Cá thu là loại cá quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình người Việt, tuy nhiên nếu đã quá “nhàm” với các cách nấu thông thường. Thì hãy cùng Thu Hà vào bếp để thử ngay món mắm cá thu chưng tiêu xanh đậm đà, ngon quên lối về nhé!
Bạn đang đọc: Công thức làm mắm cá thu chưng tiêu xanh đậm đà, ngon ngất ngây
1. Nguyên liệu làm mắm cá thu chưng tiêu xanh
- 1 kg mắm cá thu (2 khúc)
- 300g tiêu đen
- 200g tiêu xanh (2 nhánh)
- Một nhánh gừng
- Đậu rồng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 chén nước lọc
2. Cách làm mắm cá thu chưng tiêu xanh
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá thu về, bạn cần làm sạch cá bằng cách rửa nước. Sau đó, cắt cá thành từng miếng vừa, không nên cắt quá nhỏ để tránh cá bị vỡ. Nếu muốn, bạn có thể để cá trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh.
Sau đó rửa sạch tiêu xanh. Lột vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng.
Đậu rồng nên loại bỏ phần thừa, rồi rửa sạch và để ráo.
2.2. Bước 2: Ướp cá thu
Đầu tiên bạn cho cá vào nồi kho, tiếp đến cho gừng đã cắt sợi, cùng các gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 chén nước lọc.
Tiếp tục cho lần lượt 1/2 chén dầu ăn, 300g tiêu đen, 200g tiêu xanh vào. Đảo đều và để cá thấm gia vị trong khỏag 10 -15 phút.
2.3. Bước 3: Kho cá
Khi cá đã thấm, bước cuối cùng bạn cần phải làm là để nồi lên bếp và cho lửa lớn.
Đến khi sôi, hãy nhỏ lửa vừa lại để cá thấm gia vị và không bị nát, đợi thêm 10 phút nữa.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bánh canh chay thanh đạm, bổ dưỡng
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Các thu sau khi chưng mắm sẽ vô cùng mềm nhưng dai, và thấm vị. Vị ngọt của cá, hòa cùng vị tiêu cay nồng, vị mằn mặn nhẹ của nước mắm, làm bạn chẳng thể nào quên được hương vị này.
3. Thưởng thức
Cá thu chưng mắm vị mặn nhưng thanh rất thích ăn với rau, nhất là đậu rồng giòn thì càng tuyệt hơn. Và đừng quên ăn cá kho chung với 1 chén cơm trắng nóng hổi nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến gan bò áp chảo ngon và đơn giản tại nhà