Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

Xôi lá cẩm có màu tím quyến rũ và mùi thơm ngọt ngào của nếp. Món ăn này có thể làm món ăn vặt hay bữa chính đều được. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, lên màu siêu đẹp

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

1. Nguyên liệu làm món xôi lá cẩm

    Gạo nếp 1 kg
    200g lá cẩm
    120ml nước cốt dừa
    1 bó lá dứa
    600ml nước sạch
    Gia vị: muối, đường

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

2. Cách làm món xôi lá cẩm

2.1. Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vo sạch nếp, đem đi để ráo. Lá cẩm bạn đem rửa thật sạch, chọn những lá thật tươi.

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

2.2. Bước 2: Nấu nước lá cẩm

Bạn bắc một cái nồi bỏ vào 400ml nước, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bỏ lá cẩm vào. Nấu khoảng 10 đến 15 phút để lá cẩm tiết hết chất ra, nước đạt màu tím nhất định thì thêm 200ml nước vào nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp, lấy rây để lọc đi phần lá.

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

2.3. Bước 3: Ngâm nếp

Bạn lấy phần nếp ban đầu để ráo, ngâm vào phần nước lá cẩm để nguội, trộn đều và ngâm trong 2 tiếng để nếp bám màu. Sau 2 tiếng, bạn chắt bỏ đi phần nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi đem đi hấp.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn làm donut khoai lang mini thơm ngon, dễ thực hiện

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

2.4. Bước 4: Hấp xôi và hoàn thành

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3l nước và 1 bó dứa để hấp xôi, xôi sẽ có thêm mùi dứa và thơm ngon hơn, rồi cho xửng vào nồi để làm nóng trước khi cho nếp vào. Nếu nhà bạn không có dụng cụ hấp xửng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi lá cẩm.

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

Lấy 1 cái chén nhỏ gồm 120ml cốt dừa và 100g đường rồi khuấy thật đều cho đến khi đường tan.

Khi nước trong nồi sôi thì đổ nếp vào và đậy nắp lại. Nấu chừng 30 phút thì cho phần cốt dừa vào để tạo độ béo ngọt cho xôi, nhớ lấy đũa xới xôi cho tơi ra xíu rồi đậy nắp nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

2.5. Bước 5: Thành phẩm

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

Xôi lá cẩm bạn có thể ăn chung với đường nếu thích ngọt, cũng có thể thêm ít cốt dừa để thêm vị béo tùy thích, món này có thể ăn sáng, ăn vặt đều được, đây cũng là món ăn thuở nhỏ ai cũng mê.

3. Thưởng thức

Mở nắp ra bạn sẽ thấy mùi thơm lá dứa và màu tím quyến rũ của xôi lá cẩm, xúc thử một muỗng nếm thử cảm giác mềm mại, béo ngọt lan tỏa trong miệng.

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

>>>>>Xem thêm: Cách làm tôm rang trứng muối vô cùng đưa cơm của chị Thuỷ

Bài viết trên là cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, lên màu đẹp, mong rằng chia sẻ phía trên giúp bạn thêm cách nấu xôi lá cẩm để có thể nấu cho gia đình ăn, đổi vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *