Xôi gà cuốn là món ăn không còn xa lạ với nhiều người bởi hương vị quen thuộc trong mọi bữa ăn. Xôi dẻo mềm, thơm mùi nước dừa và lá dứa kết hợp cùng thịt gà đậm đà tạo nên một sức hấp dẫn không thể chối từ. Bắt tay làm ngay cùng Thu Hà bạn nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm xôi gà cuốn cho cả nhà quây quần ấm cúng
1. Nguyên liệu làm xôi gà cuốn
- 700g gạo nếp ( ngâm trong 4 tiếng hoặc qua đêm)
200g ức gà
500ml nước dừa tươi
200g thịt xay
30g lá dứa, lá chuối
80g củ sắn
80g tôm khô (ngâm nở)
200g chà bông
50g đậu phộng
Bột năng
Bánh tráng
Tỏi, hành tím băm, hành lá, hành phi
Gia vị: Muối, dầu hào, nước tương, đường, tiêu, ngũ vị hương, dầu điều, nước mắm, dầu ăn
2. Cách làm xôi gà cuốn
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ sắn bạn gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Hành tím, tỏi thì bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Tôm khô mua về bạn ngâm nước 15 phút rồi giã nhuyễn. Đậu phộng thì bạn rang vàng rồi bóc vỏ.
2.2. Bước 2: Ướp gà
Ức gà bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi thái thành những miếng vừa ăn.
Bạn cho 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 15g hành tím băm và 15g tỏi băm vào tô gà, trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút.
2.3. Bước 3: Rim gà
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 30ml dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, bạn cho thịt gà vào rán vàng đều 2 mặt, nêm thêm 13 nước ướp gà, 200ml nước dừa tươi rồi rim trên lửa nhỏ đến khi gần cạn nước.
Sau khi rim xong, bạn tắt bếp, dùng nĩa xé gà thành những sợi nhỏ, mở lửa vừa và xào gà đến khi khô ráo là hoàn tất.
2.4. Bước 4: Nấu nước sốt
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2/3 nước ướp gà còn lại, 300ml nước dừa tươi vào khuấy đều. Tiếp theo, bạn hòa tan 15g bột năng với 10ml nước trong chén riêng. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm lươn nướng Nhật Bản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng Nhật
2.5. Bước 5: Xào nhân tôm thịt
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều, 10g hành tím băm, 10g tỏi băm, 100g thịt bằm, 80g tôm khô băm nhuyễn, 80g củ sắn cắt hạt lựu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu vào xào trên lửa vừa. Đến khi chín đều thì bạn cho thêm 20g hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.
2.6. Bước 6: Nấu xôi
Gạo nếp sau khi ngâm, bạn chắt bỏ nước rồi để ráo. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 15ml dầu ăn, 30g lá dứa cắt khúc vào, trộn chung với nếp, cách này sẽ giúp xôi khi chín có mùi thơm của lá dứa.
Cuối cùng, bạn cho nếp vào xửng hấp, đặt lên nồi nước sôi và hấp trong 30 phút cho xôi chín.
2.7. Bước 7: Cuộn xôi
Bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi 50ml dầu ăn, sau đó cho 100g hành lá cắt nhỏ vào để làm mỡ hành.
Sau đó, bạn đặt 1 miếng bánh tráng lên lá chuối, dàn đều xôi, cho thêm nước sốt, mỡ hành, gà xé, thịt xào rồi cuộn tròn xôi lại, đặt vào xửng hấp để giữ nóng.
Khi ăn bạn chỉ cần cắt khúc, chan nước sốt, rắc thịt xào, đậu phộng, hành phi và chà bông là có thể thưởng thức rồi.
3. Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi gà cuốn thơm ngon rồi đó. Xôi dẻo mềm, bùi bùi, nhân bên trong thì đậm đà, beo béo cực kỳ hấp dẫn và thích hợp cho những dịp cả nhà quây quần ấm cùng.
>>>>>Xem thêm: Trổ tài làm tai heo xào chua ngọt giòn giòn thơm ngon cho cả nhà
Thu Hà mong rằng với hướng dẫn cách làm xôi gà cuốn cho cả nhà quây quần ấm cúng trên sẽ đem tới một món ngon cho bạn và gia đình. Hãy khoe ngay thành phẩm với Thu Hà nhé!