Không chỉ là món ăn phổ biến trong những bữa cơm hay tiệc gia đình ở thôn quê, mà giờ đây lẩu ếch lá lốt cũng ưa chuộng ở các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng.
Bạn đang đọc: Cách chế biến món lẩu ếch lá lốt ngon và hấp dẫn
Món lẩu ếch lá lốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu gia đình bạn đang cần một món nước ấm nóng cho một chiều mưa hay một bữa tối trời gió lạnh.
1. Nguyên liệu làm món lẩu ếch lá lốt
- 600g thịt ếch
- 2 miếng đậu hũ
- 300g măng tươi
- 100g tàu hũ ky
- 100g lá lốt
- 2 quả cà chua
- 2 cây sả
- 1.5 lít nước dùng gà
- Các gia vị khác: Hành tím, tỏi băm, nước nghệ tươi, bột canh, muối, nước mắm, bột ngọt, giấm gạo, ngò gai, hành lá, sa tế…
2. Cách làm món lẩu ếch lá lốt
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế sả, đậu hũ, cà chua, lá lốt và măng tươi.
Đối với sả, bạn đập dập 2 cây sả và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn cắt 2 quả cà chua thành hình múi cau và 2 miếng tàu hũ thì cắt thành khối vuông nhỏ.
Phần lá lốt, bạn rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống cứng, phần lá giữ lại và cắt nhỏ tùy ý. Tiếp đó, bạn cũng rửa sạch và cắt khúc nhỏ ngò gai và hành lá.
Sau đó, bạn tiến hành sơ chế 300g măng tươi bằng cách cắt lát rồi đem luộc trong khoảng 20-30 phút để măng không bị đắng và thải hết độc tố.
2.2. Bước 2: Ướp và xào thịt ếch
Ở công đoạn này, bạn cắt nhỏ 600g thịt ếch thành từng khúc vừa ăn. Bạn cho ếch ra tô, đồng thời cho thêm 2 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng bột canh.
Bạn trộn đều hỗn hợp rồi ướp thịt ếch trong khoảng 5 – 10 phút để thịt ngấm gia vị.
2.3. Bước 3: Xào thịt ếch và măng tươi
Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm.
Khi hành và tỏi đã vàng đều, bạn bỏ thịt ếch đã ướp vào xào chung khoảng 1 phút. Bạn tiếp tục cho măng đã luộc cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng sa tế.
Cuối cùng, bạn đảo đều liên tục đến khi thịt ếch săn lại thì cho ngò gai và hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo sườn sụn mềm ngon cho bữa sáng đủ dưỡng chất
2.4. Bước 4: Nấu nước lẩu
Bạn bắt nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn rồi phi sả và hành tỏi băm nhuyễn.
Khi sả, hành và tỏi đã dậy mùi, bạn cho cà chua vào và đảo đến. Khi cà mềm thì cho tiếp 1.5 lít nước dùng gà, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và 3 muỗng giấm.
Sau đó, bạn cho phần thịt ếch, măng tươi và đậu hũ vào nồi. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.
Cuối cùng, bạn cho phần lá lốt vào rồi đợi nước sôi lên thì có thể tắt bếp rồi đấy!
3. Thành phẩm
Lẩu sẽ ngon hơn nếu bạn đun ở lửa nhỏ rồi cho dần từng phần ếch xào. Khi dùng hết thì cho tiếp phần ếch khác, để thịt ếch không quá chín và mất đi độ săn chắc.
Lẩu ếch lá lốt sẽ là là sự kết hợp độc đáo giữa thịt ếch dai mềm, săn chắc; vị chua chua từ lá lốt và vị ngọt thanh từ nước dùng gà. Cũng như nhiều món lẩu khác, lẩu ếch lá lốt sẽ bắt vị hơn nếu bạn ăn kèm với tàu hủ ky, bún, rau muống bào sợi hay đậu bắp đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh mì dưa lưới Nhật Bản (melon bread) thơm ngon vỏ vàng giòn
Trên đây là những chia sẻ của Thu Hà về công thức nấu món lẩu ếch lá lốt thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện món lẩu này để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!