Tiềm (hầm) là phương thức nấu nướng xuất hiện từ đất nước Trung Hoa. Và món vịt tiềm này, vịt sẽ được chiên trước khi đem hầm nên vẫn giữ được trọn vẹn hương vị ngọt thơm thuở đầu. Trong món này còn chứa nhiều loại thảo mộc, thảo dược như: thanh quế, hoa hồi, trần bì,…
Bạn đang đọc: Chia sẻ công thức làm vịt tiềm trứ danh của chủ quán người Hoa
Theo báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) thì chúng vừa có mùi thơm tự nhiên, vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Với công thức dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng có được một món ăn vừa hấp dẫn, vừa mang nhiều lợi ích nè. Nhanh tay làm ngay thôi nào.
1. Nguyên liệu làm vịt tiềm
- 1 cái đùi vịt (đùi góc tư)
- 2 lít nước hầm xương (nếu không có thì thay bằng nước lọc nhưng sẽ không ngon bằng)
- 30 gừng (băm nhỏ)
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 5 cái hoa hồi
- 5g thanh quế
- 5g trần bì
- 15g hành tím nướng
- 30g táo tàu
- 50g bạch quả
- 50g củ sen
- 50g nấm hương
- 2 vắt mì tươi (để ăn kèm vịt tiềm)
- Gia vị: Rượu trắng, hạt nêm, tiêu, muối, dầu mè, xì dầu đen (xì dầu ngọt), nước tương, đường phèn
2. Cách làm vịt tiềm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, lấy đùi vịt rửa thật sạch, rồi ngâm cùng 350ml nước, 150ml rượu trắng và gừng khoảng 10 phút để khử mùi. Sau đó, vớt ra để ráo, rồi ướp cùng 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu và 1 thìa canh dầu mè. Trộn đều và để ướp qua đêm (tầm 8 tiếng).
Tiếp đến, bắc chảo và nhiều dầu ăn lên bếp (sao cho ngập vịt), thả vịt vào chiên đến khi chín, da giòn và thịt chắc lại.
2.2. Bước 2: Nấu nước hầm
Bắc chảo lên bếp, cho 5 hoa hồi, 5g quế, 5g trần bì vào rang cho thơm. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào các nguyên liệu: nước hầm xương, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 50g đường phèn, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, hành tím nướng, hoa hồi, quế và trần bì. Nấu sôi khoảng 15 phút thì vớt hoa hồi, quế và trần bì ra.
2.3. Bước 3: Hoàn thành vịt tiềm
Tìm hiểu thêm: Cô gái chia sẻ cách kho cá bằng nồi cơm điện ngon hơn cả dùng niêu
Thêm 50g củ sen, 50g bạch quả, 30g táo tàu và 50g nấm hương vào nồi nước hầm, rồi mới thả đùi vịt vào sau. Ta tiếp tục hầm khoảng 1 2 tiếng, xong thì tắt bếp.
2.4. Bước 4: Luộc mì
Vịt tiềm đã xong rồi, giờ ta hãy nhanh chóng bắc nồi nước lên bếp, khi nước thật sôi thì cho 2 vắt mì tươi và 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Trụng mì khoảng 2 3 phút là gắp ra ngay, kẻo mềm quá là không ngon đấy.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho mì vào tô, rồi chan nước vịt tiềm lên, thoang thoảng sẽ có mùi thơm từ thảo mộc xộc thẳng vào mũi là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
3. Thưởng thức
Nước dùng ngọt thanh tự nhiên làm mất hẳn đi mùi tanh của vịt. Còn thịt thì vừa chín tới, lớp da vẫn còn giòn giòn, bên trong thì thấm vị, mềm thơm. Ta ăn kèm với sợi mì dai thơm, bóng bẩy sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm salad cà chua dưa hấu giải nhiệt mùa hè
Với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng là thế, tô vịt tiềm chắc chắn sẽ hết ngay trong một nốt nhạc mà không hay đấy nhé. Các nàng nào chưa hiểu cũng như chưa biết cách nấu thì hãy lưu lại công thức và vào bếp trổ tài ngay thôi.