Gỏi được xem là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị chua, ngọt đặc trưng đầy hấp dẫn. Thế nên, hôm nay hãy vào bếp cũng Thu Hà học ngay cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc thơm ngon đổi vị cho bữa cơm nhà.
Bạn đang đọc: Món gỏi bắp bò ngũ sắc thơm ngon – Cách đổi vị cho bữa cơm nhà.
1. Nguyên liệu làm món gỏi bắp bò ngũ sắc
- 400gr thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 12 bắp cải trắng
- 12 bắp cải tím
- Rau răm, chanh, đậu phộng rang, tỏi băm, hành tây, ớt
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Đối với thịt bò: Để chọn thịt bò tươi ngon thì nên mua những miếng thịt màu đỏ tươi, có phần gân trắng xen lẫn. Khi nhấn tay vào thịt thì cảm nhận được độ đàn hồi. Đặc biệt, nên mua thịt ở những nơi uy tín, chất lượng.
- Đối với dưa leo: Bạn nên chọn dưa leo thon dài, nguyên vẹn và có màu xanh tươi sáng. Đặc biệt, dưa leo tươi ngon là vỏ dưa leo có một lớp phấn trắng.
- Đối với cà rốt: Bạn nên chọn cà rốt có lớp vỏ màu vàng cam, cuống xanh tươi, nguyên vẹn. Đồng thời, bạn cũng nên chọn những củ có kích thước vừa phải vì nếu quả to thường già, còn quả nhỏ thường không có hương vị.
- Đối với bắp cải: Để chọn bắp cải ngon nên chọn bắp cải có màu xanh tươi, còn bắp cải tím nên mua loại có màu tím đậm, lớp vỏ trơn. Nên chọn loại chắc tay, các cuốn lá giòn, không bị héo và vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.
2. Cách làm món gỏi bắp bò ngũ sắc
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với phần thịt bò thì bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ vừa ăn. Còn hành tây thì bạn tách lớp vỏ và thái mỏng, bắp cải trắng và tím nên rửa sạch rồi thái mỏng.
Kế tiếp, bạn bỏ ruột dưa leo và thái lát mỏng. Còn cà rốt nên gọt vỏ và bào thành sợi, chanh thì bạn vắt lấy nước, ớt băm nhỏ.
2.2. Bước 2: Ướp và xào bò
Bạn cho hết phần bò đã cắt vào tô và ướp cùng 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn. Rồi sau đó trộn đều và để thịt ngấm vị khoảng 20 phút.
Bạn cho tỏi vào chảo phi thơm, sau đó cho hết phần bò đã ướp vào xào khoảng 5 phút. Sau khi bò chín khoảng 9 phần thì bạn tắt bếp và để nguội.
2.3. Bước 3: Làm nước sốt
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm mứt dừa hoa đậu biếc thơm ngon, lạ mắt ngày Tết
Đầu tiên bạn cho vào nồi 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và khuấy đều khoảng 3 phút cho tan gia vị, đợi nước sốt hơi cô đặc lại rồi thì tắt bếp.
Tiếp đến, đợi nước sốt nguội thì bạn cho thêm vào nồi 1/3 muỗng muối, 4 muỗng nước cốt chanh. Cuối cùng, bạn cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào hoàn tất.
2.4. Bước 4: Trộn gỏi
Bạn cho lớp giấy bạc dưới mẹt tre rồi xếp dưa leo, bắp cải trắng, bắp cải tím, rau răm, hành tây và cà rốt xung quanh mẹt và bò thì để ngay giữa. Cuối cùng, thì bạn rưới nước sốt, trộn đều và rắc thêm đậu phộng rang lên.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh bí đỏ chiên giòn mềm thơm ngon dễ làm
Gỏi bắp bò ngũ sắc hấp dẫn với sự kết hợp đầy màu sắc từ cà rốt, dưa leo, bắp cải. Vị chua, ngọt của nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu quyện cùng vị ngọt của thịt bò đã đồng nhất tạo nên món gỏi bò ngũ sắc thơm ngon, tròn vị.
Thu Hà đã gửi đến bạn công thức làm món gỏi bắp bò ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn. Nếu như bạn yêu thích những món gỏi thì hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.