Bài test sức khỏe tim mạch cực kỳ đơn giản, không cần máy móc cầu kỳ: Đừng bỏ qua vì cả quá trình chưa đến 2 phút!

0
11

Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian đi bộ lên 4 tầng có thể là một chỉ số phản ánh sức khỏe tim mạch của họ.

Bài test sức khỏe tim mạch cực kỳ đơn giản, không cần máy móc cầu kỳ: Đừng bỏ qua vì cả quá trình chưa đến 2 phút! - Hình 1

Các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha cho biết nếu bạn có thể leo bốn tầng cầu thang trong vòng chưa đầy một phút là một chỉ báo chính xác rằng bạn có sức khỏe tim mạch tốt.

Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học Coruña và là tác giả nghiên cứu cho biết: “Leo cầu thang là một cách dễ dàng để kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn mất hơn một phút rưỡi để leo lên bốn tầng cầu thang, sức khỏe của bạn chưa đạt mức tối ưu và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ”.

Nghiên cứu được trình bày tại một cuộc họp khoa học gần đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đã so sánh kết quả của bài kiểm tra leo cầu thang với kết quả thu được từ bài kiểm tra tập thể dục được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

165 người tham gia nghiên cứu từng đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ cho đến khi kiệt sức với khả năng tập luyện của họ được đo bằng mức trao đổi chất tương đương (MET).

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhóm nghiên cứu leo ​​lên bốn chuyến cầu thang (60 bậc) với tốc độ nhanh nhưng không chạy, sau đó đo lại MET của họ.

Những người tham gia leo cầu thang trong vòng chưa đầy 40 đến 45 giây đã đạt được hơn 9 đến 10 MET.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đạt được 10 MET trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp (1% hoặc ít hơn mỗi năm, hoặc 10% trong khoảng thời gian 10 năm).

Những người tham gia mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên cầu thang đạt được ít hơn 8 MET, tức là tỷ lệ tử vong được dự đoán là 2 đến 4% mỗi năm, hoặc 30% trong 10 năm.

Hình ảnh chức năng tim trong các thử nghiệm cho thấy 58% những người tham gia mất hơn 1,5 phút để leo cầu thang có chức năng tim bất thường trong khi tập thể dục.

Bài test sức khỏe tim mạch cực kỳ đơn giản, không cần máy móc cầu kỳ: Đừng bỏ qua vì cả quá trình chưa đến 2 phút! - Hình 2

Con số đó so với 32% những người leo cầu thang trong vòng chưa đầy một phút.

Gần 1 trong 3 người tham gia nghiên cứu đạt kết quả tốt vẫn chứng tỏ chức năng tim bất thường – một dấu hiệu có thể cho bệnh tim mạch vành.

Tiến sĩ Renee Bullock-Palmer, bác sĩ tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm tim mạch phụ nữ và giám đốc hình ảnh tim không xâm lấn tại Deborah Heart và cho biết thực tế đó chứng minh lý do tại sao leo cầu thang không nên được coi là sự thay thế cho các đánh giá toàn diện hơn.

Bullock-Palmer cho biết: “Dựa trên nghiên cứu, khả năng leo cầu thang có thể được sử dụng như một cách thô sơ để đánh giá chức năng thể chất của một người, có thể dự đoán về sức khỏe tim mạch tổng thể.

Tuy nhiên, tôi tin rằng bài đánh giá này không thể thay thế cho việc khám sức khỏe bởi các bác sĩ có chuyên môn”.

Tiến sĩ Nicole Harkin, người sáng lập tổ chức thực hành sức khỏe tim mạch trực tuyến Whole Heart Cardiology cũng đồng ý với ý kiến này.

“Trong một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn, đôi khi chúng tôi thấy bằng chứng về các vấn đề về tim, ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng. Những lần khác, chúng tôi phát hiện ra các vấn đề khác, như thay đổi huyết áp nguy hiểm hoặc các vấn đề về nhịp tim, sẽ bị bỏ qua với loại kiểm tra này”.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có các triệu chứng liên quan đến bệnh mạch vành, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở khi tập thể dục.

Harkin lưu ý: Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp leo cầu thang để đánh giá sức khỏe tim mạch.

Cô nói: “Đây là một bài tập giúp nhịp tim của bạn tăng lên tương đối nhanh. Thông thường, nếu có một vấn đề như động mạch tim bị tắc nghẽn, mọi người có xu hướng xuất hiện các triệu chứng (như đau ngực hoặc khó thở). Chúng tôi thường sử dụng khả năng của một người để leo lên hai tầng mà không gặp vấn đề gì như một dấu hiệu cho thấy họ có thể trải qua cuộc phẫu thuật”, cô nói.

Không phải cho tất cả mọi người

Tiến sĩ Oyere K. Onuma, bác sĩ tim mạch tại Yale Medicine và là trợ lý giáo sư y khoa tại Yale, nói rằng bài kiểm tra leo cầu thang rất hữu ích nhưng có những hạn chế của nó.

“Ưu điểm lớn của phương pháp này là dễ dàng. Nó có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi với rất ít yêu cầu về thiết bị hoặc nhân sự. Nó cũng rẻ hơn và nhanh hơn nhiều so với các bài kiểm tra truyền thống và có thể được lặp lại nhiều lần để theo dõi bất kỳ sự tiến bộ hoặc thay đổi nào trong khả năng hoạt động”, Onuma nói.

Bài test sức khỏe tim mạch cực kỳ đơn giản, không cần máy móc cầu kỳ: Đừng bỏ qua vì cả quá trình chưa đến 2 phút! - Hình 3

“Tuy nhiên, mặt trái của việc này là bài kiểm tra không được tiêu chuẩn hóa… loại cầu thang, tốc độ leo cầu thang, thời gian có thể khác nhau. Phương pháp này cũng hạn chế đáng kể việc đánh giá bệnh nhân bị hạn chế vận động và bệnh nhân cao tuổi, những người có thể gặp khó khăn về cơ học hơn khi leo cầu thang”, cô cho biết thêm.

“Là một bác sĩ, điều quan trọng là phải đánh giá từng bệnh nhân và đánh giá khả năng và tình trạng sức khỏe hiện tại của họ,” Tiến sĩ Jeremy Pollock, bác sĩ tim mạch của Trung tâm Y tế Đại học Maryland St. Joseph cho biết.

Ông nói: “Ví dụ, một bệnh nhân già yếu, 80 tuổi, chủ yếu là ít vận động không bao giờ có thể thực hiện bài kiểm tra này. Có thể hoàn thành trong thời gian ngắn các bài tập cần nhiều sức là một dự báo tốt rằng bệnh nhân có nguy cơ tương đối thấp trong ngắn hạn từ góc độ tim mạch”.

May mắn thay, leo cầu thang không phải là cách duy nhất để tự đánh giá tim mạch, Pollock nói.

Pollock cho biết: “Các yếu tố như liệu họ có thể đi bộ hai dãy phố hoặc xách túi hàng tạp hóa lên xe , hoặc nhiều hoạt động thường xuyên khác trong cuộc sống hàng ngày hay không, có thể được sử dụng làm chỉ số về sức khỏe tim mạch”.

Harkin chia sẻ thêm: “Khả năng tập thể dục luôn là một chỉ số tuyệt vời về sức khỏe tim mạch tổng thể. Nếu khả năng hoàn thành chương trình tập thể dục cường độ từ trung bình đến mạnh luôn thay đổi, thì đó là một dấu hiệu và bạn nên liên hệ với bác sĩ”.

Tiến sĩ Deane Waldman, một giáo sư danh dự về nhi khoa, bệnh lý học và khoa học quyết định đồng thời là cựu giám đốc Trung tâm Chính sách Chăm sóc Sức khỏe tại Quỹ Chính sách Công Texas, cảnh báo rằng nhiều người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường có các vấn đề chung.

“Leo cầu thang rất khó đối với bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến khớp gối,” ông cho biết.

Những người đó có thể có hoặc không thể thực hiện bài kiểm tra căng thẳng khi leo cầu thang. Nhưng nói chung họ nên tránh leo cầu thang như một hình thức tập thể dục thường xuyên, Waldman bổ sung.

Điều gì xảy ra khi bạn uống collagen mỗi ngày?

Collagen đang có một thời điểm nổi bật. Từ bột đến thanh sô cô la đến latte và hơn thế nữa, mọi người dường như phát cuồng với collagen.

Điều gì xảy ra khi bạn uống collagen mỗi ngày? - Hình 1

Thêm collagen vào cà phê – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, việc ăn collagen mỗi ngày có mang lại lợi ích gì cho cơ thể bạn không, hay nó chỉ là một thành phần gây ồn ào?

Collagen là gì?

Trước tiên, điều quan trọng cần biết là collagen là một loại protein trong cơ thể được tạo thành từ các a xít amin glycine và proline, và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, da, cơ, gân và dây chằng. Thật không may, khi bạn già đi, cơ thể bạn tạo ra collagen chất lượng ngày càng thấp.

Tuy nhiên, collagen có thể được tìm thấy trong mô liên kết của một số loại thực phẩm động vật: da gà, nước hầm xương, thịt có xương và gelatin (được làm từ da, sụn và xương của động vật). Tất nhiên, cũng có bột collagen.

“Khi bạn ăn collagen, giống như tất cả các loại protein, nó phải được chia nhỏ để được hấp thụ”, thạc sĩ Erica Julson, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là người sáng lập của Chức năng Giải đáp Dinh dưỡng (Mỹ), giải thích.

Thạc sĩ Julson, nói: “Vì lý do này, ăn collagen không trực tiếp làm tăng lượng collagen bên trong cơ thể. Thay vào đó, nó cung cấp cho cơ thể bạn các khối xây dựng cần thiết để tạo ra collagen của chính nó”.

Điều đó nói rằng, collagen trong các chất bổ sung đã bị phân giải hoặc thủy phân, đó là lý do tại sao nó được cho là hấp thu hiệu quả hơn collagen trong thực phẩm.

Vì vậy, bạn có thể mong đợi điều gì khi bạn bổ sung collagen hoặc bột collagen một cách đều đặn hằng ngày?

Dưới đây là 8 điều mà bạn có thể trải nghiệm. Chỉ cần lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn tập trung vào lợi ích của chất bổ sung collagen, vì nhiều tuyên bố trong số này không dựa trên dữ liệu mạnh nhất, theo Eat This, Not That!

1. Sự gia tăng khối lượng cơ

Nếu bạn đang tập luyện sức mạnh và uống collagen, bạn có thể thấy kết quả tốt hơn so với chỉ đơn giản là nâng tạ mà không sử dụng collagen.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông tham gia tập luyện sức đề kháng kết hợp với tiêu thụ collagen peptide đã dẫn đến sự gia tăng rõ rệt hơn về khối lượng không có chất béo, khối lượng cơ thể và sức mạnh cơ bắp so với chỉ tập luyện sức đề kháng.

2. Sự cải thiện làn da của bạn

Nhiều người coi collagen là nguồn gốc của tuổi trẻ, và một nghiên cứu đã phản bác lại quan điểm đó. Kết hợp với chiết xuất quả sơ ri, vitamin C, kẽm, biotin và phức hợp vitamin E, uống 2,5 miligam collagen mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể độ ẩm, độ đàn hồi, độ nhám và mật độ da khi so sánh với giả dược, theo Eat This, Not That!

Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ dùng chất bổ sung có chứa 2,5-5 gram collagen trong 8 tuần ít bị khô da hơn và độ đàn hồi của da tăng lên đáng kể so với những người không dùng chất bổ sung.

3. Bảo vệ khỏi mất xương

Mất xương trở thành một mối quan tâm khi chúng ta già đi, và mất quá nhiều khối lượng xương làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương. Vì chất bổ sung collagen có khả năng tác động tích cực đến việc tăng mật độ khoáng của xương, nên việc bổ sung protein này có thể giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh.

Trong một thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, mật độ khoáng của xương tăng đáng kể khi phụ nữ sau mãn kinh dùng bổ sung collagen khi so sánh với giả dược.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Điều gì xảy ra khi bạn uống collagen mỗi ngày? - Hình 2

Cho đến năm 2020, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Người ta ước tính rằng 1 trong 4 trường hợp tử vong là do bệnh tim và bệnh tim ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới.

Mặc dù dữ liệu còn hạn chế, nhưng nghiên cứu cho thấy uống collagen có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch của bạn.

Trong một nghiên cứu nhỏ xem xét sự phát triển của xơ vữa động mạch, một bệnh động mạch, những người khỏe mạnh, những đối tượng uống 16 gram collagen mỗi ngày trong 6 tháng đã giảm đáng kể các biện pháp về độ cứng động mạch và tăng HDL cholesterol.

Các tác giả kết luận rằng bổ sung collagen có thể góp phần ngăn ngừa và điều trị chứng xơ vữa động mạch, theo Eat This, Not That!

5. Móng tay chắc khỏe hơn

Nếu móng tay của bạn có vẻ thô ráp, xù xì và bong tróc, thì việc bổ sung collagen có thể giúp cải thiện một số điều, mặc dù dữ liệu hiện có về điều này là rất hạn chế.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia dùng 2,5 gram collagen peptide mỗi ngày trong 24 tuần đã tăng 12% tốc độ phát triển móng và giảm 42% tần suất gãy móng.

6. Tăng sự phát triển của tóc

Nếu bạn uống collagen kết hợp với vitamin C, bạn có thể nhận thấy rằng tóc của bạn dài hơn bình thường. Theo một nghiên cứu, việc bổ sung collagen hằng ngày sau 90 ngày làm tăng sự phát triển của tóc ở những phụ nữ bị mỏng tóc tạm thời.

7. Giảm đau khớp

Khi con người già đi, các vết nứt và nứt trở nên thường xuyên hơn và các khớp có thể bắt đầu đau nhức. Vì collagen giúp duy trì sức khỏe của sụn giữa các khớp của bạn, nên việc có đủ một lượng trong cơ thể có thể hoạt động như một “bộ đệm” cho xương.

Trên thực tế, khi lượng collagen trong cơ thể giảm dần khi bạn già đi, nguy cơ mắc các bệnh như viêm xương khớp càng tăng. Tin tốt là ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ collagen giúp cải thiện một số biện pháp giảm đau và chức năng ở những người bị bệnh khớp (như viêm xương khớp).

8. Quản lý cân nặng

Điều gì xảy ra khi bạn uống collagen mỗi ngày? - Hình 3

Protein đã được chứng minh là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để hỗ trợ cảm giác no.

Nếu không bổ sung nguồn protein, bạn sẽ không có nhiều năng lượng để giúp bạn cảm thấy hài lòng. Vì collagen là một loại protein, tiêu thụ nó với lượng vừa đủ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và do đó, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu quản lý cân nặng của mình.

9. Chữa lành vết thương

Mặc dù dữ liệu là sơ bộ, việc tiêu thụ collagen peptide có nguồn gốc từ một loài sứa nhất định đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

10. Giấc ngủ ngon hơn

Collagen được tạo thành từ một số a xít amin, trong đó có glycine. Vì glycine có liên quan đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, nên bổ sung collagen giàu glycine có thể giúp bạn bắt đầu cảm giác thoải mái, theo Eat This, Not That!

LEAVE A REPLY