Táo đỏ hay còn gọi là táo tàu, đây là vị thuốc bổ dưỡng, trong đông y nó giúp bổ máu, tăng cường sức khỏe,…và được ứng dụng để nấu mứt, làm các món ngon. Cùng vào bếp với Thu Hà làm món bánh nếp táo đỏ thơm ngon, lạ miệng đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh nếp táo đỏ món ngon cuối tuần dành cho cả nhà
1. Nguyên liệu làm món bánh nếp táo đỏ
- 200g gạo nếp
- 100g táo tàu khô
- 200ml sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa
- 200ml nước dừa tươi
- 10ml mật ong
- Gia vị: Đường, muối
2. Cách làm món bánh nếp táo đỏ
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem 100g táo tàu khô đem đi rửa với nước sạch để loại bỏ các chất dơ, bụi bẩn bám trên vỏ táo, vớt ra và đem đi ngâm trong 30 đến 60 phút để táo nở ra.
Gạo nếp thì bạn mang đi vo với nước cho sạch, vớt ra ngâm nếp với 200ml nước dừa trong 2 tiếng. Sau 2 tiếng, bạn lọc đi nước dừa, lấy phần nếp và để ráo.
2.2. Bước 2: Nấu xôi
Bắc nồi hấp chứa 2 lít nước trên bếp và đun sôi. Tiếp đó, bạn cho nếp vào trong xửng hấp, trong xửng có lót 1 tấm vải sạch rồi đặt xửng vào trong nồi hấp khoảng 20 phút thì nếp sẽ chín.
Sau 10 phút, bạn ở nắp ra và cho 100ml sữa tươi không đường vào, xới đều gạo nếp và đậy nắp lại hấp tiếp trong 5 phút. Qua 5 phút, bạn mở nắp ra và cho thêm 100ml sữa tươi còn lại.
Tìm hiểu thêm: Cách làm súp khoai tây viên nhân thịt thơm lừng, hấp dẫn
Bạn tiếp tục đậy nắp hấp tiếp trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Đổ nếp ra thau và cho vào 12 muỗng cafe muối, 2 muỗng rưỡi cafe đường và trộn đều lên, để nguội.
2.3. Bước 3: Luộc táo đỏ với nước đường
Kế đến, bạn đặt nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh đường và 250ml nước lọc, đun khi hỗn hợp nước đường sôi thì thả táo đỏ vào luộc chung trong 10 phút thì tắt bếp, vớt ra.
2.4. Bước 4: Hoàn thành
Tiếp đó, bạn dùng kéo rạch ra một đường chính giữa trên thân những quả táo đỏ. Sau khi gạo nếp đã nguội, bạn vo tròn từng phần nếp rồi nhét vào trong quả táo đỏ.
Bạn nhét sao cho vừa đủ quả táo nhé, bạn làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Cuối cùng, sau khi nhét xong nếp vào táo đỏ thì bạn dọn ra dĩa, rưới lên trên ít mật ong là hòa thành.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm bò kho dứa chua ngọt, thịt mềm ngon cơm
Món bánh nhân táo đỏ thơm ngon, bắt mắt với màu đỏ của táo tàu và lớp nếp trắng ngà mê người. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của mật ong, dần dần sẽ ngọt lịm, thơm phức của táo đỏ cùng vị dẻo mịn, sần sật của gạo nếp làm món bánh thêm phần ngon miệng.
Bên trên là cách làm món bánh nhân táo đỏ thơm ngon, hấp dẫn và cực đơn giản. Chỉ vài bước đơn giản là bạn có ngay món ăn vặt vừa ngon mà còn bổ nữa cho cả nhà. Thu Hà chúc các bạn thực hiện thành công món bánh này ngay lần đầu nhé.