Cá chép là loại cá mang hàm lượng dinh dưỡng cao, nhờ đó mà được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ăn đặc sắc. Điển hình là món cá chép kho tộ, cháo cá chép, cá chép om dưa chua,…
Bạn đang đọc: Vào bếp làm ngay món cá chép kho rau răm thơm ngon và chắc thịt
Thế nhưng, bạn có từng nghe nói đến món cá chép kho rau răm? Nếu chưa, thì chắc hẳn đây sẽ là một gợi ý thú vị cho thực đơn gia đình bạn đấy! Cùng Thu Hà tìm hiểu ngay cách làm món ăn này nhé.
1. Nguyên liệu làm món cá chép kho rau răm
- 500g cá chép (ưu tiên thân cá chép)
- 50g rau răm
- 5 củ hành tím
- 12 củ gừng
- 12 củ riềng
- 12 quả ớt
- Gia vị: Muối, bột canh, nước mắm, nước màu, đường, nước tương, tiêu, bột bắp…
2. Cách làm món cá chép kho rau răm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sơ chế rau răm bằng cách nhặt bỏ đi lá úa, mang đi rửa sạch với nước 1 lượt rồi ngâm trong nước muối loãng. Sau đó, bạn cắt thân cá chép thành từng khoanh dày khoảng 4-5cm, rồi đi rửa sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ 5 củ hành tím, rồi đập dập và thái nhỏ. Kế đến, bạn gọt vỏ 12 củ gừng và 12 củ riềng, rồi cắt gừng thành sợi nhỏ và cắt riềng thành lát mỏng. Cuối cùng, bạn cắt 12 quả ớt thành lát chéo mỏng.
2.2. Bước 2: Cho cá chép vào nồi cùng các nguyên liệu
Bạn vớt rau răm ra và để ráo. Đồng thời, bạn chia rau răm, củ gừng, riềng, ớt và hành tím thành 3 phần bằng nhau. Sau đó, bạn xếp phần hỗn hợp thứ nhất vào đáy 1 nồi lớn rồi cho 12 phần cá chép vào nồi (hoặc tuỳ theo kích thước nồi mà bạn cho nhiều hay ít).
Tương tự, cứ sau một lớp hỗn hợp rau răm và các nguyên liệu khác thì bạn xếp thêm một lớp cá chép đến khi hết là được.
2.3. Bước 3: Pha gia vị cho món cá chép kho rau răm
Tìm hiểu thêm: Cách làm tai heo ngâm mắm ăn cơm cũng ngon mà nhâm nhi cùng bạn bè cũng ngon
Bạn chuẩn bị một chén nhỏ, rồi cho các gia vị sau: 3 muỗng cà phê nước mắm, 12 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê bột bắp, 12 muỗng cà phê nước tương và 1 ít tiêu.
Bạn trộn đều để hỗn hợp hoà quyện là xong phần gia vị.
2.4. Bước 4: Kho cá chép rau răm
Bạn cho vào nồi cá chép với khoảng 2 chén nước, rồi đun sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn cho hỗn hợp gia vị vào.
Sau đó, bạn để cho nước ngập cá trong khoảng 1 phút rồi đậy nắp, hạ lửa vừa và nấu trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, sau khi nước gần cạn hết thì bạn tắt lửa nhưng vẫn để cá trên nồi để cá được khô săn lại.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm càng ghẹ rang muối và rang me đơn giản và ngon tuyệt vời ngay tại nhà
Bạn cho cá chép kho rau răm ra dĩa là có thể thưởng thức ngay. Thịt cá chép săn chắc, ngọt tự nhiên hòa cùng rau răm, tiêu và ớt cay nồng, đảm bảo khi ăn cùng với cơm nóng thì không gì tuyệt vời bằng!
Tham khảo: Cá chép kho món gì ngon? 7 cách kho cá chép đơn giản mà đưa cơm
Trên đây là những chia sẻ của Thu Hà về bí quyết làm món cá chép kho rau răm thơm ngon và chắc thịt. Chúc bạn thành công ngay lần thử đầu tiên nhé!