Một trong những cách chế biến đùi gà ngon nhất là chiên mắm, ăn cùng với cơm. Đây đã là một món ăn trứ danh trong nền ẩm thực Việt Nam, cùng bắt tay vào làm ngay món này với Thu Hà nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm đùi gà chiên nước mắm ngon như ngoài hàng
1. Cách làm đùi gà chiên mắm ngon đơn giản
1.1. Nguyên liệu
- 500g đùi tỏi gà
2 nhánh sả cây
Tỏi, ớt, gừng, hành tím băm
Tinh bột bắp
Tinh bột gạo
Bột mì đa dụng
Baking soda
Gia vị: Muối, đường vàng, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, bột nêm gà
1.2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm
1.3. Bước 3: Sơ chế đùi gà
Trước tiên, đùi gà mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng từ 5 – 7 phút để làm sạch, loại bỏ chất dơ bụi bẩn. Sau đó, bạn rửa lại đùi gà với nước sạch, để ráo.
1.4. Bước 4: Ướp và hấp gà
Tiếp theo, bạn cho đùi gà, 1 muỗng canh bột nêm gà và 12 muỗng canh tỏi, gừng, ớt, hành tím băm đã chuẩn bị sẵn vào tô rồi trộn đều.
Để làm chín sơ đùi gà, bạn cho gà vào lò vi sóng và làm nóng trong vòng 3 phút. Sau đó, bạn lấy gà ra, lật mặt còn lại lên rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa để gà chín đều.
1.5. Bước 5: Pha nước mắm
Tiếp đến, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường vàng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều cho các gia vị tan hết. Bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ này theo khẩu vị của mình nhé.
1.6. Bước 6: Trộn và áo bột chiên
Bạn chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 1 muỗng canh tinh bột bắp, 1 muỗng canh bột gạo, 3 muỗng bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê bột nêm gà và 1 muỗng cà phê baking soda, 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều tất cả nguyên liệu.
Tìm hiểu thêm: 2 cách làm bánh đúc lá dứa có gân, vị ngọt, giòn ngon, đơn giản
Tiếp theo, ban cho đùi gà đã được hấp trước đó và hỗn hợp bột trên vào một cái túi nilon sạch rồi trộn thật đều để gà được áo đều lớp bột.
1.7. Bước 7: Chiên gà
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn. Đợi khi dầu thật nóng, bạn cho đùi gà vào chiên với lửa vừa để gà chín đều ở bên trong và không bị cháy khét.
Khi chuẩn bị tắt bếp thì bạn điều chỉnh lên lửa lớn, cách làm này giúp đẩy được lượng dầu thừa ra khỏi đùi gà chiên làm cho món ăn đỡ bị ngấy. Sau đó tắt bếp, gắp gà ra đĩa.
1.8. Bước 8: Chiên nước mắm
Để làm phần nước mắm đậm vị, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vừa chiên gà vào một cái chảo khác, thêm 12 muỗng canh tỏi băm, hành tím băm, gừng băm và ớt băm và phi cho thơm.
Khi tất cả đã dậy mùi thơm thì bạn cho phần nước mắm đã pha sẵn vào chảo rồi đun sôi liu riu với lửa vừa.
Cuối cùng, bạn cho đùi gà vào chảo, trở đều các mặt cho gà thấm nước mắm rồi tắt bếp là xong.
1.9. Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay phần đùi gà chiên nước mắm thơm ngon nức mũi bên ngoài thì vàng giòn, đẹp mắt thấm đều nước mắm đậm đà. Bên trong thịt gà chín mềm, mọng nước và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
2. Cách làm cơm đùi gà chiên mắm
Để có phần cơm đùi gà chiên ngon, thì loại gạo bạn chọn nấu cũng góp phần rất quan trọng để tạo nên một món ăn hoàn chỉnh.
Bước 1: Bạn nên chọn loại gạo dẻo, ngon của Thu Hà nhưng không được quá nở. Đây là loại gạo độc quyền được tuyển chọn từ giống gạo sạch chất lượng, giúp bữa cơm thêm ngon miệng nhờ đặc tính dẻo nhiều, nở vừa, hạt săn và có hậu ngọt rất vừa ăn.
Bước 2: Khi mua về, tuỳ vào số lượng người ăn mà bạn lấy gạo vừa đủ, vo sạch gạo và dùng nước luộc gà để nấu cơm với tỉ lệ gạo và nước chuẩn là 1:1, tức là 3 chén gạo thì các bạn cho thêm 3 chén nước, với tỉ lệ này thì chắc chắn là cơm sẽ rất ngon.
Tham khảo: Tổng hợp 10 cách làm gà chiên nước mắm ngon, đơn giản tại nhà
>>>>>Xem thêm: Cách làm cánh gà xào ớt xiêm đậm đà, ăn sạch cả nồi cơm
Thu Hà mong rằng với cách làm đùi gà chiên nước mắm trên sẽ đem tới hương vị thơm ngon, đậm đà như ngoài hàng đến gian bếp nhà bạn. Hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!