Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

Bún bò giò heo là món nước dễ ăn, đặc biệt là vị nước lèo đặc trưng thơm mùi mắm ruốc Huế, ngọt thanh từ thịt và xương. Vị cay cay của sa tế ớt càng làm món ăn thêm dậy vị và hấp dẫn. Kết hợp với thịt và rau, món ăn này nhất định sẽ làm nhà bạn tấm tắc mãi đấy.

Bạn đang đọc: Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

1. Nguyên liệu bún bò giò heo

  • Nửa ký bún tươi
  • 500g xương bò (hoặc xương heo)
  • 300g thịt bắp bò
  • 500g chân giò heo
  • 50g mắm ruốc Huế
  • 1 nhánh gừng, 5 củ hành tím, 1 củ hành tây
  • 5 tép tỏi, 7 cây sả
  • Ớt bột
  • Gia vị nêm: đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm, màu dầu điều
  • Rau ăn kèm: Chanh, ớt, rau quế, giá đỗ, bắp chuối bào, rau muống… tùy khẩu vị

Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

2. Cách nấu bún bò giò heo

2.1. Bước 1: Sơ chế thịt bắp bò, chân giò và xương

Thịt bắp bò, chân giò và xương bạn rửa sạch với nước và rượu trắng. Sau đó trụng qua với nước sôi 5 phút cho ra hết chất bẩn. Sau khi trụng sạch, đem xương đi nướng cho xém mặt. Nướng như vậy thì khi nấu nước lèo sẽ rất thơm.

Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

2.2. Bước 2: Sơ chế tỏi, hành tím, gừng

Tỏi và một ít hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn 2 cây.

Gừng bạn rửa sạch, để vỏ rồi cắt lát. Gừng để cả vỏ sẽ thơm hơn là cạo sạch vỏ. Hành tây và hành tím còn lại lột vỏ. Đem tất cả đi nướng qua cho xém mặt tương tự như xương. Như vậy thì nồi nước lèo của chúng ta khi nấu sẽ rất thơm và hấp dẫn.

Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

Bắc nồi lên bếp cùng 2,5 lít nước. Cho hành tím, hành tây và gừng đã nướng vào nồi. Cho tiếp xương, thịt bắp bò, giò heo và sả cây vào, nêm 1 thìa canh muối. Ninh 2 tiếng với lửa vừa. Bạn chú ý thường xuyên vớt bọt để nước được trong nhé.

2.3. Bước 3: Làm sa tế

Bạn làm nóng chảo cùng 2 thìa dầu. Phi thơm hành tỏi băm và sả băm. Khi nguyên liệu đã vàng thì bạn cho vào 3 thìa ớt bột, 4 thìa màu dầu điều. Nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, xào đều tay thêm 3 phút rồi tắt bếp. Để chảo sa tế riêng.

Tìm hiểu thêm: Bỏ túi cách nấu súp hột vịt lộn mới lạ, tẩm bổ cả nhà

Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

2.4. Bước 4: Nấu nước lèo bún bò

Sau khi ninh đủ thời gian, bạn vớt thịt bắp bò và giò heo ra, để trong nước lạnh cho thịt được trắng và ngon. Sau đó cắt thịt và giò heo sao cho phù hợp, vừa ăn, để riêng. Hành tây và hành tím bạn cũng vớt ra luôn nhé.

Mắm ruốc Huế hòa tan cùng 1 tô nước. Khuấy đều lên rồi để cho lắng cặn xuống. Cho phần nước mắm ruốc phía trên vào nồi nước dùng, lọc lấy cặn lại. Nêm thêm đường phèn, hạt nêm, nước mắm và muối vào nồi nước lèo sao cho đậm đà và ngon.

Cho 2/3 phần sa tế đã làm vào nồi nước lèo. Vậy là bạn đã hoàn thành nồi nước lèo bún bò vừa thơm vừa béo ngon chuẩn vị Huế rồi đấy!

Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

2.5. Bước 5: Thành phẩm

Bạn cho bún, rau ăn kèm và thịt vào tô. Rưới nước lèo lên trên từ từ đến khi ngập bún. Cho thêm một ít sa tế và chanh ớt, vậy là một tô bún bò giò heo vô cùng thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

3. Thưởng thức bún giò heo

Cách nấu bún giò heo béo thơm, nước dùng đậm đà chuẩn vị Huế

>>>>>Xem thêm: Cách nấu phở bò ngon chuẩn vị Hà Nội, nước dùng đậm đà

Nước lèo nấu theo công thức này sẽ có hương thơm rất hấp dẫn vì các nguyên liệu đã được nướng qua, cùng với thời gian ninh đủ sẽ giúp nước có vị thanh ngọt từ thịt và xương. Hòa quyện với vị ngon ngọt và hương thơm hấp dẫn từ mắm ruốc Huế, kết hợp với sự chua chua cay cay của gia vị ăn kèm sẽ làm cả nhà ngất ngây đấy.

Vậy là bạn đã biết cách nấu ón bún bò giò heo thật ngon rồi, chúc bạn thành công. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon nhé!

Kinh nghiệm hay Thu Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *