Tiêu xanh có tính cay nóng, làm kích thích hệ tiêu hóa, ấm bụng, chống buồn nôn. Đồng thời, có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A và vitamin C, selen,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn đang đọc: Mách bạn cách làm tiêu xanh ngâm mắm để giành ăn cả năm
Bên cạnh việc bảo quản tiêu xanh bằng cách ngâm giấm thì tiêu xanh ngâm mắm cũng là cách bảo quản được nhiều chị em áp dụng. Vì vậy, nếu nhà có tiêu xanh ăn không hết thì bạn nên thử cách này để làm một hũ tiêu xanh ngâm mắm tại nhà nhé cho gia đình thưởng thức nhé!
1. Nguyên liệu làm tiêu xanh ngâm mắm
- 200g hạt tiêu xanh
- 10 trái ớt
- 2 củ tỏi
- Gia vị: Nước mắm
- Dụng cụ: Hủ đựng
2. Cách làm tiêu xanh ngâm mắm
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tiêu xanh rửa sạch, loại bỏ các hạt sâu, đen ra khỏi chùm. Sau đó bạn trần sơ các chùm tiêu xanh qua nước sôi để khi ngâm sẽ giữ màu xanh đẹp hơn, rồi vớt tiêu ra rổ để nguội, ráo nước.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi bạn có thể thái lát hoặc nếu thích thì bạn để nguyên củ đều được. Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch.
2.2. Bước 2: Ngâm tiêu xanh
Đầu tiên bạn xếp 12 lượng tỏi, ớt vào dưới đáy hũ. Sau đó, bạn cho một lớp hạt tiêu xanh vào hũ rồi cho toàn bộ phần tỏi, ớt còn lại và thêm một lớp tiêu xanh.
Cuối cùng, bạn đổ nước mắm ngập hết lượng tiêu xanh đã xếp trong hủ là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm mứt táo đỏ thơm ngon, ngọt lịm cho mâm cỗ Tết truyền thống
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh khoai mỡ chiên phô mai thơm ngon giòn rụm
Bạn đóng kín nắp, để hũ tiêu xanh ngâm mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Tiêu xanh sau khi để ngâm trong khoảng 2 tuần là dùng được. Lúc này tiêu vẫn giữ được màu xanh, vị thơm, cay đặc trưng cùng với vị nước mắm ngon, khi kết hợp dùng kèm với món kho, hầm đều rất ngon.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình 1 hũ tiêu xanh ngâm mắm thơm ngon, hấp dẫn để dùng dần được cả năm rồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn làm được một hũ tiêu xanh ngâm mắm ngon cho gia đình thưởng thức.