Món lẩu tứ xuyên chế biến khá cầu kỳ nhưng hương vị của món lẩu lại được người Hoa và cả người Việt yêu thích. Vị cay của món lẩu không những đến từ ớt mà còn đến từ hạt tiêu, bột tiêu và không thể quên được sốt chấm đặc trưng. Cùng vào bếp và chế biến món ăn thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu tứ xuyên thơm ngon, cay nồng chuẩn vị Trung Hoa
1. Nguyên liệu làm món lẩu Tứ Xuyên
Phần nước dùng
- 200g xương gà
- 200g xương heo
- 150g sữa tươi béo Carnation (sữa ba bông)
- 50g sữa đặc
- 50g mè rang
- 20g rượu hoa tiêu
- 60g tương Tứ Xuyên
- 2g tiêu Tứ Xuyên
- 20g gừng
- 5g hoa hồi
- 3g quế cây
- 15g ớt khô
- 10g bột ớt quế
- Gia vị: Đường phèn, muối, bột thịt gà, bột ngọt, giấm đỏ, dầu ớt, giấm ketchup, tương mè, bơ đậu phộng, bột ớt, dầu ăn, hành tím, tỏi
Phần ăn kèm
- 500g tôm
- 500g mực
- 200g rau xanh hoặc nấm
- 50g tàu hủ
- 100g mì trứng
- Gia vị: Tương ớt, nước tương, sa tế
2. Cách làm lẩu Tứ Xuyên
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương heo, xương gà khi mua về rửa sạch và chặt nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào và nấu sôi, cho 1 thìa muối vào nồi rồi chần sơ xương heo, xương gà qua nước sôi và đem rửa lại nước lạnh để sạch hơn.
2.2. Bước 2: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 – 3 lít nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, thả xương gà và xương heo đã chần vào, thêm 4 – 5 miếng gừng cắt lát vào và hầm xương trong khoảng 1 tiếng 30 phút để lấy nước dùng.
Sau khi hầm xong, bạn vớt xương ra và lọc lại nước dùng qua rây, lấy khoảng 2,5 lít nước dùng. Sau đó bạn rửa sạch nồi đã hầm và đổ nước dùng vào lại trong nồi.
2.3. Bước 3: Chuẩn bị gia vị lẩu
Hương liệu tạo mùi: Bạn cho vào tô 12 muỗng tiêu tứ xuyên, 3 quế cây, 3 bông đại hồi, 1 muỗng ớt khô, 2 muỗng ớt bột quế, 2 muỗng tương Tứ Xuyên và trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho chảo nóng rồi thêm vào 2 chén dầu ăn. Thêm tỏi vào phi thơm đến khi tỏi vàng thì vớt ra. Thêm tiếp hành vào phi khi chảo còn nóng và vớt ra chén khi hành đã vàng.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm món thịt dê hấp sả cực đơn giản ai ăn cũng thích
2.4. Bước 4: Nấu xốt tương Tứ Xuyên
Bắc chảo lên bếp và cho 1 chén dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã nóng, cho 2 muỗng hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm, cho phần hương liệu tạo mùi đã trộn ở trên vào và đảo nhẹ. Khi đã có mùi thơm, bạn cho phần hương liệu tạo mùi vào nồi nước dùng đã được đong sẵn.
Chuẩn bị 1 muỗng muối, 2 muỗng bột thịt gà, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng tương ớt và đổ vào nồi nước lẩu.
2.5. Bước 5: Pha nước chấm
Cho vào tô 2 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng giấm ketchup, 1,5 muỗng tương mè, 1,5 muỗng sữa đặc, 1 chén sữa ba bông, 1 muỗng muối và 1 chén nước dùng xương hầm rồi khuấy đều.
Bắc nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, cho phần hỗn hợp nước chấm vào và khuấy đều tay để các nguyên liệu được hòa tan. Nấu đến khi hỗn hợp sôi và hơi sệt thì có thể tắt bếp và múc ra tô.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Khi ăn, bạn có thể cho nước dùng vào nồi trên bếp ga mini và thêm vào 1 muỗng dầu ớt, 2 muỗng giấm đỏ, 1 muỗng rượu hoa tiêu, hành phi, tỏi phi, 1 muỗng mè rang. Tiếp theo, bạn cho sa tế và nước tương ra chén để chấm.
Để ăn kèm lẩu, bạn nhúng phần nguyên liệu ăn kèm đã được chuẩn bị gồm có rau, nấm, hải sản vào nồi lẩu cho chín và chấm với nước xốt đã được pha sẵn.
3. Thưởng thức
Món ăn với hương thơm cay nồng của các hương vị đặc trưng Trung Hoa cùng với những món ăn kèm đầy đủ dinh dưỡng, ăn tới đâu nhúng tới đó sẽ làm vị giác của bạn phải nhớ mãi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu xanh ngon, đậm đà ăn hao cơm
Bài viết đã cung cấp thông tin về cách làm món lẩu tứ xuyên chuẩn vị Trung Hoa. Hy vọng bạn thực hiện thành công món ăn này và chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm lẩu sữa đậu nành mát lành
- Cách nấu lẩu bò sa tế thơm ngon, chuẩn vị
- Cách nấu lẩu gà lá giang chua ngọt đúng điệu
Thu Hà