Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Từ xưa, cháo đã là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người và ai cũng có thể dễ dàng bắc bếp, cho gạo cùng các loại thịt vào, rồi nêm nếm cho vừa miệng là có thể dùng. Nhưng để làm nên vị cháo ngon ngọt, đậm đà, người dân miền Tây đã cho thêm cá lóc (đồng) loài được bắt trên ruộng, sông những hôm nước lớn hay ngày mưa vào nồi cháo. Qua bao năm tháng, từ món ăn thôn quê ngày nào, nay đã trở thành món ngon được thực khách bốn phương yêu thích mỗi khi có dịp về miền quê sông nước yên bình.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

1. Nguyên liệu làm cháo cá lóc rau đắng

  • 100g gạo
  • 300g cá lóc đồng (nếu không có thì dùng cá lóc thường)
  • 10g gừng
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 50g nấm rơm
  • 20g góc hành
  • 200g rau đắng
  • 1 lít nước
  • Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm

2. Cách làm cháo cá lóc rau đắng

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Đầu tiên, rang gạo trên bếp để cháo có mùi thơm hơn. Còn gừng cắt lát mỏng, cá lóc thì đem đi xát muối và gừng để khử mùi tanh của cá, rửa sạch lại với nước, sau đó chặt thành khúc vừa ăn.

2.2. Bước 2: Chiên sơ cá

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Phi thơm hành và tỏi trên bếp, rồi cho cá vào chiên sơ cho săn. Sau đó, cho nấm rơm vào đảo sơ khoảng 5 phút cho thơm.

2.3. Bước 3: Nấu cháo

Tìm hiểu thêm: Trổ tài làm món chè con ong ngon ngọt trong dịp tết cổ truyền

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Cá lóc sau khi chiên sơ thì cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu đến khi vừa chín đủ thì vớt ra để tránh bị nát. Sau đó, thêm gạo đã rang vàng vào nồi đã nấu cá lóc để cháo thơm và ngọt hơn. Ta sẽ nấu chín đến khi mềm.

2.4. Bước 4: Hoàn thành cháo cá lóc rau đắng

Khi cháo đã mềm thì cho nấm rơm vào nấu cùng, nêm gia vị với lượng hạt nêm, đường và nước mắm đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho thêm đầu hành vào để nồi cháo cá lóc thêm phần thơm ngon và hấp dẫn nhé.

3. Thành phẩm

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu, hành phi lên trên mặt và tất nhiên là không thể thiếu dĩa cá lóc và rau đắng ăn kèm rồi. Cháo với vị ngọt ngọt, tươi ngon của thịt cá lóc, hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau đắng. Tất cả đã tạo nên món ăn cực kỳ thu hút, khiến ai một lần ăn rồi là sẽ mãi không quên.

4. Mẹo làm sạch cá lóc

Để làm sạch cá lóc đúng chuẩn bạn nên thực hiện thông qua các bước sau đây

Bước 1:  Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá (có thể giữ nguyên tùy theo yêu cầu món ăn), cắt sạch phần vây và đuôi cá.

Bước 2:  Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong.

Bước 3:  Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu.

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

>>>>>Xem thêm: 3 cách làm nem nướng thơm ngon dễ làm tại nhà

Với hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa lại giàu dinh dưỡng, cháo cá lóc rau đắng thực sự là món ngon tuyệt vời đến từ miền Tây sông nước. Trời nóng, làm tô nóng hổi, vừa húp vừa lau mồ hôi. Mùa lạnh thì tô cháo lại làm ấm lòng biết bao thực khách. Tuy dân dã là thế đấy, vậy mà đã trở thành đặc sản có mặt quanh năm và là món phải thử khi có dịp ghé qua mảnh đất miền Tây này.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Cách nấu cháo cá lóc đậu xanh thơm ngon cho bé
  • Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ ngon, bổ dưỡng, không tanh tí nào
  • Cách làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon độc đáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *