Bánh Phục Linh được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngày nay bánh được biến tấu với nhiều hình dáng cùng màu sắc bắt mắt. Cùng Thu Hà khám phá cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa thơm béo mềm mịn nhưng không cầu kỳ nha!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa thơm béo mềm mịn dễ làm
1. Bánh Phục Linh lá dứa
1.1. Nguyên liệu làm bánh Phục Linh lá dứa
- 6 cái lá dứa.
- 335 – 340 ml nước cốt dừa.
- 400g bột năng.
- Gia vị: Đường.
1.2. Cách làm bánh Phục Linh lá dứa
Bước 1: Xay lá dứa
Lá dứa sau khi mua về, rửa sạch rồi cắt nhỏ 3 lá dứa, những lá còn lại cắt khúc khoảng 1 gang tay.
Sau đó, bạn cho lá dứa đã cắt nhỏ vào máy xay cùng 120ml nước rồi xay đến khi thật nhuyễn.
Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp để thu được phần nước cốt.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa lá dừa
Bạn cho vào nồi đã bắc lên bếp từ 335 – 340 ml nước cốt dừa cùng nước cốt lá dứa đã lọc và 12 chén đường rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Rang chín bột
Bạn cho 400g bột năng cùng lá dứa cắt khúc vào một nồi mới và rang trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi đã rang chín bột, bạn lọc bột qua rây cho mịn.
Bước 4: Trộn bột bánh Phục Linh
Ở bước này, bạn từ từ cho phần nước cốt lá dứa vào phần bột đã rang chín, tiếp đến bạn dùng tay trộn đều đến khi bột không quá khô cũng không quá ướt là được.
Bước 5: Ép bánh Phục Linh
Đây là công đoạn cuối cùng trước khi cho ra lò những chiếc bánh Phục Linh thơm ngon. Ở bước này, bạn chỉ cần cho bột bánh vào khuôn và nhớ là phải nén thật chặt nha. Tiếp theo bạn úp ngược khuôn lại để có thể lấy được bánh ra.
1.3. Thành phẩm
Bánh Phục Linh lá dứa ăn vào có vị ngọt, bùi và chút béo béo cùng mùi thơm nức mũi của lá dứa, bảo đảm sẽ khiến bạn mê mẩn đấy.
2. Bánh Phục Linh nước cốt dừa
Tìm hiểu thêm: 2 cách nướng ốc móng tay ngon hút hồn thực khách lại cực đơn giản
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
2.1. Nguyên liệu làm bánh Phục Linh nước cốt dừa
- 10 cái lá dứa.
- 200ml nước cốt dừa.
- 200g bột năng.
- Gia vị: Đường.
2.2. Cách làm bánh Phục Linh nước cốt dừa
Bước 1: Rang bột
Đầu tiên, bạn cho vào chảo 200g bột năng rang với lửa vừa và nhỏ cùng phần lá dứa đã được rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 – 4 cm.
Khi bạn thấy lá dứa khô lại và giòn đi thì lúc này bột đã chín. Để một thời gian cho bột nguội rồi bạn dùng rây lược đi phần xác lá dứa nhé.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
Để nấu hỗn hợp nước cốt dừa, bạn cần cho 200 ml nước cốt dừa cùng 100g đường vào nồi rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi nhẹ, đường tan thì tắt bếp.
Bước 3: Làm hỗn hợp màu lá dứa
Muốn làm hỗn hợp màu lá dứa, bạn cho phần lá dứa cắt nhỏ vào máy xay với khoảng 100ml nước. Sau khi xay thật nhuyễn bạn tiếp tục lọc qua rây để thu được nước cốt dứa.
Bước 4: Trộn bột
Đầu tiên, bạn chia phần bột đã rang thành 2 phần rồi cho vào 2 tô khác nhau. Bạn từ từ thêm nước cốt dừa vào một trong 2 tô.
Sau đó bạn nhồi thật đều tay đến khi bột ướt đều nhưng vẫn còn ở dạng hạt là được.
Tiếp đến, bạn rây bột qua rây lọc để có được những hạt bột nhỏ và đều hơn.
Phần bột ở tô còn lại bạn thực hiện tương tự nhưng thêm nước cốt lá dứa vào để tạo màu xanh cho bánh nhé.
Bước 5: Tạo hình bánh
Ở bước này, bạn cần nhấn bột vào khuôn cho thật chắc tay, bỏ đi phần bột dư trên khuôn để có mặt bánh phẳng mịn, sau đó bạn úp ngược khuôn xuống, gõ nhẹ là bánh có thể rời ra khỏi khuôn rồi.
2.3. Thành phẩm
Bánh có vị ngọt nhẹ, béo béo và tan ngay đầu lưỡi. Dùng chung với nước trà thì phải gọi là tuyệt cú mèo.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè đậu ngự béo thơm, cực dễ làm
Trên đây là thông tin về cách làm bánh Phục Linh lá dứa và cốt dừa mà Thu Hà đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!