Cá kèo thịt ngọt, có hương vị đặc trưng, thường được mọi người chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món lẩu cá kèo. Bên cạnh đó, cá kèo còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nữa đấy.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu cá kèo lá giang thơm ngon, chiêu đãi cả nhà
Cá vừa chín tới, thịt ngọt mềm mềm, kết hợp với nước lẩu có vị chua ngọt thanh thanh và rau tạo nên một nồi lẩu ngon tuyệt vời, một chén rồi lại một chén nữa, no nê luôn.
1. Nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang
- 500g cá kèo
- 200g lá giang
- 2 quả cà chua
- 1/2 trái khóm
- 500g bún tươi
- Tỏi, ớt, hành tím
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
- Rau ăn kèm: rau nhút, kèo nèo, bạc hà, bông súng, rau muống
2. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
2.1. Bước 1: Sơ chế cá kèo
Cá kèo rửa sạch, sau đó chà cá với một ít muối để loại bỏ mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để vào rổ cho ráo nước.
2.2. Bước 2: Sơ chế lá giang và các rau ăn kèm
Lá giang bỏ đi phần dây, lấy lá đem đi rửa sạch, để cho ráo nước, rồi vò nát lá giang để món lẩu có vị chua chua ngon miệng.
Cà chua sau khi mua về rửa sạch dưới vòi nước, rồi dùng dao cắt thành 4 múi.
Với khóm thì gọt vỏ, sử dụng 1/2 quả khóm, rồi cắt thành từng miếng mỏng.
Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Rau nhút, kèo nèo, bạc hà, bông súng và rau muống đem đi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, rồi cho vào rổ.
Xem thêm:
2.3. Bước 3: Nấu lẩu
Bắt một cái nồi lên bếp với một ít dầu ăn, khi dầu đã sôi lên thì cho hành tím và tỏi vào phi lên cho vàng thơm.
Tiếp đó, cho cà chua và khóm vào đảo đều cho các nguyên liệu săn lại, thì cho vào nồi 1,5 lít nước, rồi nấu cho nước sôi lên.
Khi nước đã sôi, thì cho lá giang vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Vậy là lẩu cá kèo đã xong rồi, cho lẩu ra bàn ăn cùng với bún, cá kèo và rau. Ăn tới đâu thì cho rau và cá kèo vào tới đó. Rau vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn và cá thì ngọt thịt, ngon vô cùng.
3. Thành phẩm
Tìm hiểu thêm: Cách làm khô bò đen tại nhà đơn giản để kết hợp với gỏi
>>>>>Xem thêm: Thực đơn chay hấp dẫn: Đậu hũ kho khóm thơm ngon chống ngán
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay mồi nồi lẩu cá kèo lá giang nóng hổi thơm ngon rồi, để gia tăng thêm vị ngon của món ăn thì bạn nên chấm kèm với một chén nước mắm mặn có thêm vài lát ớt đấy.
4. Mẹo làm lẩu cá kèo ngon
Để nổi lẩu thêm hấp dẫn hơn, bạn nên để cá còn sống trước khi cho vào nồi, tránh chọn cá kèo đã chết.
Để làm sạch cá kèo, cá không còn trơn hay tanh, bạn rửa cá kèo bằng nước pha giấm hoặc chanh. Sau đó rửa lại với nước sạch là được nhé.
Bạn nên cho ớt xắt lát vào trong nổi lầu, vị cay sẽ giúp lẩu thêm kích thích cũng như giảm bớt vị tanh của cá.
Nên vò lá giang trước để nước lẩu có vị chua hơn. Chọn mua lá giang non, vì những lá già sẽ khiến lẩu có vị đắng.
Vậy là Thu Hà đã giới thiệu đến bạn công thức nẩu lẩu cá kèo thơm ngon khó cưỡng rồi nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm đầm ấm và tràn đầy niềm vui.
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày