Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Món bánh tét nước tro là một trong những món bánh truyền thống của người Việt Nam ta. Không chỉ dùng để trưng trong ngày Tết, món bánh này còn có thể được dùng thường xuyên vào các ngày thường. Vậy bạn đã biết cách gói món bánh này chưa. Cùng Thu Hà tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Bánh tét nước tro có tên gọi như vậy bởi khác với những loại bánh chưng bánh tét thông thường, bánh tét nước tro có phụ liệu đặc biệt đó là nước tro. Sau khi hoàn thành bánh sẽ có màu lam nâu đặc trưng của nước tro, mùi vị đậm đà rất riêng. Một món bánh ngon thế này nếu bạn không biết cách gói bánh thì thật thiếu sót đúng không nào. Cùng tìm hiểu cách làm nhé.

1. Nguyên liệu làm bánh tét nước tro

  • 2kg gạo nếp
  • 600gr đậu xanh
  • 200gr thịt mỡ
  • 3 chén nước cốt dừa
  • 5 tép hành lá
  • 5 muỗng cafe mỡ nước
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm
  • Dụng cụ: Lá chuối sạch, dây thun, nước tro

2. Cách gói bánh tét nước tro

Bước 1: Ngâm gạo với nước tro

Vo gạo nếp thật kỹ đến khi thấy nước vo trong. Sau đó dùng nước tro rưới lên nếp ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi ngâm, dùng nước lã xối lên gạo vài lần để giảm bớt độ nồng của nước tro rồi để ráo nước.

Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Bước 2: Làm nhân bánh

Thịt mỡ chần sơ với nước sôi, xắt sợi dài khoảng 10cm, vuông tầm 1-2cm. Ướp với tiêu, muối, nước, mắm rồi để trong 1-2 tiếng.

Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Đậu xanh ngâm cho nở, đãi vỏ và nấu với nước dừa rồi đánh ra cho nhuyễn. Sau đó đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 5 muỗng nước mỡ, khi sôi thì bạn thêm hành lá vào chảo rồi cho tiếp đậu xanh, một nhúm nhỏ muối, hạt nêm rồi trộn đều khoảng 5 phút.

Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Tiếp theo cho đậu xanh ra 1 chiếc khay, chia làm 30 phần rồi nắn dẹt ra, cho mỡ vào và bọc kín lại

Bước 3: Gói bánh tét

Đặt lá chuối khoảng 30cm lên một chiếc thớt sạch , trải mỏng nếp giữa lá chuối, đặt nhân vào theo chiều dọc.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách làm lẩu sữa đậu nành hải sản chinh phục thực khách khó tính

Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Gấp mí lá vào và cuộn tròn lá chuối lại, gấp 2 đầu lá lại và dùng dây thun cố định lại.

Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

Bước 4: Luộc bánh

Dùng 1 chiếc nồi lớn, lót lá chuối ở đáy nồi rồi đặt bánh theo chiều dọc. Đổ nước ngập bánh và nấu liên tục trong 17 – 20 tiếng. Khi nước trong nồi sôi, hạ lửa rồi luộc với lửa vừa. Thêm nước liên tục để nồi không bị cạn nước và bánh có màu đẹp mắt.

Khi bánh đã chín, vớt ra và nhúng sơ qua nước lạnh, sau đó để cho ráo nước và thưởng thức.

Bí quyết gói bánh tét nước tro thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt

>>>>>Xem thêm: Cách làm lẩu chao mực đậm đà, chinh phục thực khách khó tính

Lưu ý khi làm bánh tét nước tro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *