Cá trích là một loài cá sống ở biển, có xương nhỏ và màu da hơi xanh. Trong thịt cá trích rất giàu dinh dưỡng và có vị thơm ngon, do đó chúng thường được săn bắt dùng chế biến các món ngon. Hôm nay, Thu Hà sẽ bật mí cho bạn cách làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Bạn đang đọc: Bật mí cách làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon, dễ làm vét sạch nồi cơm
1. Nguyên liệu làm cá trích chiên nước mắm
- 700g cá trích
2 muỗng canh nước mắm
Bột chiên giòn (hoặc bột mì), tỏi, hành tím, hành lá, ớt, dầu ăn
Gia vị: Muối, đường, tiêu
2. Cách làm cá trích chiên nước mắm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mua về bạn tiến hành cắt bỏ đầu, cắt xéo ngang phần bụng và rút xương cá ra chỉ giữ lấy phần phi lê của cá, sau đó rửa sạch.
Hành lá sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch băm nhuyễn.
2.2. Bước 2: Ướp cá
Cá sau khi được làm sạch, bạn cho vào tô để ướp với các gia vị theo công thức: 13 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh bột chiên giòn rồi trộn đều sao cho các miếng cá được áo bên ngoài bởi lớp bột. Sau đó để ướp trong khoảng 10 phút.
2.3. Bước 3: Làm nước sốt
Bạn hòa chung các gia vị theo công thức sau để làm nước sốt chiên cá: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường, 12 muỗng cà phê tiêu. Sau đó bạn khuấy đều cho các gia vị tan ra.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá bơn kho quẹt đậm đà thơm ngon hết sẩy
2.4. Bước 4: Chiên cá
Tiếp theo bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho lần lượt cá vào chảo để chiên ở mức lửa vừa, đến khi cá vàng đều 2 mặt thì gấp ra.
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho hành lá, hành tím, tỏi, ớt đã được băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp tục bạn cho nước sốt vào chảo đảo đều. Khi hỗn hợp nước sốt sôi lên thì bạn cho cá đã chiên vàng vào đảo nhẹ qua lại cho nước sốt thấm đều vào cá.
Bạn rim cá với nước sốt ở lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
3. Thành phẩm
Cá sau khi chiên có màu vàng óng bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn hòa quyện cùng nước mắm sốt cùng các nguyên liệu tỏi, hành tím, hành lá phi thơm hấp dẫn. Món ăn này thích hợp dùng với cơm trắng sẽ khiến bạn vét sạch cả nồi cơm đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu Nam Vang ngon – Nước dùng trong veo chuẩn vị như ngoài hàng
Trên đây là những bước chi tiết hướng dẫn bạn thực hiện làm cá trích chiên nước mắm thơm ngon tại nhà cho gia đình bạn thưởng thức. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này