Chè vải là một món ăn ngon, thanh mát cho mùa hè dành cho những ai hảo ngọt. Mời bạn cùng tham khảo ngay cách nấu chè vải thiều và chè vải hạt sen đơn giản ngay tại nhà cùng Thu Hà nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu chè vải thiều và chè vải hạt sen đơn giản tại nhà
1. Cách làm chè vải thiều
Nguyên liệu làm chè vải thiều
- 300g vải tươi
- 5g bột rau câu
- 300ml nước dừa tươi
- 10g dừa khô
- 20g sữa đặc
- Gia vị: Đường
Cách làm chè vải thiều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vải sau khi mua về bạn mang đi bóc vỏ và tách bỏ hạt. Sau đó đem đi rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Làm rau câu thạch dừa
Bạn cho 5g bột rau câu, 50g đường vào 1 cái bát, trộn đều. Tiếp tục cho 350ml nước dừa vào và khuấy đều đến khi tan đường và bột rau câu.
Sau đó bạn tiến hành đun hỗn hợp ở lửa vừa cho đến khi sôi lăn tăn thì đổ ra khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút để rau câu đông lại.
Nếu bạn có phần thịt dừa thì bạn đem nạo thành sợi rồi cho vào hỗn hợp trong khuôn để khi ăn sẽ ngon hơn nhé!
Sau khi rau câu đã đông thì bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt thành hình hạt lựu.
Bước 3: Nấu chè vải thiều
Lúc này bạn đun sôi 750ml nước cùng 200g đường sau đó hạ lửa và cho vải vào đun tiếp cho đến khi nước vừa sôi lên lại thì tắt bếp ngay để vải không bị nhão.
Cho phần rau câu vừa đủ và phần chè vải vào một cái chèn, sau đó trang trí thêm một ít sữa đặc và dừa khô lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm
Vị béo béo của sữa đặc, hương thơm của dừa khô ăn cùng với vị ngọt dịu của vải và sự dai giòn của rau câu tạo nên món chè vải không thể cưỡng lại được.
2. Cách làm chè vải hạt sen
Tìm hiểu thêm: Vào bếp làm ngay món gỏi mãng cầu xiêm ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm chè vải hạt sen
- 1kg vải thiều
- 100g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
- 600ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
Cách làm chè vải hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen mua về bạn đem rửa sạch qua với nước. Với những hạt sen còn nguyên vỏ thì bạn đem đi bóc vỏ ngoài, sau đó bóc vỏ lụa, lấy tim sen ra rồi rửa sạch nhé!
Với vải thì bạn bóc vỏ ngoài sau đó dùng dao để tách bỏ hạt vải. Nếu muốn sạch hơn thì sau khi tách hạt bạn đem rửa qua với nước cho sạch các vụn vỏ bám trên thịt vải nhé.
Bước 2: Nấu mềm hạt sen và làm nhân vải
Sau khi rửa sạch thì bạn đem hạt sen đi nấu chín mềm với 1300ml nước trong 10 đến 15 phút đến khi chín mềm thì vớt hạt sen ra tô.
Tiếp theo bạn lấy một hạt sen cho vào phần giữa quả vải, làm tương tự cho đến khi hết. Với những quả vải to bạn có thể thêm hạt sen để quả vải chặt hơn, không bị rơi nhân ra ngoài.
Bước 3: Nấu chè vải hạt sen
Bạn cho vào phần nước nấu hạt sen 200g đường, vừa nấu vừa khuấy đều cho đường tan. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà bạn có thể tăng giảm lượng đường phù hợp nhé!
Khi đường dần tan hết thì bạn cho thêm 12 muỗng cà phê muối để vị nước ngọt thanh, không bị ngọt gắt.
Khi nước sôi thì cho phần nhân vải và hạt sen còn lại vào nấu và khuấy đều lên. Đun đến khi nước sôi lại lần nữa thì cho 600ml nước cốt dừa vào, nếu nước cốt có phần cặn thì bỏ đi nhé!
Thành phẩm
Vị ngọt thanh của nước dùng kết hợp cùng hương thơm béo của hạt sen, vị tươi mát của vải tạo nên một ly chè vải hạt sen thanh mát, rất thích hợp cho cái nắng của mùa hè.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún bò khô lạ miệng nhưng ăn ngon không ngờ
Thu Hà vừa gửi đến bạn bài viết Cách nấu chè vải thiều và chè vải hạt sen đơn giản tại nhà. Cảm ơn bạn đã đọc và hy vọng bạn sẽ thêm hai món ngon này vào danh sách những món ăn giải khát cho mùa hè của mình nhé!