Ẩm thực của người Hoa luôn mang đặc điểm riêng của đất nước Trung Quốc. Sự giao thoa văn hóa cũng là sự chia sẻ hương vị ẩm thực, những món ăn nổi tiếng của các nước với nhau.
Bạn đang đọc: Đổi vị cả nhà với thịt kho kiểu Thượng Hải bắt cơm cực kì
Món thịt kho kiểu Thượng Hải cũng là một món ăn rất phù hợp với bữa cơm của người Châu Á và được chia sẻ cho nhiều nước khác nhau với nguyên liệu quen thuộc nhưng hương vị mới lạ.
1. Nguyên liệu làm món thịt kho kiểu Thượng Hải
- 500g Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi)
- 70g Đường
- 40g Nước
- 70g Rượu Thiệu Hưng
- 40g Nước tương
- 30g Hắc xì dầu
2. Cách làm món thịt kho kiểu Thượng Hải
2.1. Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó dùng dao cắt theo thớ thịt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Sau đó ta sẽ chần sơ thịt để loại bỏ tạp chất. Ở bước này, ta sẽ bắc một nồi nước lớn sao cho ngập thịt, cho một chút rượu Thiệu Hưng, vài lát gừng rồi bật bếp cho nước sôi. Cho 500g thịt ba chỉ đã cắt vào, chần qua nước sôi rồi vớt thịt ra.
Rửa sạch thịt đã được chần qua nước lạnh.
2.2. Bước 2: Thắng nước màu để kho thịt
Ta lấy một cái nồi, cho 70g đường vào cùng với 40g nước. Bật bếp để lửa vừa, để nước đường sôi lên. Từ từ nước đường sẽ chuyển sang màu caramel. Khi ngã màu caramel thì các bạn có thể đảo đều, nhỏ lửa lại.
Lưu ý: Nếu bạn thấy nước màu đã chuyển sang màu ưng ý thì tắt bếp ngay vì nồi còn giữ nhiệt và sẽ khiến đường chuyển màu đậm hơn, dễ cháy khét, đắng không ngon.
2.3. Bước 3: Kho thịt
Sau khi được hỗn hợp caramel thì ta cho thịt đã chần vào nồi caramel, đảo đều để thịt áo màu caramel.
Sau đó, ta cho 60g rượu Thiệu Hưng, 30g hắc xì dầu, 40g nước tương và nước để đủ vừa sấp mặt lượng thịt.
Đảo đều nồi thịt và đậy nắp lại, kho nhỏ lửa trong vòng 1 tiếng 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Cuối tuần cả nhà quây quần ăn lẩu mực nấm thì còn gì thích bằng
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Thịt được kho thời gian đủ nên thịt mềm và lên màu rất đẹp. Nếu bạn thích có nước sốt keo lại thì có thể kho thêm tầm 15 phút nữa, còn nếu muốn nước sốt lỏng ăn cùng cơm thì bạn có thể cho chút hành lá và tắt bếp được rồi.
3. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh phô mai Tom and Jerry không cần lò siêu mềm béo đã ăn là ghiền
Món thịt kho kiểu Thượng Hải vừa mềm, vừa đậm vị. Thịt rất thơm và thấm vị, đặc biệt với màu nâu đỏ đậm cực bắt mắt nhờ nguyên liệu hắc xì dầu. Món này ăn cùng với cơm trắng và một chút kim chi cay cay sẽ rất hợp vị người Châu Á.
Nếu một ngày mưa chưa biết ăn gì, hãy thử ngay món ngon dễ làm, đổi vị cả nhà với thịt kho kiểu Thượng Hải bắt cơm cực kì theo công thức mà Thu Hà đã bày bạn nhé.