Với nguyên liệu và cách nấu dễ dàng, bạn còn chần chừ gì mà không thử món ăn này cho gia đình. Cùng Thu Hà bắt tay vào chuẩn bị ngay và làm bánh canh tôm truyền thống thôi nào.
Bạn đang đọc: Cách chuẩn bị bánh canh tôm thơm ngon từ A đến Z
1. Bánh canh tôm truyền thống
1.1. Nguyên liệu
- 300gr bánh canh
100gr tôm
150gr thịt lợn xay
100gr nấm rơm
Ớt khô xay (ớt bột), củ hành, tỏi, hành lá
Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…
1.2. Cách nấu bánh canh tôm đơn giản
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân tôm. Tiếp theo, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó rửa sạch với một ít nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh của tôm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm cắt đôi, bỏ những phần dính đất và dập nát, rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước một lần nữa cho sạch và để ráo.
Cho một lượng vừa ăn gia vị (muối, đường, ớt, tiêu,…) vào thịt xay và trộn đều.
Bánh canh khi mua về bạn rửa sơ bằng nước ấm để tách các sợi bánh canh và để ráo. Nếu không thích sử dụng bánh canh làm sẵn, bạn cũng có thể tự làm bánh canh vừa sạch sẽ vừa thơm ngon nhé.
Hành, tỏi, ớt bạn cắt nhỏ.
Bước 3: Xào hỗn hợp tôm, thịt, nấm
Cho dầu ăn vào chảo, phi lần lượt hành, tỏi, ớt bột.
Cho thịt xay vào đảo đến khi hành, tỏi, ớt bột và thịt xay hòa quyện với nhau, tiếp tục cho tôm vào trộn đều khoảng 1 phút, cho tiếp nấm rơm.
Trộn hỗn hợp đều tay, sau đó cho thêm 100ml lít nước, nêm 1/2 thìa muối (loại thìa nhỏ dùng để ăn sữa chua), tiếp tục đảo sơ, để lửa nhỏ đến khi vừa sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu bánh canh tôm
Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho bánh canh vào và thêm 1/2 thìa muối. Đợi khoảng 5 – 7 phút cho bột bánh canh chín thì cho hỗn hợp tôm, thịt,… vào.
Lúc này bột và thịt đều đã chín, nên bạn chỉ cần nêm nếm lại cho vừa ăn tùy khẩu vị của gia đình.
1.3. Thành phẩm
Khó có thể cưỡng lại trước tô bánh canh tôm thơm ngon nức mũi. Hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Ăn một miếng bánh canh, thử một miếng tôm, ăn một miếng thịt và miếng nấm rồi húp một miếng nước dùng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khó cưỡng của món ăn này.
2. Bánh canh tôm chả cả
Chế biến 70 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
2.1. Nguyên liệu
- 1kg xương gà (có thể thay bằng xương heo)
250gr chả cá thác lác
500gr tôm
1 củ hành tây
200gr nấm rơm
300gr củ cải trắng
Ngò rí, hành phi
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hột, đường phèn, bột màu điều
2.2. Cách nấu bánh canh tôm đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương gà bạn mua về rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cạo sạch lớp bám bên ngoài, rửa sạch rồi mang đi cắt làm đôi. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt dọc hành tây thành nhiều hướng.
Củ cải trắng bạn gọt bỏ vỏ bên ngoài, bỏ cuống rồi cắt thành từng khoanh rồi tiếp tục cắt làm đôi từng khoanh đó. Ngò rí bạn mua về rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Luộc tôm
Tôm bạn ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi tanh sau đó lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo.
Bắc một cái nồi rồi thêm 3.5 lít nước vào, đợi nước sôi thì cho tôm vào luộc. Sau 3 phút thì bạn vớt tôm ra, để nguội và lột vỏ.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm bánh bao chiên nước Đài Loan trên mềm dưới giòn độc lạ tại nhà
Bước 3: Ướp chả cá
Cho vào chén 250gr chả cá thác lác, nêm vào 12 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh hành lá và ngò rí, 14 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều. Sau đó bạn đeo găng tay, lấy 1 lượng chả cá vừa đủ nặn thành từng viên.
Bước 4: Nấu nước dùng
Bạn bật lửa lớn nồi nước luộc tôm khi nãy sôi rồi cho 1kg xương gà, 200gr nấm rơm, 300gr củ cải trắng, 12 muỗng cà phê tiêu hạt, ngò rí, hành tây vào. Sau khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đun.
Bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 12 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột điều.
Bạn đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng thì bạn vớt bọt và vớt xương gà ra, sau đó cho những viên chả cả vào nấu trong 10 phút. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Cho vào tô bún tươi đã trụng, rưới lên trên nước dùng ngọt thanh được hầm thì xương gà và các loại củ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng được nêm nếm đậm đà, thịt tôm thì chắc, chả cả thì dai dai. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê đấy!
3. Bánh canh tôm đuôi heo
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 3-4 người
3.1. Nguyên liệu
- Sợi bánh canh 800 gr
Đuôi heo 1 kg
Giò heo 500 gr
Gan heo 500 gr
Tôm khô 300 gr
Củ cải trắng 1/2 củ
Ngò rí 100 gr
Hành lá 100 gr
Ớt đỏ 3 trái
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, giấm ăn
3.2. Cách nấu bánh canh tôm đơn giản
Bước 1: Sơ chế tôm, giò và đuôi heo
Đầu tiên bạn cạo phần lông chân giò và đuôi heo rồi đem rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Sau đó cho phần giò heo và duôi heo vào nồi nước luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Tôm khô bạn ngâm với nước khoảng 45 phút cho mềm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Kế đến bạn gọt bỏ vỏ 1/2 củ cải trắng rồi cắt thành khúc vừa ăn. Hành lá và ngò rí cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
Gan heo bạn rửa sạch với muối và giấm sau đó luộc trong nồi nước sôi khoảng 10-15 phút cho gan chín.
Tiếp đến luộc sợi bánh canh trong 3-5 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc 1 nồi lên bếp cho vào 2 lít nước, rồi cho tôm khô vào luộc khoảng 5-7 phút. Sau đó cho chân giò, đuôi heo cùng củ cải vào hầm.
Khi nước sôi thì nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, rồi nấu trong 10-15 phút.
3.3. Thành phẩm
Cho vào tô bánh canh đã luộc, xếp lần lượt là chân giò, gan heo, đuôi và tôm lên trên. Sau cùng là chan nước dùng vào, rắc một ít hành lá và ngò lên bề mặt. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn rất thích hợp để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần. Hãy thử ngay nhé!
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm bánh Pancake chỉ với 1 quả trứng, không cần dùng bột
Chỉ với khoảng 45 phút bạn đã có ngay các món bánh canh vừa thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình rồi. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay ngay vào bếp để làm cho cả gia đình nhé.