Từ lâu, vùng biển miền Trung được biết đến với các loại hải sản tươi sống, rất ngon và được chế biến thành nhiều món ăn ngon để khách du lịch thưởng thức và mua về làm quà. Ghẹ sữa hay ghẹ non là một trong những lựa chọn hàng đầu mà khách đến đây không thể nào bỏ qua.
Bạn đang đọc: Mách bạn cách làm ghẹ sữa rim me chua ngọt, ngon khó cưỡng
Ghẹ sữa là một loại hải sản rất ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó ghẹ sữa rim me được ví như món đắt khách nhất của các cửa hàng. Hôm nay Thu Hà mách bạn cùng tìm hiểu cách làm ghẹ sữa rim me chua ngọt, ngon khó cưỡng này nhé!
1. Nguyên liệu làm món ghẹ sữa rim me:
- 500g ghẹ sữa
- 50g bột chiên giòn
- 30g tỏi băm
- 20g ớt băm
- 100ml nước cốt me
- Mè rang
- Nước lạnh
- Gia vị: nước mắm, đường, sa tế, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: cái thau, đũa
2. Cách làm ghẹ sữa rim me
2.1. Bước 1: Sơ chế ghẹ sữa
Khi mua ghẹ sữa về, bạn đem ngâm chúng với nước muối pha thật loãng từ 3 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch từ 2 3 lần để ghẹ sạch hoàn toàn các chất bẩn và ăn ngon hơn. Cuối cùng, bạn vớt ghẹ sữa ra rổ và để cho thật ráo nước.
2.2. Bước 2: Tẩm bột ghẹ sữa
Cho 500g ghẹ sữa vừa để ráo nước vào trong một cái thau lớn rồi đổ trải đều 50g bột chiên giòn vào. Tiếp đó dùng đũa trộn hoặc xốc đều tay để bột có thể thấm đều từng con ghẹ sữa.
Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể thay đổi khối lượng bột chiên giòn nhé!
2.3. Bước 3: Chiên ghẹ sữa
Cho 200ml dầu ăn vào chảo và đun nóng trên bếp. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho ghẹ được tắm bột vào chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn rồi vớt ra và để cho ráo dầu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá kèo chiên chấm tương bần cho bữa ăn gia đình đơn giản
2.4. Bước 4: Rim me ghẹ sữa
Đặt chảo lên bếp rồi cho vào 15ml dầu ăn, đun đến khi dầu nóng thì bạn cho lần lượt tỏi băm và ớt băm vào chảo phi lên cho thơm.
Tiếp theo cho lần lượt 70ml nước mắm, 80g đường, 100ml nước cốt me và 15g sa tế vào chảo, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Tiếp tục đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho phần ghẹ đã chiên vào. Dùng đũa hoặc vá để trộn đều hỗn hợp. Đun thêm 3 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại và thấm đều vào mình ghẹ là hoàn thành.
3. Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho thành phẩm của mình ra đĩa và trang trí thêm một chút mè rang cho dậy mùi và thêm đẹp mắt nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm chiên kiểu Nhật giàu dinh dưỡng, ngon khó cưỡng
Một món ăn tự thưởng cho bản thân mình vào ngày cuối tuần thật đơn giản và thơm ngon phải không nào? Cảm ơn bạn đã đọc và mời bạn cùng vào bếp làm món ghẹ sữa rim me với Thu Hà nhé!