Bánh chín tầng mây là bánh họ hàng với bánh da lợn, có độ dẻo dai, giòn giòn, ngọt thanh và thơm mùi nước cốt dừa. Điểm khác biệt là bánh chín tầng mây thay lớp đậu xanh bằng lớp bột nhiều màu bắt mắt. Cùng tham khảo cách làm bánh chín tầng mây đầy màu sắc, bánh dẻo và thơm khó cưỡng trong bài viết sau nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh chín tầng mây đầy màu sắc, bánh dẻo, thơm khó cưỡng
1. Nguyên liệu làm bánh chín tầng mây
- 200g bột năng
- 20g bột nếp
- 15g bột báng
- 140g đường
- 235gr nước cốt dừa
- 75ml nước màu thực phẩm (màu vàng)
- 75ml nước cốt lá dứa xay (khoảng 6 lá)
- 75ml nước ép củ dền
- 75ml nước hoa đậu biếc
- Gia vị: Muối ăn, dầu ăn
- Dụng cụ: Xửng hấp
2. Cách làm bánh chín tầng mây
2.1. Bước 1: Pha bột
Đầu tiên, bạn cho vào tô 200g bột năng, 20g bột nếp, 90g đường, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều hỗn hợp. Sau đó bạn chia hỗn hợp bột này thành 4 phần để làm 4 màu khác nhau cho bánh.
Ở phần bột thứ nhất, bạn thêm vào 35g nước cốt dừa và 75ml nước màu vàng và trộn đều hỗn hợp.
Phần bột thứ 2, bạn thêm 35g nước cốt dừa và 75ml nước cốt lá dứa xay và trộn đều để hỗn hợp bột tan.
Phần bột thứ 3, bạn trộn đều hỗn hợp 35g nước cốt dừa và 75ml nước ép củ dền.
Phần bột còn lại, bạn cũng cho hỗn hợp 35g nước cốt dừa và 75ml nước hoa đậu biếc vào chung rồi trộn đều.
2.2. Bước 2: Chuẩn bị và làm nóng khuôn
Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát sứ lớn, phết một lớp dầu ăn trong lòng bát để khi làm xong bánh sẽ lấy ra dễ dàng hơn.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp, bên trên nồi để xửng hấp và đặt khuôn bánh lên trên xửng để làm nóng khuôn bánh trước. Thời gian hấp khuôn khoảng 3-5 phút (tùy theo khuôn bánh dày hay mỏng).
2.3. Bước 3: Đổ bột vào khuôn và hấp bánh
Sau khi khuôn được làm nóng, bạn lần lượt cho từng phần bột đã chuẩn bị vào khuôn.
Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh bột màu bất kỳ vào làm lớp bánh đầu tiên rồi đậy nắp lại để trong khoảng 2-3 phút. Sau đó bạn mở nắp, thấy lớp bột đã keo lại và bề mặt trong thì cho tiếp 2 muỗng canh bột màu khác lên trên.
Bạn dùng vá dàn đều để bột phủ kín lớp phía dưới. Cứ tiếp tục làm như vậy tới khi đã đủ 9 lớp bột theo đúng tên gọi của bánh.
2.4. Bước 4: Lấy bánh ra khỏi khuôn
Sau khi hấp chín 9 tầng bánh, bạn tắt bếp và lấy khuôn bánh ra ngoài. Bạn để bánh thật nguội rồi mới lấy ra khỏi khuôn.
Bạn dùng tay đè nhẹ lần lượt lên rìa bánh là bánh đã rời ra khỏi khuôn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện
Hoặc bạn có thể dùng cây trộn bột rồi ấn xuống phần viền, nhẹ nhàng lấy bánh ra.
Sau khi lấy bánh ra, bạn cho bánh lên một tấm màng bọc thực phẩm. Bạn dùng dao có bọc màng thực phẩm hoặc quét một lớp dầu lên để khi cắt bánh không bị dính.
2.5. Bước 5: Nấu nước cốt dừa
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đợi nước sôi rồi cho bột báng vào, dùng muỗng khuấy nhẹ để bột báng không bị dính dưới đáy nồi. Bạn nấu tới khi bột báng trong lại là bột báng đã chín, bạn đổ bột báng ra rổ và xả qua nước lạnh.
Tiếp theo, bạn bắc nồi khác lên bếp, cho vào 200ml nước cốt dừa cùng 50ml nước lạnh, 50g đường, khoảng 12 muỗng cà phê muối. Bạn đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan. Sau khi đường tan hết bạn cho phần bột báng đã nấu chín vào hỗn hợp nước cốt dừa và khuấy đều, đun tới khi nồi nước cốt dừa sôi là được.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Bánh chín tầng mây có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Bánh không có lớp nhân đậu xanh như bánh da lợn nhưng vẫn rất thơm ngon, có độ dẻo dai, vị ngọt thanh bùi béo của nước cốt dừa. Hương thơm hòa quyện giữa nhiều lớp bột như vị củ dền, lá dứa,…
3. Thưởng thức
Bạn có thể ăn bánh chín tầng mây ngay sau khi để nguội cũng đã rất ngon rồi. Nhưng để kích thích vị giác và món ăn thêm béo ngậy, thì đừng quên cho phần nước cốt dừa vừa làm lên cùng ít mè hoặc đậu phộng rang vàng nhé.
>>>>>Xem thêm: Học cách nấu món xôi sườn tuy quen mà lạ, ngon hết nấc
Vậy là bạn đã biết cách làm bánh chín tầng mây đầy màu sắc, dẻo thơm khó cưỡng rồi phải không? Chúc bạn thực hiện thành công món bánh ngọt này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.