Phá lấu bò là một món gắn liền với tuổi học trò, vừa nhăm nhi một 1 chén phá lấu và 1 ổ bánh mì vừa trò chuyện rôm rã với lũ bạn thì còn gì vui bằng. Hơn nữa, nó có thể cứu đói cho bạn suốt nhiều tiết học dài nữa đúng không nào.
Bạn đang đọc: Nhâm nhi và ôn lại kỷ niệm tuổi học trò với món phá lấu bò thơm ngon
1. Nguyên liệu
- 500g lá sách bò
- 500g lá mía bò
- 500g khăn lông bò
- 500g phèo bò
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít nước dừa
- 50g tắc
- Hoa hồi, quế
- Hành tím, sả, tỏi, gừng
- Gia vị: bột ngũ vị hương, bột cà ri, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, giấm, chanh.
2. Cách thực hiện
Bước 1:: Sơ chế nguyên liệu
Lá sách, lá mía, khăn lông, phèo sau khi mua về thì rửa sạch, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái thau nước chanh hoặc giấm để khử bớt mùi hôi.
Rồi ngâm trong khoảng 3 phút, sau đó dùng tay chà sát và làm sạch thêm 2 phút nữa rồi rửa lại thật sạch với nước.
Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm 3 khúc. Cạo bỏ lớp vỏ gừng, cắt thành từng lát nhỏ, sau đó đập dập. Với hành tím và tỏi thì lột bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2:: Chần sơ và khử sạch mùi hôi của nguyên liệu
Bắt một nồi nước lên bếp với lửa vừa, khi nước đã sôi lên thì cho một ít muối, gừng và sả vào, tiếp đó cho lá sách, khăn lông, phèo vào.
Trụng sơ khoảng 3 – 5 phút thì vớt tất cả ra, rồi cho lá mía vào, làm tương tự như các nguyên liệu ở trên, rồi vớt ra, tắt bếp. Cho lá mía vào sau cùng để các nguyên liệu khác không bị đen.
Bước 3:: Ướp nguyên liệu
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái tô, sau đó cho một ít hành tím, tỏi, bột cà ri, bột ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và nước mắm vào, trộn đều. Ướp trong khoảng 1 tiếng để cho các gia vị ngấm vào nguyên liệu.
Bột cà ri và bột ngũ vị hương bạn không nên cho quá nhiều, với khối lượng trên thì bạn chỉ nên cho 1/2 muỗng canh vào thôi.
Bước 3:: Xào xơ nguyên liệu
Bắt một cái chảo lên bếp, sau đó cho 2 hoa hồi, 1 nhánh quế vào rang đều để cho dậy mùi thơm, sau đo cho một dầu ăn vào cùng với tỏi và hành tím, phi lên cho vàng.
Sau đó bạn cho lá sách, khăn lông, lá mía và phèo vào, đảo đều trong 2 phút cho các nguyên liệu săn lại, rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tàu hũ (tào phớ) nước đường bằng sữa đậu nành hộp cực dễ
Bước 4:: Nấu phá lấu
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái nồi với 1 lít nước dừa, đun ở lửa vừa cho nước trong nồi sôi lên, rồi hạ nhỏ lửa lại, rồi hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Tiếp đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào, đun tiếp đến khi nồi phá lấu sôi lên lại thì nêm nếm với gia vị lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Vậy là phá lấu bò đã xong rồi, múc ra chén nhỏ, cho một vài lát ớt và rau răm băm nhuyễn lên là bạn có thể ăn được rồi.
>>>>>Xem thêm: 2 công thức gỏi bạch tuộc hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng cả gia đình
Món phá lấu bò sẽ ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, ăn kèm với bánh mì, chấm với 1 chén nước mắm tắc là ngon hết sảy luôn. Chúc bạn thành công với món ăn này nha.