Phở là một món ăn rất đỗi quen thuộc của ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên thay vì cứ ăn mãi món phở truyền thống thì hãy thử đổi vị với món phở xào hải sản này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm phở xào hải sản thơm ngon đúng điệu như ngoài hàng
1. Nguyên liệu làm món phở xào hải sản
- 450g bánh phở
- 150g mực tươi
- 100g sò điệp
- 200g tôm thẻ
- 100g nấm kim châm
- 50g cà rốt
- Hành lá, giá đỗ, ớt bằm, hành tím xay nhuyễn, tỏi băm
- Nước cốt gà
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, nước tương, dầu mè, nước mắm, dầu hào, giấm ăn
2. Mẹo hay
2.1. Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
– Bạn nên chọn mua nấm còn tươi, mũ nấm chắc chắn, hơi bóng và có màu trắng sữa. Thân của nấm còn tươi ngon sẽ không bị nhầy nhụa hay chuyển màu nâu, không có dấu hiệu bị dập nát, gốc nấm không bị tách ra hoặc bị bở.
– Đồng thời, bạn nên chú ý kỹ bao bì sản xuất của nấm và chọn mua nấm có ngày sản xuất hay ngày đóng gói gần nhất nhé!
2.2. Bí quyết chọn tôm
– Bạn nên chọn tôm có vỏ cứng, thân chắc, màu trắng trong. Tôm còn tươi sẽ có đầu dính chặt vào thân, chân càng còn nguyên và không ngửi thấy mùi tanh ươn.
– Tránh mua những con tôm bị chuyển sang màu lạ như đỏ, vàng, hồng, tôm ươn sẽ có dầu hiệu là đầu và các càng sẽ bị rời ra khỏi thân, bạn cần nhận biết để không mua phải tôm ươn sẽ gây hại cho sức khỏe.
2.3. Mẹo chọn sò điệp
– Nếu bạn mua sò điệp còn nguyên vỏ thì bạn cần lựa chọn những con còn sống, khép vỏ lại nhưng không quá khít.
– Còn nếu bạn mua sò điệp đã được sơ chế sẵn thì hãy lựa chọn những con có màu hơi trong, chắc thịt và không có mùi khó chịu.
2.4. Bí quyết chọn mua mực tươi ngon
– Dấu hiệu để bạn nhận biết mực tươi ngon là có màu sáng hồng, đầu và thân dính chặt vào nhau, túi mực chưa vỡ và phần râu cứng cáp, chắc chắn.
– Bạn nên tránh mua những con mực có thân và đầu rời rạc, mùi tanh hôi, thịt nhão và bắt đầu chuyển sang màu xanh.
3. Cách làm món phở xào hải sản
3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sơ chế tôm bằng cách rửa sơ qua nước sạch, ngâm trong nước muối pha loãng chừng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi bóc vỏ, bỏ đầu, khứa nhẹ phần lưng ra để lấy chỉ lưng.
Tiếp theo bạn làm sạch mực ống bằng cách bỏ phần ruột bên trong còn sót lại, sau đó dùng dao cắt mực thành những miếng vừa ăn rồi mang đi rửa bằng nước muối, ngâm mực chừng 2 phút trong nước muối rồi vớt ra để ráo.
Sò điệp thì bạn cần chuẩn bị một con dao nạy vỏ chuyên dụng và một con dao thật sắc bén để lấy phần thịt ra khỏi vỏ. Sau khi mở vỏ sò ra, bạn dùng dao nạy lướt nhẹ phần thịt dưới để lấy ra khỏi vỏ.
Loại bỏ phần sụn của sò và phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò bởi đây là bộ phận tiêu hóa bao gồm ống ruột chứa bùn đất và một cục đen. Khi tách được thịt sò ra khỏi lớp vỏ, bạn chỉ nên giữ lại phần râu (tức là lớp màng áo), cồi trắng và thịt màu đỏ.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ vừa ăn. Nấm kim châm bạn tiến hành cắt rễ rồi rửa qua nước muối và để ráo nước. Giá đỗ rửa sạch để ráo, còn hành lá thì cũng rửa sạch rồi cắt thành đoạn dài tầm 1 lóng tay.
3.2. Bước 2: Pha nước sốt xào phở
Tìm hiểu thêm: Các công thức làm bánh mì chứng minh bánh mì Việt Nam là ngon nhất
Bây giờ, bạn bắt đầu pha nước sốt xào phở với 2 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn, 1 muỗng canh nước tương, 12 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng canh nước cốt gà. Bạn khuấy đều hỗn hợp cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.
3.3. Bước 3: Chần sơ tôm mực
Bạn chuẩn bị 1 nồi nước tầm 300ml, đun cho nước thật sôi rồi thả toàn bộ phần tôm, mực, sò điệp đã được sơ chế vào nồi. Bật lửa thật lớn và chần sơ nguyên liệu trong khoảng 2 phút sau đó ngâm tiếp trong nước đá lạnh tầm 3 phút thì vớt ra, để ráo.
3.4. Bước 4: Xào các nguyên liệu
Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, bật lửa lớn rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì bạn bắt đầu phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê hành tím xay nhuyễn.
Đến khi hành tỏi bắt đầu vàng và thơm, bạn tiếp tục cho sò điệp vào xào với lửa vừa. Đảo đều tay khoảng 5 phút thì bạn cho tôm và mực đã chần vào.
Sau khi xào các nguyên liệu trên được 2 phút thì cho vào 1.5 muỗng canh nước sốt vừa chuẩn bị. Tiếp đến bạn cho cà rốt thái sợi, nấm kim châm vào và đảo đều tay khoảng 3 phút trên lửa lớn. Hết 3 phút thì các nguyên liệu đã chín, bạn cho toàn bộ nguyên liệu lên dĩa.
3.5. Bước 5: Xào phở với các nguyên liệu
Trước tiên, bạn trụng bánh phở khô trong nước sôi khoảng 20 giây rồi vớt ngay ra dĩa, sau đó cắt sợi phở thành những miếng ngắn cho vừa ăn.
Tiếp tục, bạn chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi thấy dầu bắt đầu sôi thì phi thơm 12 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm. Sau đó cho phở đã trụng vào đảo cùng với phần nước sốt còn lại.
Bạn xào phở cho đến khi nước sốt đã áo lên toàn bột sợi phở thì cho vào các nguyên liệu đã xào ở bước 4 vào. Hãy cố gắng đều tay để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau bạn nhé! Sau 1 phút, bạn cho tiếp hành lá, giá đỗ vào trong, nêm nếm lại gia vị 1 chút cho vừa ăn rồi bạn tắt bếp.
4. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn pha chế hồng trà và bọt kem sữa Milk Foam vị muối biển
Thế là món phở xào hải sản của chúng ta đã hoàn thành xong rồi. Sợi phở mềm, dai, nước sốt thấm vào khiến cho tất cả nguyên liệu trở nên đậm đà, hấp dẫn, sò điệp, tôm, mực thì giòn giòn, dai dai và có vị ngọt tự nhiên.
Bạn có thể làm món phở xào hải sản này vào bữa sáng hay những dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Trên đây là công thức phở xào hải sản thơm ngon đúng điệu. Giờ đây bạn không nhất thiết phải ra cửa hàng thì mới có thể thưởng thức món ăn này rồi. Thu Hà chúc các bạn thành công nhé!