Nếu bạn đang trong tình trạng nhàm chán với các món ăn thường xuyên hằng ngày và đang cần tìm một món ăn thơm ngon lạ miệng mà cách chế biến cũng không quá cầu kỳ thì nghêu nướng sốt me là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
Bạn đang đọc: Bỏ túi cách làm nghêu nướng sốt me cực kì bắt vị, cả nhà thích mê
1. Nguyên liệu làm món nghêu nướng sốt me
- 1.5kg nghêu
- 50gr mỡ gáy
- 50gr đậu phộng rang
- 2 muỗng canh nước cốt thơm
- 2 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh tiêu xanh
- 1 muỗng cà phê hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm, muối, muối tiêu chanh
2. Cách làm nghêu nướng sốt me
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghêu mua về bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 4-6 tiếng, cắt vào vài lát ớt để chúng nhả sạch cát. Sau đó, rửa sạch lại với nước và tách một phần vỏ.
Mỡ mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vuông khoảng 1-2cm.
Tiêu mua về bạn đem đi rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn cho ra chén rồi cho vào một ít muỗi, một ít hạt nêm.
2.2. Bước 2: Làm sốt me
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng canh nước cốt thơm, 3 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xanh đập dập.
Sau đó, nấu hỗn hợp sốt với lửa nhỏ cho đến khi sốt hơi sệt lại rồi cho hỗn hợp sốt ra chén.
2.3. Bước 3: Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho mỡ gáy và 1 muỗng canh nước vào nấu đến khi mỡ hơi ngã vàng thì đổ ra chén hành đã cắt, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp mỡ hành. Tóp mỡ thì bạn cho ra một chén riêng.
Tìm hiểu thêm: Khám phá công thức làm mắm cà pháo đu đủ thơm ngon phù hợp với mọi món ăn
2.4. Bước 4: Nướng nghêu
Bạn có thể nướng bằng bếp than hoặc bếp điện, cho nghêu đều lên vỉ nướng rồi cho sốt me cùng mỡ hành lên, nướng nghêu khoảng 1 phút rồi gắp nghêu ra rồi cho vào phía trên một ít đậu phộng rang đã giã bể, cho tóp mỡ lên trên là có thể thưởng thức.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Nghêu nướng sốt me có thịt nghêu dai dai, giòn ngọt tự nhiên, sốt me chua ngọt vừa ăn hòa vào một chút vị cay nhẹ của tiêu, thơm lừng của mỡ hành cùng vị béo, giòn của tóp mỡ vô cùng bắt miệng.
3. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh Trung thu Lava trứng chảy theo phong cách Hồng Kông hoàn hảo
Nghêu nướng sốt me có vị chua ngọt bắt miệng, bạn có thể chấm kèm thêm muối tiêu chanh để món ăn thêm phần đậm đà. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo, xà lách để món ăn thêm phần tròn vị nhé!
Trên đây là chia sẻ của Thu Hà về công thức làm món nghêu nướng sốt me thơm ngon tròn vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thực hiện thành công.