Món lẩu mực nấm được làm từ những con mực tươi ngon kết hợp cùng các gia vị và chút khéo léo trong chế biến tạo nên hương vị lẩu đậm đà, thơm ngon. Cách nấu đơn giản không cầu kỳ nhưng hứa hẹn mang đến hương vị món ăn mới cho bữa ăn ngày nghỉ của cả gia đình.
Bạn đang đọc: Cuối tuần cả nhà quây quần ăn lẩu mực nấm thì còn gì thích bằng
1. Nguyên liệu nấu lẩu mực nấm
- 600g mực nhỏ
- 1 gói nấm kim châm 100g
- 1 gói nấm linh chi nâu 100g
- 100g nấm rơm
- Gừng, ớt sừng, tỏi băm
- 1 trái dừa tươi
- Bún tươi, rau nhút, bông súng, ngò gai, rau om
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, giấm gạo lên men.
2. Cách làm lẩu mực nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt sừng bạn đem rửa sạch sau đó lấy 12 cắt sợi, 12 còn lại thì cắt lát.
Pha giấm để ngâm mực: Bạn hòa 1 chén giấm với 1 muỗng canh đường, thêm 12 chỗ gừng đã đập dập và ớt cắt lát vào, tiếp đến bỏ mực vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo và xếp ra đĩa.
Dừa tươi lấy nước, nếu nước dừa không đủ thì bạn dùng thêm nước lọc cho đủ 1.5 lít.
Nấm rơm rửa qua nước muối, chẻ đôi. Nấm kim châm, linh chi đem rửa sạch. Sau đó xếp các loại nấm, rau ăn kèm ra đĩa.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 12 chỗ gừng đập dập còn lại và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho nước dừa và nước vào nấu sôi, nêm thêm các loại gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng cho phần nấm rơm và ớt sừng vào.
3. Thành phẩm lẩu mực nấm
Múc nước dùng ra nồi lẩu, khi ăn bạn sẽ nhúng mực, các loại nấm và rau vào, đồng thời ăn kèm thêm bún, chấm nước mắm cay. Món lẩu nấm với vị mực dai, giòn quyện cùng mùi thơm từ nấm, nước lẩu có vị chua chua, ngọt hậu, thanh mát của nước dừa tươi, ngon miệng vô cùng.
Tìm hiểu thêm: Mát rượi cả lòng với món canh tần ô cá thác lác
4. Mẹo chọn mực tươi ngon
Để món lẩu mực thơm ngon hơn thì bạn cần chọn những con mực tươi, đều con. Mẹo nhỏ, muốn chọn được mực tươi bạn cần chú ý những điểm sau:
>>>>>Xem thêm: Cách làm trà sữa thạch trái cây thanh mát giải nhiệt cho ngày nắng nóng
– Mực có màu đậm không nhợt nhạt, đồng thời bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực, mực tươi sẽ có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi còn mực đã cũ thì thịt mềm và nhão.
– Ngoài ra bạn có thể quan sát mắt mực, mắt mực tươi thường sáng, trong còn mực cũ thì mắt đục.
– Trong quá trình sơ chế bạn nên ngâm mực qua giấm đường để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn.
Vừa rồi là công thức làm món lẩu mực nấm thơm ngon cực đơn giản, cuối tuần bạn hãy trổ tài vào bếp để làm món ăn mới này nhé! Món lẩu mực nấm ăn khi còn nóng đảm bảo ngon khó cưỡng luôn. Chúc bạn thành công.