Cari sườn non là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mùi cari thơm nồng sẽ kích thích vị giác của cả gia đình.
Bạn đang đọc: Cách nấu cari sườn non ngon hết sẩy con bà bẩy
1. Cách nấu cà ri sườn non nước cốt dừa
1.1. Nguyên liệu làm món cari sườn non
- 1kg sườn non
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai lang
- 1,5 lít nước dừa tươi
- 500ml nước cốt dừa
- 18g bột cari
- Sữa đặc có đường
- 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 4 nhánh tỏi, 2 củ gừng, 1 củ hành tây
- Dầu ăn, dầu màu điều, dầu hào
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm
1.2. Cách làm món cari sườn non
Bước 1:: Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo được chặt thành từng miếng vừa ăn. Dùng 2 muỗng cà phê muối xát vào sườn heo, xoa đều từ 2 -3 phút và rửa sạch, để ráo.
Bắt nồi nước và cho vài lát gừng vào, khoảng 3 phút thì nước sôi thì cho sườn vào chần sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Khoai lang, hành tây gọt vỏ, rửa sạch để ráo. Sau đó cắt miếng vừa ăn. Tỏi, hành bóc vỏ và băm nhỏ
Bước 2:: Ướp sườn
Cho 3 muỗng dầu ăn và 2 muỗng dầu điều màu vào nổi. Đợi dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi, tỏi gần vàng, bạn cho hành, xả và ớt vào phi vàng và tắt bếp. Ngay lúc nồi còn nóng, bạn cho gói bột cari vào và trộn đều lên.
Sau đó, bạn cho hết phần sườn đã chần sơ và hành tím băm vào và trộn đều. Bạn nêm vào nồi nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sữa đặc. Các bạn trộn đều hỗn hợp lên và ướp khoảng 15 – 20 phút để sườn ngấm gia vị.
Bước 3:: Nấu sườn cùng cari
Thịt sau khi ướp, bạn cho lên bếp, cho xả đã cắt khúc vào và xào với lửa lớn trong khoảng 3 phút. Các bạn nhớ đảo đều sườn để sườn săn lại. Sườn thơm, bạn cho 1,5 lít nước dảo dừa vào và nấu với lửa lớn để hỗn hợp sôi lên.
Khi hỗn hợp đã sôi lên, bạn vặn bếp về lửa vừa hoặc lửa nhỏ và đậy nắp nồi lại, nấu khoảng 20 phút để sườn mềm ra. Sau đó, bạn cho khoai lang vào và nấu với lửa vừa cho đến khi khoai lang chín.
Sau khi khoai chín, bạn cho 500ml nước cốt dừa nguyên chất vào và đợi món ăn sôi lên, bạn nấu với lửa lớn nhé! Cuối cùng, bạn nêm nếm phù hợp với khẩu vị và cho hành tây vào, đợi khoảng 20 giây, tắt bếp. Bạn đã có món cari sườn non thơm ngon rồi đấy.
Tìm hiểu thêm: Học Lam Trường làm nước ép cần tây, táo xanh, dưa chuột và ớt chuông xanh
Bước 4: Thành phẩm
Món ăn có vị ngọt thanh của nước dừa, bùi bùi của khoai lang và vị béo của nước cốt dừa. Từng sớ thịt sườn thấm đẫm gia vị. Món cari sườn có thể ăn với cơm, bún hoặc bánh mì.
2. Cách nấu cà ri giò heo hầm nước cốt dừa
Chuẩn bị 90 phút Chế biến 50 phút Dành cho 3 – 4 người
2.1. Nguyên liệu nấu cà ri giò heo hầm
- Giò heo cắt khoanh 600g
- Nước cốt dừa 300ml
- Bột cà ri
- Hành tím
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 1 củ khoai lang
- Hành tây 1 củ
- Ớt trái 10g
- Sả
- Gia vị: Đường, bột nghệ, nước mắm, dầu ăn
2.2. Cách nấu cà ri giò heo hầm
Bước 1: Sơ chế và ướp giò heo
Rửa sạch giò với nước muối pha loãng, rồi chà với muối khoảng 3-5 phút để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước và để khô.
Công thức ướp giò heo là: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu điều, 3 thìa canh bột cà ri, 1/2 thìa canh bột cà ri. Trộn đều tay cho thấm gia vị và ngâm trong 30 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Đập dập hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Sả một phần băm nhỏ và một phần thái khúc.
Khoai lang, khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Đun nóng dầu trong chảo, cho khoai lang và cà rốt vào xào sơ cho đến khi vừa chín tới, rồi để ráo dầu.
Gọt vỏ cà rốt và cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Cho dầu vào chảo, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm vàng, rồi cho sả vào xào đều. Tiếp theo cho giò heo đã ướp vào chảo trộn đều. Sau khi thịt săn, cho 1 lít nước vào ninh cùng giò trong 1 giờ.
Sau 1 giờ, cho cà rốt vào trước, sau đó cho khoai lang và khoai tây đã xào vào, trộn đều, đun ở lửa nhỏ trong 10 phút.
Đợi đến khi khoai chín mềm thì cho 300 ml nước cốt dừa trên vào khuấy đều, nêm gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá rồi tắt bếp. Múc cà ri ra bát và trang trí với rau mùi và quế.
Bước 4: Thành phẩm
Món cà ri giò heo có màu đẹp mắt của bột cà ri. Nước dùng đầy đặn, đậm đà vừa miệng. Nó kết hợp giữa vị ngọt của cốt dừa và vị cay nhẹ của bột cà ri. Giò và các loại rau củ vừa chín tới, không quá mềm hoặc quá cứng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá lóc kho thịt đậm đà, thịt cá chắc cuốn hút đến miếng cuối cùng
Thu Hà hy vọng với công thức như trên, bạn sẽ thực hiện được món cari sườn non và giò heo cà ri thơm ngon, đậm vị và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!