ăn này khá đơn giản nhưng phải nấu khéo thì mới ra được vị mẵn đặc trưng.

2.7. Cá linh kho me

Tại miền Tây, cá linh xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày và tiệc đãi khách. Đặc biệt, món ngon từ cá linh phải kể đến cá linh kho me làm người ăn khó quên. Món ăn đậm đà với thịt cá tươi, ngọt, xương mềm hoà với vị chua của me thấm vào lưỡi.

Cá linh kho me khi ăn chung với cơm, vị chua chua, mằn mặn giúp kích thích dịch vị và khiến cho bữa cơm thêm phần đậm đà. Để nước kho thêm ngọt và thơm, vài nơi người ta còn đặc biệt cho thêm nước dừa tươi vào kho cùng.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

2.8. Cá linh kho mắm ruốc

Cá linh kho mắm ruốc có thể nói là món quen thuộc của những người nghèo khổ nhưng nay đã trở thành đặc sản nức tiếng miền Tây. Cái ngon đặc biệt của món này nằm ở vị mằn mặn, ngọt ngọt và thơm thơm của ruốc cùng vị chua cay của các gia vị đi kèm khiến cho miếng cá linh khi ăn vào trở nên lạ miệng. Khi nồi cá vừa kho xong, hương vị của mắm hoà quyện vào thịt cá béo ngây khiến thực khách khó kìm lòng được.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

2.9. Cá linh kho nghệ

Lại là một món ngon quên trời đất từ cá linh không khó làm nhưng vẫn có thể vét sạch nồi cơm đó là món cá linh kho nghệ. Cá khi đã kho xong sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm nồng đặc trưng của nghệ, thịt cá chắc và nước kho đậm đà thơm ngon.

Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm cá linh, nghệ, dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu, ớt. Lúc kho, cho thêm một muỗng canh dầu ăn và đường lên thắng vàng nữa là đã ra nước dùng đậm vị, cực kỳ bắt cơm.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

2.10. Cá linh chiên bông điên điển

Cá linh non còn được người dân miền Tây dùng để chế biến thành món cá linh chiên bông điên điển. Từng con cá nhỏ cuốn vào bông điên điển được nhúng qua một lớp bột và trứng rồi cho vào chảo chiên giòn. Cái ngon ở món ăn này chính là nhờ vào độ giòn, thơm lừng của của cá và bông điên điển hòa quyện vào nhau.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

Cá non nên xương mềm, giòn rụm có thể làm món ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm hoặc cuốn cùng rau, bánh tráng rồi chấm với nước mắm ngon. Miếng cá nóng hổi, ngọt thịt cùng với vị mộc mạc của miền quê khiến ai ăn rồi thì thèm mãi thôi.

2.11. Lẩu mắm cá linh

Lẩu mắm cá linh là món ăn kết hợp giữa 2 món ăn đặc trưng của miền tây: Lẩu mắm và mắm cá linh. Cá linh đầu mùa béo ngậy và thơm ngon kết hợp với lẩu mắm đậm đà. Đây chắc chắn là món ăn nếu một lần ghé miền tây vào mùa nước nổi thì nhất định phải thử đấy.

Cá Linh: Đặc sản mùa nước nổi miền Tây, ăn một lần nhớ cả đời

>>>>>Xem thêm: Cách làm chân giò nấu đông chuẩn vị miền Bắc

Các món ngon từ cá linh của người miền Tây trên đây có thể giúp bạn đổi vị cho mâm cơm gia đình và có thể chiêu đãi khách đến nhà. Mong rằng bạn đã có thêm những gợi ý món ăn mới và có thể thường xuyên trổ tài nấu nướng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *