Bên cạnh các loại mắm khác thì mắm chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với phần cá được nêm nếm đậm đà mặn mặn ngọt ngọt. Công thức làm mắm chua sẽ được bật mí ngay sau đây.
Bạn đang đọc: Cách làm mắm chua thơm ngon, đặc sản miền Tây
1. Nguyên liệu làm mắm chua
- 4kg cá con
- 200g muối hột
- 200g gạo
- 20g tỏi băm
- Gia vị: Đường thốt nốt, rượu trắng, bột ngọt
2. Cách làm mắm chua
2.1. Bước 1: Sơ chế cá
Bạn mua cá về, bạn loại bỏ đầu và ruột cá, ngâm cá với nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo
2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Bạn cho 200g muối hột lên chảo rang 5-10 phút đến khi thấy trắng và khô lại là được. Bạn tiến hành giã nát muối ra. 200g gạo bạn cũng rang cho vàng đậm đều rồi xay nhuyễn.
2.3. Bước 3: Nấu đường
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gan heo xào ngải cứu mới lạ và thơm ngon từ chị Huệ
Bạn nấu 200g đường thốt nốt và 100ml nước lọc khoảng 15 phút cho tan chảy, để nguội.
2.4. Bước 4: Ướp mắm cá
Bạn tiến hành ướp cá với 4 muỗng canh rượu trắng, muối đã sơ chế, 20g tỏi băm, 1 muỗng canh bột ngọt, nước đường đã làm, thính gạo giã nhuyễn vào rồi dùng bao tay trộn đều cho cá ngấm gia vị.
2.5. Bước 5: Hoàn thành
Sau khi ướp xong, bạn cho cá vào 1 cái hộp nhựa hoặc thủy tinh, ép thật chặt và đậy nắp lại để khoảng nửa tháng.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Làm thế nào để chiên khoai tây giòn lâu sử dụng lò vi sóng
Mắm chua với cách làm cực kỳ đơn giản đã hoàn thành. Cá được ướp gia vị đậm đà hòa quyện mùi thơm của thính không ai có thể cưỡng lại được.
Trên đây chính là công thức làm mắm chua thơm ngon chuẩn đặc sản miền Tây. Nếu có thời gian bạn hãy bắt tay vào làm món mắm chua này cho gia đình thưởng thức nhé.