Tương ớt là một gia vị giúp món ăn của bạn hoàn chỉnh hơn. Cái vị cay cay chua ngọt của tương ớt làm biết bao nhiêu người mê đắm. Thế nhưng bạn nghĩ sao về việc tự tay làm một chai tương ớt ngon miệng cho cả gia đình giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhanh chóng ghi lại công thức dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cô giáo 9x bày cách làm tương ớt “ngon thần sâ” khiến chị em rần rần học theo
1. Nguyên liệu làm tương ớt cà chua
- 600gr cà chua (lưu ý chọn cà chua dày thịt)
- 2 trái ớt sừng
- 3 trái ớt hiểm
- 12 củ tỏi (khoảng 5-6 tép)
- Bột năng, giấm, muối
2. Cách làm tương ớt cà chua
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua, ớt sau khi mua về bạn rửa sạch. Sau đó, cho tất cả vào nồi và nấu chín cà chua, ớt với khoảng 500ml nước cho đến khi mềm. Tiếp đến, bạn băm nhuyễn tỏi và đem tỏi phi thơm lên rồi lọc để riêng tỏi và dầu.
2.2. Bước 2: Nấu tương ớt cà chua
Bạn cho cà chua, ớt, tỏi phi vào máy xay rồi xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ xác. Lấy hỗn hợp đã được lọc, bạn hòa thêm 2 muỗng canh bột năng để hỗn hợp sệt lại hơn.
Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng giấm để hỗn hợp có vị chua ngọt mặn hòa quyên. Sau đó, đun cho đến khi mắt bạn quan sát thấy hỗn hợp sệt lại và có bọt sôi lăn tăn.
2.3. Bước 3: Cho hỗn hợp vào hũ
Sau khi thấy hỗn hợp đã sôi và sệt thì bạn có thể tắt bếp được rồi đấy. Đợi hỗn hợp trên nguội dần bạn chia ra các hũ/hộp nhỏ rồi phủ lên bề mặt 1 lớp dầu tỏi để sốt tương được ngon hơn.
Bạn có thể thoải mái bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và ăn dần trong 2 tháng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm miến xào lòng gà thơm ngon
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Tương ớt không có chất bảo quản và không có màu nhân tạo nên màu sắc cực kỳ tự nhiên của cà chua và ớt.
3. Thưởng thức
Khi chấm chung với đồ ăn thì sệt sệt, chua ngọt vừa đủ, hòa quyên làm món ăn thơm ngon hơn. Mùi thơm cà chua còn rất tự nhiên.
>>>>>Xem thêm: Rước về từ chợ 5000đ rau này, nhưng lợi ích không thể đếm hết khi nấu nước uống!
Hành trình tìm ra công thức của cô giáo 9x
Facebooker Xu Li – tên thật là Xuân Liên, hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Đồng Nai có những băn khoăn về tương ớt như là không biết các chất bảo quản, các chất tạo mùi của các loại tương ớt đang bán trên thị trường có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không. Từ những câu hỏi không ai giải đáp trên, Xu Li quyết tâm bắt đầu hành trình đi tìm công thức cho các loại sốt chấm, trong đó có tương ớt.
Tưởng tượng ra hương vị tương ớt phải hài hòa chua, cay, ngọt mặn và độ sệt để có thể dễ dàng chấm đồ ăn. Sau một thời gian miệt mài tìm đủ mọi công thức, thử nghiệm tất cả các công thức cô biết được, cuối cùng Liên đã tìm được cách làm tương ớt ngon đến từng giọt từ Facebook của Người Xa Xứ.
Sau khi thưởng thức, vì cảm thấy cách làm tương ớt này cực kỳ hợp khẩu vị với mình nên Liên đã chia sẻ lại với hội chị em để có thể cùng làm được tương ớt ngon nhất cho bản thân và gia đình. Cùng theo dõi công thức dưới đây nhé!
Tương ớt giúp món ăn có thêm màu sắc cũng như độ cay nồng, tròn vị và làm cho món chiên dầu không còn ngấy nữa. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm ngay tương ớt ngon miệng theo công thức phía trên nào!