Cà pháo nếu muối không đúng cách rất dễ bị thâm đen, có váng và không bảo quản được lâu. Hôm nay hãy cùng Thu Hà khám phá 3 cách làm cà pháo muối vừa giòn vừa trắng, không bị thâm đơn giản tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm muối cà pháo giòn, trắng và không thâm tại nhà trong 3 bước đơn giản
1. Cà pháo muối chua ngọt đơn giản tại nhà
1.1. Nguyên liệu làm cà pháo muối chua ngọt
- 500g cà pháo
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng giấm
- 1 muỗng đường
1.2. Cách làm cà pháo muối chua ngọt
Bước 1: Sơ chế
Chọn mua cà pháo già, tròn đều, không bị ngả màu, bỏ sạch cuống, rửa sạch và phơi nắng 3-4 tiếng cho cà hơi héo lại, như vậy khi muối cà sẽ giòn hơn.
Riềng và tỏi rửa sạch, để ráo nước rồi gọt vỏ. Bạn sẽ thái lát củ riềng và củ tỏi và xắt nhỏ 2 trái ớt.
Rửa thật sạch và lau khô 1 hũ thủy tinh lớn có nắp đậy dùng để muối cà.
Bước 2: Muối cà pháo
Bạn đun sôi 12 nồi nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường. Sau đó để nguội hỗn hợp và thêm vào 1 muỗng giấm.
Xếp lớp thứ nhất dưới đáy hũ thủy tinh là riềng, tỏi. Xếp lớp thứ hai là 250g cà pháo. Xếp lớp thứ ba tiếp tục là riềng, tỏi. Xếp lớp thứ tư là 250g cà pháo còn lại. Và lớp cuối cùng bạn cho hết phần riềng, tỏi, ớt vào.
Đổ hỗn hợp nước vào hũ ngập lên cà, để cà không bị thâm đen bạn có thể dùng vỉ hoặc bọc nước để nén chặt cà lại tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.
Bước 3: Hoàn thành
Đậy nắp và bảo quản cà ở nơi thoáng mát, sau 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch được mẻ cà pháo thơm ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Cà pháo muối theo cách này vừa giòn vừa trắng. Bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc kết hợp với các món ăn khác cho tăng thêm hương vị.
Bạn có thể trộn cà pháo muối với tương ớt hoặc mắm tôm cũng rất thơm ngon, đậm vị.
2. Cà pháo muối xổi chua ngọt ăn liền
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 – 3 người
2.1. Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi
- Cà pháo 500g
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: muối, đường, nước mắm
2.2. Cách làm cà pháo muối xổi
Bước 1: Sơ chế cà pháo
Đầu tiên bạn cho 2 muỗng cà phê muối vào tô, đổ thêm 500ml nước. Sau đó, bạn lấy 500g cà pháo rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm tư, cho cà pháo đã cắt vào tô nước muối để ngâm khoảng 10 – 15 phút.
Sau đó rửa sạch cà pháo qua nước, để ráo.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm mắm chưng thịt trứng ngon không bị ướt
Bước 2: Pha nước muối cà
Bạn lấy một cái tô, cho vào đó 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh.
Khuấy cho hỗn hợp được tan đều.
Bước 3: Trộn cà pháo
Bạn cho hết phần hỗn hợp vừa trộn vào cà pháo, trộn cho thật đều. Cho cà pháo vào một chiếc hộp có nắp, đổ phần nước trộn vào cùng. Để tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể ăn được.
Bước 4: Hoàn thành
Cà pháo sau khi trộn, bạn để trong tủ lạnh 3 tiếng là có thể ăn được ngay. Nếu muốn cà thấm và ngon hơn, bạn hãy để qua đêm nhé.
Bước 5: Thành phẩm
Cà pháo muối xổi theo cách này rất nhanh, có thể ăn được ngay. Công thức cách muối cà ăn xổi lại đơn giản, ai cũng có thể làm được.
3. Cà pháo muối kim chi
Cà pháo muối kim chi cũng là một cách muối cà thơm ngon, miếng cà giòn rụm, thêm vị chua chua cay cay, kích thích vị giác, giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng.
Cà pháo muối kim chi có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với thịt luộc cũng rất ngon đấy.
4. Bí kíp muối cà pháo không bị nổi váng, không bị thâm
Bạn cần nén cà thật chặt bằng cách dùng đĩa sạch hoặc túi nilon đựng nước để đặt lên trên cùng sao cho quả cà không nổi lên trên mặt nước.
Tùy nhiệt độ thời tiết bên ngoài mà sau khoảng 2 3 ngày bạn sẽ có được món cà pháo muối giòn ngon đúng điệu.
>>>>>Xem thêm: 2 công thức rang lạc bằng nồi chiên không dầu ngòn ngon hấp dẫn
Không hề khó để muối cà pháo, chỉ cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ từ Thu Hà, món cà sẽ trắng tươi, giòn tan và thơm ngon hơn. Chúc bạn thành công!