Bàng quang tăng hoạt, thủ phạm gây ra tiểu đêm không dứt

0
10

Theo BS.CKI Phan Đỗ Thanh Trúc – khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, những bệnh nhân liên tục tiểu đêm, tiểu nhiều lần trong ngày là một trong những biểu hiện của bệnh lý “bàng quang tăng hoạt” là thuật ngữ chỉ sự rối loạn trong giai đoạn chứa đựng nước tiểu của bàng quang. Tình trạng tăng hoạt là do sự co bóp không chủ ý của cơ bàng quang xuất hiện khi bệnh nhân kiềm chế phản xạ đi tiểu.

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng liên quan đến các triệu chứng tiểu gấp (buồn tiểu đột ngột cần phải đi tiểu ngay, khó có thể nhịn được), tiểu nhiều lần (đi tiểu nhiều lần hơn mức bình thường trên 8 lần/ngày từ lúc thức dậy cho đến lúc đi ngủ), tiểu đêm (phải thức dậy ban đêm từ 1 lần trở lên để đi tiểu), có hoặc không có triệu chứng tiểu gấp không kiểm soát kèm theo. Các triệu chứng này xuất hiện trong tình trạng không có các tổn thương bệnh lý tại chỗ hoặc không có các tác nhân chuyển hoá có thể gây nên các triệu chứng trên.

Khi các triệu chứng bàng quang tăng hoạt diễn ra 3 ngày liên tiếp, căn cứ vào đó các bác sĩ sẽ hỏi về nhật ký đi tiểu, tiền căn về các bệnh lý khác, tiền căn phẫu thuật, các thuốc đang dùng, thăm khám các cơ quan, và thực hiện siêu âm bụng, tổng phân tích nước tiểu, hoặc một số xét nghiệm chuyên sâu khác trong trường hợp cần thiết.

Điều trị bàng quang tăng hoạt là một quá trình lâu dài. Người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn về liệu pháp thay đổi hành vi bao gồm: Giảm cân, thay đổi chế độ ăn và nước uống (giảm đồ uống có caffeine, nước ngọt, bia rượu), điều chỉnh lượng nước uống vào, chống táo bón, cai thuốc lá, luyện tập bàng quang. Việc điều trị chủ yếu là thay đổi hành vi phối hợp với việc dùng thuốc theo toa của bác sĩ. 

LEAVE A REPLY