Với những ngày hè nắng nóng thì các món luộc như thịt luộc thường được lựa chọn và ưu tiên để chế biến. Tuy nhiên, làm thế nào để món thịt luộc được mềm, ngọt, không bị hôi thì vẫn còn nhiều người chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn bí kíp luộc tất tần tật các loại thịt.
Bạn đang đọc: Bí quyết luộc các loại thịt ngon mềm và đẹp mắt mà đầu bếp cũng phải học theo
1. Cách luộc thịt heo ngon
Phổ biến nhất trong các loại thịt được sử dụng thường xuyên chính là thịt heo. Bởi vì hương vị dễ ăn, dễ làm thành nhiều món khác nhau, không kén người thưởng thức. Nhưng không phải ai cũng có thể luộc thịt heo được ngon mà không khiến chúng bị hôi da hay mùi của lông heo còn vương lại.
Trước khi luộc: Bạn đem thịt rửa sạch, ngâm với nước một lát để cho ra bớt máu thừa, giúp nước luộc thịt trong và thơm hơn.
Khi luộc thịt heo:
Bạn hãy cho vào thịt một củ hành tím đập dập vào nồi luộc thịt, hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, bạn có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cũng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.
Nếu muốn luộc thịt thật nhanh, bạn có thể tham khảo thêm cách luộc thịt bằng lò vi sóng ngon ngọt, đơn giản
2. Cách luộc thịt vịt không bị hôi
Thịt vịt khi luộc thường có mùi hôi của da và lông khiến chúng ta ăn không được ngon miệng. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ trong quá trình luộc vịt đảm bảo thịt không chỉ ngon mà còn mềm thơm nữa đấy.
Trước khi luộc
Bạn cần làm thật sạch lông vịt, lấy hết phần tuyến nhờn ở phao câu vịt. Nếu chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi.
Sau đó, bạn bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Khi luộc thịt vịt
Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Ngoài bí kíp luộc với gừng và sả, luộc thịt vịt bằng rượu trắng cũng là một cách khiến món luộc của bạn không bị dai, mềm ngọt hơn nữa đó.
3. Cách luộc thịt gà ngon, da giòn, màu đẹp mắt
Một trong những món thịt luộc không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng của người Việt chính là thịt gà luộc. Để luộc được thịt gà ngon, da giòn và có màu vàng đẹp mắt không phải là điều dễ đối với những ai không biết được bí quyết luộc và thực ra nó cực kì đơn giản.
Khi luộc thịt gà
Bạn cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Chỉ đun lửa tới sôi lăn tăn. Sau đó, bạn hớt bỏ bọt và để khoảng 7 – 8 phút.
Bạn nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thể bỏ qua bước này).
Nếu là gà tơ, gà non thì bạn luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Tiếp theo, bạn tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.
Ngoài ra để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng đỏ là đã chín.
Sau khi luộc
Muốn da gà giòn, khi vớt ra bạn thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.
Bạn giã nát một chút ít nghệ tươi rồi vắt lấy nước, đem trộn với mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà ngâm nước lạnh xong, vớt ra, đã ráo nước thì quét một lớp mỏng hỗn hợp này đều lên phần da gà. Đảm bảo da gà sẽ vàng ươm, thậm chí trông rất căng và bóng đấy.
4. Các luộc thịt bò mềm ngon
Thịt bò luộc chấm cùng nước sốt hoặc cuốn cùng các loại rau và bánh tráng có lẽ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Những ai yêu thích món thịt bò luộc mà vẫn chưa tìm được bí quyết luộc thịt ngon mềm thì hãy nhanh tay thực hiện theo cách này nha.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt chôm chôm chua ngọt, dẻo ngon đơn giản tại nhà
Bạn nướng một củ gừng cho chín, sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò, sau đó xả lại bằng nước lạnh.
Tiếp theo, bạn cho thịt vào luộc chín rồi thái miếng theo sở thích và thưởng thức thôi nhé.
5. Cách thuộc thịt dê mềm, thơm
Thịt dê luộc cũng là một món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc. Để thịt luộc xong thơm ngon hơn, bạn hãy thử ngay cách làm dưới đây.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ cách làm bánh Tortilla gạo đơn giản cho mọi người
Để khử mùi gây của thịt dê, bạn hãy bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu. Tỉ lệ như sau: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu.
Đợi đến khi nước sôi thì vớt ra, vậy là món thịt dê của bạn đã hết mùi gây rồi đấy.
Thịt luộc là một món ăn ngon, nhưng rất dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu vì quá trình chế biến khá lâu. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn mẹo luộc các loại thịt để có được những món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình mà vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng.
Có thể bạn quan tâm: