Ăn bữa sáng thế nào để có một đường ruột khoẻ mạnh?

0
79

Ăn bữa sáng thế nào để có một đường ruột khoẻ mạnh?

Ăn sáng mang lại nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể cũng như giúp miễn dịch và thu nhỏ mỡ bụng. Tập thói quen ăn sáng tích cực sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh. 

Dưới đây là những thói quen mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên duy trì để có một đường ruột khoẻ mạnh. 

Bổ sung chất xơ

Lisa Moskovitz, RD, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng NY, tác giả của “Kế hoạch Ăn uống Lành mạnh Core 3” cho biết: “Chất xơ không chỉ giúp bạn no lâu, ổn định lượng đường trong máu mà còn giúp giảm cholesterol”.

Những thực phẩm giàu chất xơ và phù hợp với bữa sáng như: ngũ cốc nguyên cám, bánh pudding hạt chia, yến mạch để qua đêm hoặc sinh tố quả mọng. Ảnh: Eatthis

Những thực phẩm giàu chất xơ và phù hợp với bữa sáng như: ngũ cốc nguyên cám, bánh pudding hạt chia…. Ảnh: Eatthis 

Moskovitz gợi ý nên ăn ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày và khoảng 5-10 gam vào bữa sáng.

Moskovitz nói: “Bữa sáng là thời điểm thích hợp để nạp vào cơ thể những thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên cám, bánh pudding hạt chia, yến mạch để qua đêm hoặc sinh tố quả mọng”. 

Ưu tiên men vi sinh

Probiotics là vi khuẩn tốt rất quan trọng cho đường ruột và đường tiêu hóa khỏe mạnh. Moskovitz cho biết: “Càng có nhiều vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, nó càng hoạt động tốt hơn, giúp tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn bạn ăn”.

Hơn nữa, một đường ruột khỏe mạnh có thể dẫn đến một hệ thống miễn dịch mạnh hơn, trao đổi chất hiệu quả hơn và thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần.

Một loại lợi khuẩn phổ biến mà bạn nên ăn vào buổi sáng là sữa chua. Nó có thể được ăn như một parfait sữa chua, trộn với các loại thực phẩm tốt cho đường ruột khác như quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. 

Sữa chua cũng có thể được trộn thành sinh tố hoặc được sử dụng làm lớp phủ cho bánh quế hoặc bánh kếp nguyên hạt.

Ăn nhiều rau

Rau chứa polyphenol - hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa, chức năng não và lượng đường trong máu,… Ảnh: Eatthis

Rau chứa polyphenol – hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho đường ruột,… Ảnh: Eatthis 

Rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, magiê và chất xơ khiến nó trở thành một nguồn thực phẩm tuyệt vời vào bất cứ lúc nào trong ngày, bao gồm cả bữa sáng.

Moskovitz nói: “Rau bina có thể không phải là món ăn đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn khi bạn bước ra khỏi giường, nhưng bắt đầu ngày mới với một hoặc hai loại rau có thể thực sự thiết lập một giai điệu khỏe mạnh cho đường ruột trong suốt thời gian còn lại của ngày”.

Rau cũng chứa polyphenol – hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa, chức năng não và lượng đường trong máu, cũng như bảo vệ chống lại cục máu đông, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Ăn nhiều trái cây

Nói chung, hầu hết các loại trái cây đều có ít chất béo, natri và calo tự nhiên và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm kali, chất xơ, vitamin C và folate, rất cần thiết cho sức khỏe và duy trì cơ thể của bạn. 

Chuyên gia gợi ý một số loại trái cây như táo, lê và chuối đây đều là những lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng để bắt đầu ngày mới của bạn.

LEAVE A REPLY